“Thi thoảng có rau mương nhập về, tôi rao bán với giá 80.000 – 100.000 đồng/kg, tính ra sẽ rơi vào khoảng 20.000 đồng/mớ nhỏ”, tiểu thương Sài thành nói.
Rau mương (hay còn gọi là rau mương đất) là loài rau dại mọc hoang hóa ở những vùng đất ẩm như ven bờ ruộng, ven sông, ven suối... Chúng có đặc điểm là dạng cây thân thảo có thể cao tới 1.5m, lá hình mũi mác mọc so le, hoa màu vàng và thường có 4 cánh mọc đối đều nhau, quả hình chùy giống quả rau đay.
Tại Việt Nam, rau mương có nhiều ở các tỉnh thành từ Bắc đến Nam như Lào Cai, Quảng Ninh, Quảng Trị, các tỉnh Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Chị Ánh Ngọc (29 tuổi) – tiểu thương chuyên bán các loại đặc sản độc lạ khắp các vùng miền tại TP.HCM cho biết: “Xưa rau mương mọc dại đầy nhưng không ai thèm ăn vì nghĩ chúng là rau dại, ăn vào không tốt cho sức khỏe con người. Mãi đến năm 2017, chúng bắt đầu được nhiều người săn tìm. Khi đó, tại huyện Mang Thít (Vĩnh Long) có bệnh nhân bị nhiễm khuẩn HP dạ dày sau một thời gian dùng thuốc tây không hiệu quả, được người thân mách uống rau mương thì khỏi bệnh”.
Cũng theo chị Ánh Ngọc, rau mương có vị ngọt tự nhiên lẫn mùi thơm của thứ hương đồng gió nội, chứ không nồng như các loại rau dại khác. Khi ăn, người ta sẽ cảm thấy thanh mát bởi chúng có tính giải nhiệt cho cơ thể. “Những đọt non của rau mương có thể nấu canh tôm, canh thịt hoặc xào đều rất ngon. Ngoài ra, người ta còn ăn chúng như rau sống kèm với cá kho, lẩu mắm hoặc các món lẩu khác...
Rau mương có vị ngọt tự nhiên lẫn mùi thơm của thứ hương đồng gió nội, chứ không nồng như các loại rau dại khác.
Đặc biệt vào mùa nước nổi, rau mương mơn mởn lớn theo con nước mà vươn lên, họ chỉ cần ra đồng là có thể hái cả rổ về nhà chế biến thành món ngon. Đó là lý do chúng được bày bán khắp các chợ vào mùa này”, chị Ánh Ngọc nói.
Dù vô cùng quen thuộc với người dân miền Tây hoặc các vùng quên song rau mương còn khá lạ lẫm đối với người dân ở các thành phố lớn. Theo chị Ánh Ngọc, chị chỉ thực sự biết đến loại rau này cách đây 2-3 năm và tò mò về độ ngon cũng như công dụng tốt cho sức khỏe. Do đó chị mạnh dạn nhập về chục cân bán thử xem sao?
“Một lần được về miền Tây chơi, tôi thấy rau mương nhiều quá trời rồi được người dân quảng cáo nó tốt cho sức khỏe và thanh nhiệt. Tôi liền đánh liều mua chục cân đem về cửa hàng bán xem sao và xác định không ai mua thì đem về nhà nấu canh ăn dần.
Ngờ đâu hôm đó cửa hàng vừa mở cửa, mấy chị văn phòng ở quận 1 vào mua rau thấy rau mương đã mua mỗi người 1-2kg ủng họ tôi. Tôi nhớ khi đó mình bán có vài chục/kg thôi”, chị Ánh ngọc nói.
Sau lần đó, chị Ánh Ngọc quyết tâm nhập rau mương về bán. Tuy nhiên chúng chỉ có nhiều ở mùa nước nổi nên để mua buôn từ người dân quanh năm không phải dễ. Chị phải bỏ ra kha khá tiền để nhập rau về. “Thi thoảng có rau mương nhập về, tôi rao bán với giá 80.000 – 100.000 đồng/kg, tính ra sẽ rơi vào khoảng 20.000 đồng/mớ nhỏ”, tiểu thương Sài thành nói.
Những đọt non của rau mương có thể nấu canh tôm, canh thịt hoặc xào đều rất ngon.
Ngoài ra, trên các trang thương mại điện tử cũng có rao bán rau mương khô với mức giá 150.000 đồng/kg để thuận tiện cho việc người dân ở vùng xa có thể đặt mua về dùng thử.
Không chỉ là rau ăn, từ lâu dân gian đã coi rau mương là một vị thuốc, tuy vậy hiệu quả chỉ giới hạn ở một số tác dụng nhất định. Kinh nghiệm dân gian cho rằng rau mương có công dụng điều trị mụn nhọt, lở ngứa, bệnh tiêu chảy và dùng để tẩy giun. Bộ phận dùng làm thuốc của cây rau mương đó là toàn cây gồm lá và thân cây. Có thể dùng cây tươi hoặc cây khô đều được, tuy nhiên nếu lấy được cây tươi sẽ tốt hơn.
Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào về công dụng của cây rau mương. Tuy vậy những kinh nghiệm điều trị HP dạ dày từ rau mương vẫn là một trong những giải pháp quý báu cho nhiều bệnh nhân hiện nay, khi mà việc điều trị bằng phương pháp tây y không có hiệu quả.