Thành phố biển Quy Nhơn luôn khiến du khách say mê bởi thiên nhiên đẹp và hoang sơ, cùng với đó là những đặc sản cực kỳ hấp dẫn.
Bánh hồng Tam Quan
Nói đến đặc sản Quy Nhơn làm quà, không ai là không biết đến bánh hồng Tam Quan. Món bánh hồng là món ăn đặc trưng ở xứ Tam Quan. Loại bánh này được làm từ bột gạo nếp, nên rất dẻo mềm, hòa quyện với vị beo béo của nhân dừa, có độ ngọt vừa phải.
Đây là món bánh thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết, cưới hỏi,… của người dân xứ Nẫu. Vì hương vị thơm ngon, đóng gói tiện lợi nên bánh hồng được nhiều du khách chọn lựa là đặc sản Quy Nhơn làm quà cho người thân, bạn bè.
Bánh tráng nước dừa
Tuy là thức quà bình dị, tuy nhiên, bánh tráng nước dừa đã luôn là một trong những món ăn đặc sản Quy Nhơn được lựa chọn mua về làm quà cho người thân trong gia đình. Món ăn này được làm từ bột gạo cùng nước cốt dừa, khi ăn cảm nhận rõ vị giòn, béo, ngọt, thơm rất đặc trưng.
Nếu muốn mua bánh tráng nước dừa về làm quà, bạn nên mua loại chưa nướng để có thể bảo quản lâu hơn, đồng thời không bị ỉu trong thời gian vận chuyển. Tại Quy Nhơn có nhiều hàng bán bánh tráng nước dừa, chủ yếu tập trung tại khu chợ địa phương.
Bánh ít lá gai
Món bánh ít lá gai là món ăn quen thuộc ở nhiều nơi. Bạn hẳn cũng đã thưởng thức món bánh này này ởnhững tỉnh thành khác. Nhưng bánh ít lá gai Quy Nhơn vẫn là một món quà đặc biệt dành cho du khách. Chỉ cần bạn nếm thử sẽ nhận ra ngay sự khác biệt làm nên thương hiệu bánh ít lá gai ở nơi đây.
Món bánh này được chế biến rất cầu kì. Nguyên liệu chính là những chiếc lá gai vừa to vừa đẹp. Lá gai sau khi được chọn lựa kĩ càng sẽ được đem phơi khô và nấu cùng mật mía đến khi nhừ tan. Phần nhân bánh tuỳ bánh ít ngọt hay bánh ít mặn mà nhân khác nhau. Bánh ngọt phần nhân gồm dầu chuối, đậu tằm, dừa sợi hoặc dừa khô.
Bánh nhân mặn phần nhân được tạo thành từ thịt mỡ và lạc. Bánh ít Quy Nhơn có lớp vỏ mềm dẻo, nhân đậm đà, thơm mùi dầu chuối ngọt lành. Món bánh này cực kỳ phù hợp để mua về làm quà bởi chất lượng hảo hạng và giá cả rất hợp lý. Chỉ có một lưu ý nhỏ là bánh có hạn sử dụng khá ngắn, nhanh thiu nên hãy sử dụng sớm.
Chả ram tôm đất
Nhắc đến đặc sản Quy Nhơn mà bỏ qua món chả ram tôm đất trứ danh thì quả là một thiếu sót lớn. Món ăn ngon này ghi điểm trong lòng thực khách bởi sự hòa quyện giữa tôm đất tươi ngon, thịt ba chỉ và bánh tráng mỏng dai, chắc chắn ai đã ăn qua rồi một lần là nhớ mãi không quên.
Một điểm cộng khác cho món ăn này chính là có thể bảo quản trong thời gian dài mà vẫn giữa được hương vị tuyệt vời. Chả ram tôm đất chiên lên có độ giòn thơm, cuộn cùng lá cải xanh, chấm nước tương cùng tương ớt thì đúng điệu Quy Nhơn.
Tré
Đây là một món ăn rất đặc biệt của Quy Nhơn nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung. Nếu chỉ nhìn qua phía ngoài món ăn này, nhiều người sẽ nghĩ rằng đó là những cán chổi, bởi nó được bọc bằng rơm, nhưng bên trong lại là một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Tré được làm từ thịt heo, loại thịt được chọn ở phần đầu con heo, một ít bì và thịt ba chỉ, kết hợp với các gia vị như mè, riềng, tiêu hạt, tỏi, thính, bột nêm, muối trộn sẵn. Phần thịt lợn sau khi được làm sạch, luộc chín và thái lát nhỏ, được đem đi tẩm ướp với các gia vị theo một công thức truyền thống riêng. Sau đó sẽ được bọc lại bằng lá ổi và một lớp nilon rồi cuốn rơm bên ngoài thành những bó nhỏ bằng nắm tay.
Sau khi được bó bằng rơm và cột chặt 2 đầu, tré sẽ được treo lên gác bếp và lên men tự nhiên từ 2 - 3 ngày là có thể ăn được. Tré chín có vị chua nhè nhẹ, vị giòn dai của thịt lợn, cùng chút cay nồng từ riềng, ớt, hạt tiêu. Món ăn này sẽ càng hấp dẫn và đặc biệt nếu được kết hợp với tương ớt và nhâm nhi cùng bạn bè bên bàn nhậu.
Nem chua Chợ Huyện
Đi du lịch Quy Nhơn mà bỏ qua món quà nem Chợ Huyện quả thật là một điều thiếu sót. Nem chua Chợ Huyện là sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu với nhau. Thịt được hòa trộn với bì heo, cùng một số gia vị truyền thống như tỏi, ớt, nước mắm, bột gạo rang,… Nem được bọc bởi lá ổi bên ngoài, sau đó để nem được lên men tự nhiên, bên ngoài được gói kỹ lưỡng bằng một lớp lá chuối.
Nem Chợ Huyện có vị rất ngon và rất riêng, khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị chua chua ở đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt,… kèm theo đó là một chút vị chát của lá ổi tạo nên một hương vị khó quên.
Bánh tráng khoai lang
Bánh tráng khoai lang là món đặc sản Quy Nhơn đầy hấp dẫn. Món ăn này được làm từ khoai ngọt mang đi hấp chín, sau đó xay nhuyễn trộn cùng gừng, đường, bột gạo và sữa.
Bánh tráng khoai lang khi nướng chín sẽ dậy mùi thơm, khi ăn cảm thấy nhận rõ vị sữa, khoai lang cùng độ giòn rôm rốp đầy cuốn hút. Bánh tráng khoai lang chắc chắn là món đặc sản Quy Nhơn làm quà mà bạn có thể lựa chọn trong hành trình vi vu khám phá xứ Nẫu.