Từ hương vị đậm đà của món ăn đến sự tinh tế trong các sản phẩm thủ công, những đặc sản của Đà Nẵng không chỉ là món quà lý tưởng mà còn là cách để bạn chia sẻ một phần của vẻ đẹp và văn hóa thành phố này với người thân và bạn bè.
Đà Nẵng không chỉ quyến rũ du khách bởi vẻ đẹp của những bãi biển xanh ngát và di tích lịch sử nổi tiếng mà còn bởi những món đặc sản hấp dẫn khiến bất kỳ ai cũng muốn mang về làm quà. Từ hương vị đậm đà của món ăn đến sự tinh tế trong các sản phẩm thủ công, những đặc sản của Đà Nẵng không chỉ là món quà lý tưởng mà còn là cách để bạn chia sẻ một phần của vẻ đẹp và văn hóa thành phố này với người thân và bạn bè. Chúng ta sẽ cùng điểm qua những món đặc sản nổi bật, giúp bạn dễ dàng chọn lựa món quà ý nghĩa và độc đáo từ Đà Nẵng.
Chả bò Đà Nẵng
Nằm trong top 50 đặc sản nổi tiếng do sách Kỷ lục Việt Nam bình chọn, chả bò Đà Nẵng đã trở thành một đặc sản mà hầu như du khách nào khi tới đây đều không thể bỏ qua. Tuy không phải món ăn xa lạ và hầu như tỉnh, thành nào cũng có. Thế nhưng chả bò ở Đà Nẵng lại mang hương vị rất riêng, hương vị truyền thống của miền Trung mà bạn khó tìm thấy ở đâu được.
Món chả bò không chỉ có khách du lịch quan tâm mà đây cũng là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc tùng của người dân Đà Nẵng.
Vào những ngày mùng 1, tiệc liên hoan, Tết cổ truyền, trong mỗi bữa cơm của người Đà Nẵng, Quảng Nam luôn luôn có đĩa chả bò, nó như món ăn đặc trưng ở vùng đất miền Trung này.
Những cơ sở có thương hiệu nhất đang bán món đặc sản Đà Nẵng này có thể kể đến chả bò Bà Tâm, chả bò Bà Hạnh, chả bò Tý Út, các chợ và siêu thị cũng hay phân phối món chả bò.
Bò khô
Bò khô Đà Nẵng được làm từ những miếng thịt bò tươi nguyên chất để cho ra đời món ăn vặt thơm ngon. Đặc biệt, công thức làm bò khô ở địa điểm này mang hương vị chuyên biệt, không một nơi nào có thể sánh bằng. Với một chút hương vị dân dã của người dân miền Trung chân chất xen lẫn cùng vị mặn pha chút cay của ớt tạo thành hương vị tuyệt hảo.
Bò khô Đà Nẵng có một hương vị rất đặc trưng, làm say lòng nhiều người.
Mực cơm rim me
Đây là đặc sản biển ngon, hấp dẫn và đang được nhiều người mua về làm quà tặng của khách du lịch.
Sản phẩm có vị mặn đậm đà, giòn dai và được chế biến bằng cách tẩm đường, me tươi, ớt và nước mắm cho ngấm đều. Sau đó, đặt hỗn hợp lên bếp lửa riu riu, đảo đi đảo lại nhiều lần sao cho sản phẩm không bị cháy. Với vị chua, mặn, ngọt thì mực rim me Đà Nẵng xứng đáng là đặc sản số 1 trong số những đặc sản ở đây.
Nước mắm Nam Ô
Nhắc đến Đà Nẵng không thể không nhắc đến nước mắm Nam Ô, một đặc sản nổi tiếng mang đậm hương vị biển miền Trung. Đặc sản này được sản xuất ra tại làng nghề nước mắm Nam Ô, nằm dưới chân đèo Hải Vân, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 7km. Nơi đây đã có lịch sử hơn 500 năm sản xuất nước mắm, được xem là một trong những làng nghề nước mắm lâu đời nhất Việt Nam.
Nước mắm Nam Ô có màu cánh gián đậm, sánh đặc, mùi thơm nồng nàn và vị mặn ngọt hài hòa.
Khi pha nước mắm, bạn chỉ cần cho thêm một ít chanh, ớt và tỏi băm là có thể thưởng thức cùng với các món ăn như cơm trắng, bún chả cá, gỏi cá... Du khách có thể dễ dàng mua nước mắm Nam Ô về làm quà tại các cửa hàng đặc sản Đà Nẵng hoặc tại chính làng nghề Nam Ô. Giá chai nước mắm Nam Ô sẽ dao động trong khoảng 100.000 - 200.000 đồng, tuỳ vào địa chỉ mua và thể tích của chai.
Cá bò khô rim
Đây là một đặc sản mới lạ và hấp dẫn, được nhiều du khách ưa chuộng mua về làm quà. Cá bò khô rim có màu sắc bắt mắt, vị ngọt lịm của đường và vị cay của ớt cùng mùi thơm của vừng rang, ăn rất mê. Cá bò khô rim có 2 loại: cá bò sợi và cá bò lát cho bạn lựa chọn.
Cá bò, một loại hải sản quen thuộc ở Đà Nẵng, mang đến một hương vị biển mặn mòi, tự nhiên.
Bạn có thể mua cá bò khô rim tại các hệ thống cửa hàng đặc sản, chợ hoặc những siêu thị. Khi bạn mua nhớ kiểm tra kỹ sản phẩm, hạn bảo hành và kiểm tra tem nhãn tránh mua phải thực phẩm kém chất lượng.
Rong biển Mỹ Khê
Có nguồn gốc từ vùng biển Mỹ Khê, Sơn Trà tỉnh Đà Nẵng, rong biển Mỹ Khê nổi tiếng là đặc sản được rất nhiều người tin yêu và lựa chọn làm quà tặng hoặc mua về sử dụng trong gia đình.
Rong biển Mỹ Khê có vị mặn nhẹ, hơi ngọt, kết hợp với mùi thơm đặc trưng của biển.
Sản phẩm có khả năng thanh nhiệt cơ thể rất thích hợp để nấu canh, xào hay làm gỏi cuốn, nhất là trong những ngày hè nóng nực như thế này. Cũng giống như rong biển Hàn Quốc, rong biển Mỹ Khê cũng có thể được sử dụng làm các món ăn tươi mát và tiện lợi như kimbap, canh rong biển,… rất bổ dưỡng cho cơ thể và hữu ích trong việc làm đẹp.
Trà sâm dứa
Trà sâm dứa là một loại trà đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng, được du khách ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, thanh mát. Loại trà này được làm từ những nguyên liệu tự nhiên gồm lá trà xanh, hoa lài, hoa sâm dứa, hoa ngâu, lá dứa, hoa sói...
Trà sâm dứa Đà Nẵng là một trong những đặc sản nổi tiếng của thành phố biển.
Bạn có thể pha nóng hoặc pha lạnh loại trà sâm dứa để uống. Uống trà này mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, giảm cân, đẹp da, chống lão hóa... Đặc biệt, đặc sản này còn có mức giá khá bình dân, chỉ khoảng 80.000 - 100.000 đồng/500gram.