Mảnh đất nắng gió Gia Lai sở hữu nhiều đặc sản thơm ngon khiến du khách mê mẩn.
Phở khô
Phở khô là một món đặc sản Gia Lai không thể không nhắc tới khi đến đây. Món ăn này rất phổ biến ở Gia Lai và được yêu thích bởi độ lạ miệng và độc đáo. Phở khô hay còn gọi là phở hai tô. Khác với những loại phở thông thường là nước lèo sẽ được bỏ chung dùng với phở. Phở khô khi ăn gồm có 2 tô, một tô đựng phở và tô nước lèo được để riêng.
Bánh phở phải được làm từ bột gạo xay, sợi nhỏ, dẻo dai. Khi ăn sẽ được trụng qua nước sôi để sợi phở thêm dai và thơm ngon, sợi phở không được dính hay vón cục. Trong một tô phở khô không thể thiếu thịt gà xé nhỏ, thịt heo băm xào hành và những lát hành phi thơm lừng.
Điểm đặc sắc không thể thiếu của phở khô đó là ở tô thứ 2. Tô nước lèo, phải được ninh kĩ với xương để có độ thơm và ngọt, trong nước lèo không thể thiếu thịt bò, gân bò, thịt gà, tùy theo khẩu vị của mỗi người có thể chọn loại thịt trong nước lèo. Khi ăn, ăn kèm với rau sống và một bát tương đen để cảm nhận được hết vị ngon ngọt của món phở khô.
Bún mắm cua
Bún mắm cua là một món ngon đặc sản ở Gia Lai, thế nhưng nó lại không phải là một món dễ ăn với nhiều người. Cua đồng được chọn lựa kĩ lưỡng, những con to chắc thịt đêm về làm sạch và nấu mắm, mắm cua để gạch cua lên men tự nhiên nên có mùi nồng, gây gây đặc trưng.
Một bát bún mắm cua bao gồm cua đồng, bún, thịt ba chỉ, đậu phộng giã nhỏ, măng chua, chả nem, bì heo chiên giòn, bánh phồng tôm… rưới lên tất cả là mắm cua. Rau ăn kèm có thể là giá, rau thơm hoặc một số loại rau rừng khác để dậy lên mùi hương của bát bún mắm cua. Người khi mới bắt đầu ăn sẽ không quen và không chịu được mùi gây nồng của mắm cua. Nhưng khi đã ăn quen thì món này cực kỳ gây nghiện.
Bún mắm nêm
Là một món ăn quen thuộc của dải đất miền Trung, bún mắm nêm qua bàn tay của người dân Gia Lai sẽ mang một hương vị rất riêng. Một tô bún ngon sẽ đầy ắp rau sống, thịt luộc, nem chua, chả bò cắt thành từng lát và không quên rắc lên một ít đậu phộng rang thơm bùi.
Khi ăn, bạn sẽ rưới lên nước mắm nêm làm từ cá cơm pha cùng tỏi ớt sền sệt, và trộn đều cho đến khi gia vị ngấm vào rau và bún.
Thịt bò nướng ống tre
Bò nướng ống tre là món đặc sản Gia Lai khiến rất nhiều thực khách phải mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Món này giống như cơm lam, vốn được người dân vùng núi mang theo khi đi làm nương rẫy, chỉ cần đốt lửa rồi cho nguyên cả ống tre vào là đến giờ trưa sẽ có cơm ăn.
Còn hiện nay bò nướng ống tre rất phổ biến tại các nhà hàng lớn nhỏ ở Gia Lai. Hương vị món ăn đơn giản và dân dã, mang lại cho bạn cơ hội trải nghiệm ẩm thực đậm chất Tây Nguyên.
Lá mì xào cà đắng
Ở Gia Lai, cà đắng được xem là nguyên liệu đặc sắc nhất. Khi kết hợp với lá mì tạo nên sự độc đáo, mang đậm nét văn hóa ẩm thực Tây Nguyên. Lá mì xào cà đắng có vị đắng đặc trưng của cà cà một chút bùi từ lá mì tạo ra hương vị rất riêng.
Trước đây lá mì xào cà đắng chỉ là một món ăn thường ngày của người dân Gia Lai. Nhưng dần dần nó được xuất hiện nhiều ở các nhà hàng, quán xá và được sự yêu thích của nhiều du khách. Do đó, đây là một món đặc sản nổi tiếng chắc chắn du khách nên thử khi đến đây.
Cơm lam - gà sa lửa
Đến các tỉnh miền núi, vùng cao nơi những buôn làng người Ê đê ở Gia Lai thì không thể nào bỏ qua món cơm lam ngon hết sảy. Cơm lam là món ngon đặc sản Gia Lai ăn kèm với gà sa lửa thì đúng điệu. Cơm lam ở Gia Lai mang hương vị thơm ngon của hạt gạo trồng trên nương, mùi nứa thiên nhiên thơm mát.
Để làm được món cơm lam ngon đúng điệu, người Gia Lai phải sử dụng ống nứa, ống vầu tươi có một đầu được bịt lại. Sau đó họ tiến hành cho gạo nương đã được ngâm vào bên trong rồi đổ nước, dùng lá dong nút chặt lại rồi đặt lên bếp. Khi lửa cháy đượm, cơm lam sẽ chín nhưng người nướng phải thật khéo thì mới cho ra được mẻ cơm ngon.
Khi cơm lan chín sẽ được bày đẹp mắt, du khách nên ăn khi còn ấm nóng. Hãy tách nứa thành nhiều phần rồi bẻ khúc cơm, chấm với muối sả lá é ớt rừng. Nhiều người còn mách bạn nên ăn cơm lam với thịt gà nướng sa lửa. Khi đó hương vị của cơm lam sẽ càng hấp dẫn gấp bội.