Trong vô vàn quán ốc bình dân ở Quy Nhơn thì đây vẫn là địa điểm yêu thích của người dân địa phương cũng như du khách đến với thành phố này.
Du lịch Quy Nhơn, hẳn nhiều người đã quen với những quán ốc bình dân nhưng chất lượng tươi ngon. Các con phố ở trung tâm thành phố như Xuân Diệu, Ngọc Hân Công Chúa hay phố ẩm thực Quy Nhơn,… đều nghi ngút làn khói từ những nồi ốc và hải sản các loại vô cùng hấp dẫn.
Thế mà vẫn có một ngoại lệ, không nằm ở những nơi quá nhộn nhịp mà trong một con hẻm nhỏ chỉ vừa 2 chiếc xe trên phố Đào Duy Từ, đường vào cũng hơi khó tìm đối với những ai lần đầu biết đến, nhưng quán ốc Cô Xí vẫn được lòng người dân địa phương và du khách. Có thể nói đây là một trong những quán ốc đông khách nhất ở thành phố biển xinh đẹp này.
Tuy quán nằm trong hẻm nhỏ nhưng lúc nào cũng rất đông khách
Lý do thì hết sức đơn giản, cũng bởi chất lượng món ăn ở đây vừa tươi vừa ngon, và giá thì lại cực kỳ rẻ. Với mức giá cực kỳ “sinh viên” thì nơi đây thu hút thực khách từ mọi lứa tuổi đến để thưởng thức các loại ốc và hải sản.
Quán mở cửa từ 14h30 – 21h30, nếu so với các quán ốc đêm ở Quy Nhơn thì quán đóng cửa khá sớm. Tuy không gian quán không được rộng nhưng đặc biệt rất sạch sẽ, có 2 không gian bên trong và bên ngoài quán. Luôn bố trí bàn ghế rất gọn gàng, có cả bồn rửa tay cho khách hàng nên lấy được cảm tình của khách từ cái nhìn đầu tiên.
Không gian quán tuy hơi bé nhưng gọn gàng, sạch sẽ
Thực đơn của quán khá đa dạng, có khoảng 50 món, các loại ốc ở đây luôn tươi sống. Quán nổi tiếng với món ốc len xào dừa, món có mùi thơm đặc trưng, nước sốt béo ngậy đậm đà quyến rũ lòng người. Bên cạnh đó bạn còn có thể thưởng thức với các món như càng cúm núm rang me, ốc trộn, cháo hải sản, ốc giấm xào sả ớt, hấp me, hấp thái; sò nướng bơ, nướng mỡ hành… Giá các loại ốc từ 25.000 đồng đến 60.000 đồng/đĩa. Các món mực, ghẹ, tôm tít nướng, rang me, rang tỏi... thì giá nhỉnh hơn và phụ thuộc vào thời giá.
Ốc và hải sản ở đây rất đa dạng cho khách hàng lựa chọn
Món ăn được xem là “signature” ở đây là ốc giấm xào sả ớt hay xào me, ăn kèm với bánh tráng. Theo chủ quán, ốc giấm vốn có thịt dai, trước khi chế biến được luộc với nước dừa cho thịt mềm, sau đó mới đem xào gia vị sả ớt đậm đà. Nấu với nước dừa làm thịt ốc ngọt và thấm vị hơn, ngon nhất là dùng kèm với bánh tráng. Ngoài ra, món ốc len xào dừa cũng có hương vị đặc trưng, mùi thơm và vị ngọt béo của sữa dừa khá lạ miệng, chấm với bánh mì rất ngon.
Các loại ốc, hải sản đều được chế biến đậm đà, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Các loại sốt chấm cũng rất ngon khiến bạn ăn mãi mà không chán.
Các món đều được chế biến đậm đà, tươi ngon
Điểm đặc biệt ở quán đó là khách gọi món thì mới bắt đầu chế biến chứ không làm sẵn. Ốc và hải sản cũng được lấy tươi ngon trong ngày, ngày nào bán hết ngày đó chứ không bảo quản để lâu.
Được biết, quán ốc Cô Xí bắt đầu mở bán từ năm 2008. Ban đầu quán thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên. Tiếng lành đồn xa, quán ngày càng đông khách và mở rộng hơn. Vì đông khách và khi nào khách gọi mới làm đồ ăn nên đôi khi phải chờ đợi khá lâu, thực khách cũng vui vẻ vừa trò chuyện vừa đợi bởi một món ăn ngon thì cần thời gian.