Ghé thăm Vĩnh Long thưởng thức ngay đủ món ngon mà bạn nhất định phải mua về làm quà.
Bánh ú
Có người cho rằng đến Vĩnh Long chưa ăn bánh ú thì chưa biết hương vị bánh dân gian Vĩnh Long. Bởi bánh ú Vĩnh Long nổi tiếng thơm ngon. Từ chiếc bánh ú trong giỗ ông bà ở làng quê Vũng Liêm đã phát triển thành bánh ngon nổi tiếng được du khách gần xa biết đến. Không ít người đến Vĩnh Long thưởng thức và chọn mua về làm quà tặng cho người thân.
Bánh ú thì thấy dễ, ai cũng có thể làm được nhưng làm ngon, vừa ăn thì khó. Muốn bánh ngon trước hết mình phải chọn nếp ngon, thơm dẻo không lộn gạo tẻ. Thịt phải chọn thịt tươi, trứng ngon, đường, bột nêm, tiêu hành tỏi…Bánh ú Vĩnh Long, được gói bằng lá chuối Xiêm, nếp sáp xào với nước cốt dừa, nhưn bằng thịt tươi, trứng vịt muối hoặc trứng tươi, tôm khô… cũng tương tự như nguyên vật liệu gói bánh tét, nhưng bánh tét gói đòn dài còn bánh ú gói thành 3 góc. Bánh tét thường ăn lạt hơn và không đậm đà bằng bánh ú. Những người sành điệu ăn bánh ú cho rằng ăn bánh ú là lúc bánh vừa mới vớt ra mới ngon.
Cá cháy Trà Ôn
Cứ vào mùa gió chướng thổi lên, một góc bên dòng sông Hậu, xã Tích Thiện, Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long lại nô nức như mùa hội. Ấy là do mùa cá cháy về – một mùa cá quý, một mùa đặc sản chỉ có ở Vĩnh Long.
Cá cháy là đặc sản quý của khu vực xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn trong vùng sông Hậu chảy qua, đây là nơi gặp nhau giữa nước trong và nước lợ trước khi sông Hậu đổ ra biển.
Cá cháy thịt rất ngon và có trứng bổ, béo hiếm thấy có hình dáng tương tự như cá mè dinh, cá chẽm: thân hơi dẹp, dài, xương mềm nhiều và có vảy màu trắng nhưng thịt cá lại ngon ngọt hơn rất nhiều có thể chế biến rất nhiều món ngon như nấu cháo, canh chua, lẩu mắm và đặc biệt là kho rim với mía.
Thanh trà
Thanh trà là loại trái cây làm nên tên tuổi của đặc sản Vĩnh Long, khó ai có thể kìm lòng với những trái chín căng mọng vàng ươm lúc tháng hai tháng 3. Thanh trà có 2 loại là ngọt và chua để phục vụ khẩu vị của mọi thực khách. Thanh trà chín chấm muối ớt chính là món khoái khẩu chinh phục các chị em.
Ngày hè nóng bức được thưởng thức một ly thanh trà dầm thêm chút sữa chút đá sẽ cảm thấy mát tận cõi lòng. Thanh trà ngoài việc ăn sống, pha sinh tố cùng dùng để nấu mứt ăn cũng thực sự tuyệt vời. Vừa xem phim vừa nhâm nhi vài miếng mứt thanh trà ngọt ngào quyến rũ thì thử hỏi ai có thể không yêu thích cho nổi.
Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ Thành
Cù lao Lục Sĩ Thành vốn nổi tiếng với nghề làm bánh tráng thủ công. Bánh tráng ở đây có nhiều loại như: bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng…
Bánh được làm bằng tay, nguyên liệu 100% là bột gạo nên có hương vị đặc trưng. Bánh khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa, gói với tôm, thịt, rau, bún, chấm nước mắm me hay tương xay ăn rất ngon, làm nên nét độc đáo của ẩm thực Vĩnh Long.
Sầu riêng cơm vàng hạt lép
Mùa trái chín du khách về cù lao Bình Hòa Phước hay cù lao An Bình, sẽ được len lỏi giữa những vườn chôm chôm say oằn trĩu quả đỏ vườn thật thích thú hay đến tham quan những vườn sầu riêng cơm vàng hạt lép Ri6 với hương vị thơm lừng, béo ngọt sẽ khó lòng quên được.
Sầu riêng ở đây chia đều trên từng canh, trọng lượng quả trung bình từ 2-4kg/quả. Vỏ mỏng, cơm vàng, hạt lép, da có màu vàng xanh. Khi bóc phần vỏ trái cây này ra, thực khách sẽ thấy được phần cùi màu vàng óng rất hấp dẫn, khô ráo, không bị dính tay, hạt lép, ngọt vừa phải và có vị béo cùng hương thơm rất quyến rũ, khiến ai cũng “ngây ngất”.
Khoai lang Bình Tân
Các giống khoai phổ biến ở Bình Tân - Vĩnh Long là khoai lang trắng giấy, trắng sữa, bí đường, bí nghệ và tím Nhật có vị ngọt, dẻo và thơm. Khoai lang Bình Tân cũng đã xuất khẩu sang thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc….
Có lẽ do hợp thổ nhưỡng nên khoai lang trồng ở Bình Tân phát triển rất tốt, năng suất cao. Cứ thế, hộ này chỉ cho hộ kia, vùng khoai tăng dần diện tích và có thể nói nơi đây đang trở thành vùng trồng khoai lang lớn nhất miền Tây.