Vùng đất Lai Châu có rất nhiều đặc sản nổi tiếng, trong đó phải kể đến món ăn độc lạ như rêu đá, canh tiết lá đắng...
Lam nhọ
Đây là món ăn có cái tên vô cùng độc, lạ trong số những đặc sản nổi tiếng vùng đất Lai Châu. Lam có nghĩa là nướng, còn nhọ tức nhừ: thịt trâu hoặc thịt bò sau khi được thái lát mỏng sẽ được ướp gia vị riêng như mắc khén, gừng tỏi, bí non, quả cà rừng rồi nướng trên bếp than hồng cho đến khi từng thớ thịt săn lại, thơm lừng.
Cá gập nướng
Là món ăn khá cầu kỳ, được dùng trong các bữa ăn khi gia đình người Thái ở Lai Châu có khách quý. Người dân thường chọn những con cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Sau khi sát muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh cho cá, họ tẩm ướp gia vị là các loại gia vị như quả mắc khén, gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột… băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và bôi đều lên mình, nhồi vào trong bụng cá.
Tiếp đó, người dân sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên bếp than hoa. Khi cá chín, gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn tỏa mùi thơm.
Canh tiết là đắng
Lá đắng là một thứ lá chỉ có riêng ở vùng Lai Châu, là thành phần chủ chốt của món canh tiết là đắng. Để nấu món này cũng khá là đơn giản, nguyên liệu gồm phổi lợn, chút tiết, rau thơm và lá đắng. Nếu ai lần đầu được ăn món canh này sẽ cảm thấy vô cùng khó ăn nhưng quen rồi sẽ "chết mê chết mệt" vị đắng của nó.
Lợn cắp nách
Đây là giống lợn này được bà con dân tộc thả rông trong rừng, tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 – 15 kg. Thịt của chúng rất chắc và thơm ngon.
Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh… Món nào khi chế biến cũng được tẩm ướp và nấu cùng các loại lá, hạt mang phong vị núi rừng, mang lại cảm giác lạ miệng.
Măng nộm hoa ban
Măng Lai Châu có rất nhiều loại, loại nào cũng có thể làm nộm được nhưng ngon nhất là măng nứa và măng đắng. Măng đắng cần sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa đem luộc rồi tước nhỏ. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt.
Sau đó đem tất cả nguyên liệu trên trộn với các loại rau gia vị như rau răm, cà rốt thái sợi, thêm chút lạc rang giã nhỏ là có thể thưởng thức món măng nộm hoa ban vô cùng thơm ngon.
Nộm rau dớn
Rau dớn là một loại rau không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình người Thái ở Lai Châu. Rau dớn sau khi được phơi héo một chút sẽ trộn với các nguyện liệu cơ bản như rau thơm, ớt gừng hành tỏi, lạc rang.
Rau sau khi thấm gia vị sẽ có vị bùi bùi lạ miệng. Ngoài việc làm nộm thì rau dớn còn được chế biến thành món rau dớn xào tỏi, rau dớn xào măng chua...
Rêu đá
Đây là món ăn truyền thống và không thể nào thiếu trên mâm cổ hứa hôn của các đôi trai gái. Rêu đá có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như là canh rêu, nộm rêu, rêu xào lá tỏi. Cầu kì hơn một chút chính là món rêu nướng với mùi thơm đặc biệt và cực kỳ tốt cho sức khỏe.