Ghé Thanh Hóa, du khách nhất định phải nếm thử 7 loại bánh đặc sản nổi tiếng này.
Đặc sản Thanh Hóa từ lâu đã trở nên gần gũi với hầu hết các du khách trong và ngoài nước. Nó thân thuộc đến mức bất cứ ai từng đến xứ Thanh đều nhớ mãi không thôi như nem chua, chả tôm, chẻo nhệch, mắm tép, mắm cáy...
Bên cạnh đặc sản trên, Thanh Hóa còn nổi tiếng với nhiều loại bánh làm nên tên tuổi của vùng đất đầy nắng và gió này:
Bánh cuốn
Đây là đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Bởi nó có độ mềm dai nhưng không bị bở. Nhân bánh được chế biến từ thịt nạc vai, tôm tươi, hành và mộc nhĩ. Nước mắm được pha với loại mắm ngon, theo tỉ lệ thích hợp, thêm chút cốt chanh, hạt tiêu, ớt tươi.
Phần hành khô rắc lên bánh phải là hành được xắt bằng tay, chiên vàng ruộm, không bị mềm. Vì thế những người sành ăn từng nếm thử rất nhiều loại bánh cuốn từ các vùng miền khác nhau luôn đánh giá cao bánh cuốn Thanh Hóa, mang hương vị rất riêng biệt, không thể trộn lẫn.
Bánh gai Tứ Trụ
Đặc sản có vị dai của lớp vỏ, thịt bánh dẻo mịn và có mùi thơm cùng vị của lá chuối tiêu. Khi ăn, du khách sẽ thấy vị đậm đà của đậu xanh, vị bùi của lá gai, ngọt của mật mía.
Bánh gai Tứ Trụ có nhiều loại nhận cho bạn chọn như nhân đậu xanh, hạt sen, thịt...Trong điều kiện bình thường, bánh để được 1 tuần.
Bánh răng bừa
Hay còn gọi là bánh lá Thanh Hóa là một loại bánh truyền thống và cũng là món ăn dùng để tiến vua ngày xưa. Bánh có hình dáng giống chiếc răng bừa, được làm từ bột gạo tẻ, gói bằng lá dong. Bánh dậy mùi thơm của thịt ba chỉ, hành mỡ, mộc nhĩ, hạt tiêu. Khi ăn nóng, chấm với một chút nước mắm thì không thể nào quên.
Bánh khoái nồi rang
Bánh khoái nồi rang được làm từ bột gạo tẻ, thịt mỡ, thịt ba chỉ, trứng. Trước khi ăn, chủ quán sẽ rán bánh trên những chiếc nồi rang. Bánh khoái ăn với nước chấm chua ngọt, bún lá và rau sống.
Khi ăn, du khách hãy cắt nhỏ miếng bánh, cuốn với rau sống, chấm tất cả vào bát nước chấm và thưởng thức. Bánh giòn tan, có vị thơm, ngọt của trứng và thịt, vị cay của hạt tiêu, bùi của cà rốt và vị thanh mát của rau thơm.
Bánh ít
Bánh ít Thanh Hoá có hình tròn, màu trắng, được làm từ bột nếp, là sự kết hợp giữa bánh ít và bánh nếp. Nhân bánh bao gồm tôm, thịt băm nhỏ trộn cùng chút gia vị đặc trưng rồi mang đi hấp. Khi ăn bánh ít, du khách hãy rưới lên bánh một lớp mỡ hành béo ngậy, ăn kèm chút rau sống, dưa leo.
Bánh đúc sốt
Bánh đúc sốt là món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người Thanh Hoá. Bánh đúc có vị đặc trưng, màu xanh lá rất đẹp mắt. Bánh được làm chủ yếu từ bột gạo và đậu xanh. Ăn phải thật nóng, khi ăn bánh mới được múc ra từ nồi, lớp đậu xanh được đánh tơi rồi mới đến lớp bánh đúc sốt. Cuối cùng, phía trên phủ thêm một lớp đậu xanh nữa và chút tóp mỡ, hành phi.
Bánh nhè
Bánh Nhè được làm với nhân dừa, đậu xanh và đường được gói trong lớp bột nếp dẻo mịn. Món bánh nấu bằng đường mật mía và gừng nên vị ngọt đậm đà và rất thơm.
Khi ăn, du khách sẽ thấy vị dẻo của bột nếp, vị ngọt thơm, thanh tao của đường và gừng, phần nhân đậu xanh, dừa rất thơm và bùi.