Đi Lai Châu bạn chớ quên mua những đặc sản này về làm quà nhé, đảm bảo rất ngon và dinh dưỡng.
Hạt dổi
Hạt dổi là một trong những loại hạt gia vị đặc sản nổi tiếng nhất của Lai Châu. Hạt dổi này loại dổi nếp, được người dân ở đây nhặt trong rừng chứ không trồng trọt như các loại cây thường. Dổi nếp là thành phần không thể thiếu trong các loại nước chấm, gia vị tẩm ướp và nêm nếm thức ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Lai Châu
Loại hạt này có kích thước nhỏ, có mùi thơm nồng rất đặc trưng, lúc còn tươi màu đỏ, sau khi phơi khô sẽ chuyển sang màu nâu thẫm. Sau khi phơi khô, hạt dổi sẽ được mang đi nướng khiến mùi thơm tỏa ra nồng đậm hơn rồi giã nhỏ và bảo quản trong bình đựng kín.
Măng nứa khô
Măng khô Lai Châu là món đặc sản Lai Châu làm quà được nhiều người yêu thích. Măng khô sẽ được lựa từ phần non, cắt lát phơi khô. Măng được làm từ măng nứa, vị ngọt, đặc ruột, bùi và không hề bị đắng chát,…
Măng khô thường được phơi khô tự nhiên. Măng ngon là măng không pha tạp chất, không chất bảo quản. Măng được làm thành nhiều món ngon phong phú như măng khô hầm giò heo, măng khô nấu vịt, măng khô xào chay…
Xôi tím
Món xôi tím được làm từ gạo nếp nương thơm dẻo của Lai Châu như Tan Pỏm, Khẩu Hốc, Khẩu Ký (Than Uyên), Nếp tan (Phong Thổ) ngâm trong nước lá tím (một loại cây rừng chuyên để nhuộm gạo nếp) và đồ trên chõ gỗ của đồng bào Thái. Trên mâm cỗ thường nhật hay ngày lễ, tết hoặc bất cứ một sự kiện nào trong gia đình, hay của thôn bản thì những món ăn này đều không thể thiếu.
Gạo nếp được ngâm trong nước lá xôi tím - là một loại lá cây rừng được đun lấy nước. Ngâm đủ thời gian từ 3 - 5 giờ, gạo sẽ được đồ trên chõ xôi bằng gỗ để hơi nóng lên đều và giữ nhiệt. Thành phẩm là món xôi tím Lai Châu với đủ cả sắc và lượng.
Rượu sâu chít
Nhắc tới đặc sản Lai Châu mua về làm quà là phải kể đến rượu sâu chít. Đây là loại rượu vô cùng quý và có công dụng rất tốt. Không chỉ cải thiện sinh lý nam giới mà đây còn được xem như một loại “thuốc bổ” cải thiện sức khỏe cho người già, phụ nữ mới sinh.
Rượu có vị dịu nhẹ, không quá nặng nên khi uống có vị gần giống như rượu vang. Lại rượu này có giá thành khá cao, tuy nhiên thì với những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại thì quả là xứng đáng. Cùng với rượu Sùng Phài thì rượu sâu chít cũng được du khách tìm mua và đem về làm quà vô cùng phổ biến cho người thân và bạn bè.
Trà Sơn Mật Hồng Sâm (trà mật sâm)
Trà Sơn Mật Hồng Sâm (trà mật sâm) là một món đặc sản Lai Châu làm quà, tốt cho sức khỏe. Uống trà mật sâm đem đến công dụng giảm mỡ máu, thải độc, ngủ ngon, an thần, ổn định huyết áp. Trà này được khuyên dùng với người bị huyết áp cao hay người mắc bệnh tim mạch.
Trà Sơn Mật Hồng Sâm bao gồm các thành phần gồm các loại thảo mộc như Trà dây có tính mát, vị ngọt, giải độc, tiêu viêm, điều trị tê thấp, mụn nhọt, nhũ ung, viêm tuyến vú cấp tính, bệnh viêm hạch cấp tính, viêm loét dạ dày… hiệu quả.
Cỏ ngọt có trong trà rất tốt cho người bị tiểu đường, huyết áp cao, béo phì. Kim ngân trong trà được xem là thảo mộc có vị ngọt, tính hàn, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm hiệu quả. Hoa la hán giúp giải độc, mát gan, giải độc, hỗ trợ điều trị đau xương khớp, thanh nhiệt hiệu quả. Nhiều người đã mua trà mật sâm về để thưởng thức mỗi ngày. Bên cạnh đó, đây cũng là món quà dành cho sức khỏe người thân yêu của bạn.
Óc chó Sìn Hồ
Óc chó nếp Sìn Hồ lâu nay luôn được đánh giá cao bởi giá trị dinh dưỡng trong hạt quả Óc chó. Hiện nay huyện Sìn Hồ đã và đang lên kế hoạch khuyến khích người dân trồng và mở rộng diện tích trồng để đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng.
Hạt óc chó rừng Lai Châu chắc hạt, vỏ nhẵn, hương vị béo bùi, càng nhai càng ngọt và giá thành rẻ hơn óc chó nhập khẩu. Loại hạt này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe tim mạch, tiểu đường, xương khớp, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và đặc biệt là rất bổ não.