Đặc sản An Giang có cái tên vô cùng độc lạ, ai ăn rồi sẽ tấm tắc khen tuyệt vời

K.T Ngày 25/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Đối với người Chăm, đây là món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, còn đối với thực khách thì đây lại là món ăn vô cùng bổ dưỡng và lạ miệng.

Tung lò mò (hay còn gọi là lạp xưởng bò) là một đặc sản đặc biệt – độc lạ của đồng bào người Chăm sống tại Châu Đốc, An Giang. Sở dĩ có tên gọi độc đáo như vậy vì nó bắt nguồn từ cái tên “tung laomaow” (tung nghĩa là ruột, laomaow là con bò), sau đó người Việt đọc chệch thành tung lò mò.

Đối với người Chăm, đây là món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, còn đối với thực khách thì đây lại là món ăn vô cùng bổ dưỡng và lạ miệng.

Để làm được món tung lò mò ngon đúng điệu, phần thịt bò phải từ được chọn từ giống bò Ấn Độ, được chăn thả rông. Theo người Chăm, món lạp xưởng này “tận dụng” phần thịt còn lại của con bò sau khi chế biến món cà púa (một món ăn truyền thống của người Chăm) như thịt vụn, mỡ bò và ruột bò. Ngoài ra để món ăn được ngon nhất người dân cho thêm phần thịt ở đùi, bắp và thịt nạc vào và băm nhỏ.

Đặc sản An Giang có cái tên vô cùng độc lạ, ai ăn rồi sẽ tấm tắc khen tuyệt vời - 1

Sở dĩ có tên gọi độc đáo như vậy vì nó bắt nguồn từ cái tên “tung laomaow” (tung nghĩa là ruột, laomaow là con bò).

Lưu ý thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai phần thịt một phần mỡ. Và mỡ bò được dùng làm lạp xưởng phải là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không có mùi nặng như mỡ thăn, loại bỏ hết những phần gân bầy nhầy sắt nhuyễn. Sau đó khử mùi hỗn hợp trên bằng gừng và rượu, tẩm ướp gia vị thông thường, tiếp tục được băm nhuyễn với mỡ bò rồi thêm các gia vị như tiêu sọ, hoa hồi và một số gia vị bí truyền khác để tạo nên sự độc đáo cho món ăn hấp dẫn này.

Xong xuôi, người Chăm đem nhồi tất cả vào ruột bò đã được rửa sạch, lộn lại sao cho hơi se, thịt được dồn vào ruột thắt từng khúc dài chừng 3 đốt ngón tay và đem đi phơi nắng từ 3 ngày là có thể dùng được, và để càng lâu thì lại càng ngon.

Từ tung lò mò, người dân bản địa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, chiên, nướng… trong đó nướng trực tiếp trên bếp than hồng rực là ngon nhất. Khi ấy mùi thơm của chúng sẽ được gia tăng khi được nướng đều, giòn dai bên ngoài lại có màu vàng rụm vô cùng đẹp mắt…

Đặc sản An Giang có cái tên vô cùng độc lạ, ai ăn rồi sẽ tấm tắc khen tuyệt vời - 3

Từ tung lò mò, người dân bản địa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, chiên, nướng…

Tung lò mò nên được thưởng thức ngay khi vẫn còn nóng, ăn kèm với rau húng quế, đu đủ ngâm chua ngọt và nước tương để tận hưởng được cái vị thơm béo, bùi của thịt và mỡ hòa cùng vị chua chua của cơm và vị cay cay của các loại gia vị hòa quyện với nhau để tạo ra một món lạp xưởng độc đáo.

Ngoài ra du khách có thể ăn tung lò mò cùng bánh tráng, bún tươi và các loại rau thơm ăn. Sau khi chín đem cắt nhỏ, chấm với tương, hương vị của các loại rau ăn kèm hòa quyện lại với nhau tạo thành một món ăn vô cùng lạ miệng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dac-san-an-giang-co-cai-ten-vo-cung-doc-la-ai-an-roi-...

Món ăn dành cho người nghèo trở thành đặc sản nổi tiếng, nghe thì sốc nhưng ăn rất ngon
Trong thời dã chiến, khoai lang và mắm sống thường được ăn cùng với nhau để chống đói.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương