Hiện tại chuối sáp được bày bán ở khắp các chợ ở Bến Tre nói riêng và các tỉnh miền Tây nói chung. Du khách có thể tìm mua chúng với giá vô cùng rẻ, từ 55.000 – 65.000 đồng/kg.
Đến mảnh đất Bến Tre kiên cường và hồn hậu, du khách có thể thưởng thức những món ngon dân dã và mộc mạc – sản vật quê hương như dừa xiêm, chuối sáp…
Chuối sáp là loại trái cây rất độc đáo, khác hẳn các loại chuối khác ở mọi miền đất nước. Chị Yến Nhi (29 tuổi, Bến Tre) cho hay: “Chuối sáp có vẻ bề ngoài kém dấp dẫn, quả ngắn, trên vỏ các loại rệp bám dày tạo thành các mảng đen.
Bà con con quê mình có mấy chục năm kinh nghiệm trồng chuối sáp nhưng chưa thể khắc phục được tình trạng đó. Vì thế, xưa họ bày bán những buồng chuối sáp ngoài chợ hay trong các miệt vườn thì khách hàng thường bỏ qua loại chuối này.
Sau này, khi nhiều người biết đến nhiều hơn, chuối sáp bỗng dưng trở thành đặc sản nổi tiếng. Họ đã mua để thưởng thức và thực sự ấn tượng ngay từ lần đầu tiên ăn chuối sáp”.
Chuối sáp là loại trái cây rất độc đáo, khác hẳn các loại chuối khác ở mọi miền đất nước.
Chuối sáp không ăn sống được, mà phải chế biến bằng cách luộc hoặc nướng. Ngoài ra chúng có thể chế biến thành các món ăn khác bằng cách đem luộc qua rồi mới nướng hay nấu chè, nấu thịt... “Dù chế biến như thế nào, nó vẫn giữ được hương vị đậm đà, đánh thức nhiều giác quan của người thưởng thức. Nó có mùi thơm dễ chịu, vị giòn dẻo hòa quện đến say mê làm nức lòng bao thực khách”, chị Yến Nhi nói.
Chuối để chế biến phải chớm chín, vỏ ngả màu vàng. Sau đó người dân đem rửa sạch, luộc kĩ tới lúc chuối dậy mùi thơm ngào ngạt, tự nứt vỏ là chín. Họ bóc phần vỏ chuối, thịt quả vàng óng trên tay, mùi thơm hấp dẫn. Chuối tiết mật, cô lại vào rãnh giữa quả, dòng mật vàng trong như hổ phách. Nếu bổ dọc quả, rãnh mật sóng sánh, kích thích vào vị giác của thực khách.
“Hiện tại chuối sắp được bày bán ở khắp các chợ ở Bến Tre nói riêng và các tỉnh miền Tây nói chung. Du khách có thể tìm mua chúng với giá vô cùng rẻ, từ 55.000 – 65.000 đồng/kg. Hoặc ai muốn thưởng thức ngay chuối sáp tại mảnh đất Bến Tre thì có thể đến các quán ăn vặt thưởng thức chuối sáp nướng, chuối sáp nướng quết dừa, chè nuối sáp…”, người phụ nữ miền Tây cho hay.
Chuối sáp để chế biến phải là chuối chớm chín, vỏ ngả màu vàng.
Anh Nguyễn Vũ Tuấn Anh (34 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi có nghe đến chuối sáp rất nhiều lần song chưa bao giờ được nhìn tận mắt, thưởng thức tận miệng. Đợt vô miền Tây công tác, tôi được anh em đồng nghiệp trong đó dẫn đi ăn sản vật của Bến Tre. Thoạt đầu tôi nhìn chuối sáp thấy là lạ bởi nó xấu xí vô cùng. Thậm chí tôi còn không có ý định thưởng thức bởi xưa nay không thích ăn chuối.
Khi được người bán hàng mời chào, tôi đành ăn thử xem sao. Ngờ đầu tôi ăn một miếng mà thấy ấn tượng vô cùng. Nó ngọt và rất thơm, dẻo… khác hẳn với các loại chuối tôi từng được ăn. Tôi phải thốt lên lời khen dành tặng cho loại quả này, đúng là không thể “trông mặt mà bắt hình dong” được”.
Chuối sáp nướng là món quà vặt nổi tiếng Bến Tre.
Chuối sáp không chỉ là loại quả giàu dinh dưỡng, còn có tác dụng giảm nguy cơ thiếu máu, tốt cho hệ thần kinh, giúp giảm cân hiệu quả, giúp giảm căng thẳng, giúp điều chỉnh huyết áp, có khả năng chống oxy hóa cao, tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa. Ngoài ra, chuối sáp rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.