Mùa thu Hà Nội không chỉ mang đến những cơn gió nhẹ nhàng, mà còn làm say lòng thực khách bằng những món ăn vặt thơm ngon, đặc trưng của mùa này. Từ những gánh hàng rong ven phố đến các quán nhỏ xinh, hương vị của các món như cốm, ngô nướng hay bánh trôi nước chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên. Hãy cùng khám phá những món ăn vặt hấp dẫn, làm nên bản sắc mùa thu Hà Nội nhé!
Cốm
Nhắc tới mùa thu Hà Nội thì không thể không nhắc tới cốm, nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Trong tiết trời thu se lạnh, được thưởng thức những hạt cốm xanh mướt bọc trong lá sen cùng một tách trà nóng thì quả thật không còn gì tuyệt vời hơn.
Ngoài ra, cốm còn được khéo léo chế biến thành rất nhiều món ngon đa dạng như: bánh cốm, cốm xào, chả cốm, xôi cốm hạt sen,... Từng món ăn mang trong mình hương vị độc đáo của cốm, làm cho mùa thu Hà Nội trở nên thật sự khó quên.
Bánh giò
Bánh giò cũng là một trong những món ăn vặt mùa thu hấp dẫn không thể bỏ qua. Bánh giò được làm từ bột gạo có pha chút bột nếp, nhân bên trong có thịt lợn, hành khô, mộc nhĩ, tiêu, muối…
Khi thưởng thức cảm nhận rõ lớp vỏ bánh mềm tan trong miệng, nhân thịt mộc nhĩ thơm lừng cùng với hạt tiêu xay đánh thức mọi giác quan. Ăn kèm bánh giò thêm chút dưa góp và tương ớt sẽ hoàn hảo từ màu sắc đến hương vị.
Sấu chín
Chẳng quá chua như sấu non, cũng không có vị chát nơi đầu lưỡi như sấu xanh, sấu chín là một trong những đặc sản mùa thu Hà Nội thu hút sự chú ý của bao người. Thậm chí, loại quả này còn được xem là một trong những hình ảnh biểu tượng của mùa thu thủ đô, bởi vì hiếm ở nơi nào có được loại sấu ngon và hấp dẫn như vùng đất này cả.
Mùa sấu chín Hà Nội chỉ kéo dài vỏn vẹn vài tuần, ắt hẳn đó là lý do vì sao khiến thức quà này lại càng được nhiều người mong muốn được một lần thưởng thức hơn cả. Khi bắt đầu bước vào mùa sấu chín, người trồng phải nhanh tay thu hoạch bởi nếu sấu già quá sẽ không còn ngon nữa. Sấu chín có hương thơm rất đặc trưng, vị chua ngọt hòa quyện, không chỉ là một thức quà vặt được ưa chuộng mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Mua sấu chín về rửa sạch cạo đi lớp vỏ bên ngoài, cắt khoanh xung quanh quả để lộ ra hạt sấu rồi mang đi ngâm đường như sấu xanh. Ngoài ra sấu chín còn có thể trộn cùng một chút đường, ớt bột rồi muối để trở thành món ăn vặt buổi chiều được nhiều bạn trẻ, dân công sở yêu thích nhất.
Bánh đúc nóng
Một bát bánh đúc nóng hổi chính là thức quà chiều mà bạn không thể bỏ lỡ trong thời tiết se se lạnh này của mùa thu Hà Nội. Không phải món ăn cầu kỳ xa lạ, món bánh đúc thấm đẫm hương vị thịt đã là món ăn từ thời xa xưa, chắc chắn đủ sưởi ấm tâm hồn bạn trong những chiều thu se lạnh. Hãy thử tưởng tượng, trong tiết trời mùa thu được cầm trên tay bát bánh đúc nóng hổi, mịn màng, đậm đà hương vị từ mặn ngọt thì quả thật không có điều gì hạnh phúc bằng.
Ốc luộc
Vào buổi chiều thu Hà Nội có chút mưa, chắc chắn không ít người lại thèm cảm giác len lỏi vào những quán ốc vỉa hè để được thưởng thức những miếng thịt ốc giòn ngon.
Bát ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút cùng hương thơm của sả, lá chanh tươi, phảng phất trong đó có vị cay nồng của gừng tươi, chấm kèm với nước mắm mặn ngọt chua cay vừa miệng, tất cả tạo nên một món ăn rất đặc trưng của mùa thu Hà Nội.
Cà phê trứng
Cà phê trứng, thức uống độc đáo của người Hà Nội, có lẽ là món không thể thiếu mỗi khi thu về. Với sự kết hợp giữa cà phê đen đậm đà và lớp trứng đánh bông béo ngậy, cà phê trứng mang đến hương vị ngọt ngào, thơm phức và ấm áp, rất phù hợp với không khí se lạnh của mùa thu.
Người Hà Nội thường thưởng thức cà phê trứng vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, khi những cơn gió nhẹ thổi qua mang theo hương thơm của mùa thu. Cà phê trứng không chỉ đơn thuần là một thức uống, mà còn là cả một trải nghiệm văn hóa, một phần của ký ức và lịch sử, gắn bó với Hà Nội qua bao mùa thu, trở thành một nét đẹp không thể thiếu mỗi khi thu về nơi góc phố.
Một cốc cà phê trứng nóng hổi, ngồi nhâm nhi bên khung cửa sổ, nhìn ngắm phố phường Hà Nội bình yên, chắc chắn sẽ khiến bạn thêm yêu thành phố này.