Du lịch Trà Vinh du khách hãy dành thời gian để thưởng thức cho đủ những món đặc sản hấp dẫn này.
Bún nước lèo
Đây là một món ăn có nguồn gốc từ người Khmer, mang đậm văn hóa ẩm thực Trà Vinh. Món ăn mặc dù đơn giản nhưng lại là sự kết hợp giữa những nguyên liệu như thịt heo quay, bò hóc, rau sống cùng nước lèo mang vị thanh ngọt tự nhiên từ cá, tôm. Hương vị mắm trong món ăn không hề gây khó chịu cho người không biết ăn mắm nhờ nước lèo làm loãng ra.
Khi thưởng thức chỉ cần thêm chút chanh sẽ mang lại vị thanh ngọt, chua nhẹ, cảm giác giòn của các loại rau sống và thơm ngọt của các loại thịt. Để tìm món ăn chuẩn vị bạn có thể chọn trong các quán tại Trà Vinh.
Bánh canh Bến Có
Bánh canh Bến Có cũng là một đặc sản Trà Vinh cực kì nổi tiếng. Xuất phát chỉ là một quán bánh canh ven đường ở ấp Bến Có nhưng vị ngon đậm đà của tô bánh canh đã khiến món ăn này dần trở nên thu hút thực khách hơn. Với vị trí cửa ngõ, trước khi vào trung tâm thành phố Trà Vinh nên quán thường là chốn dừng chân của du khách sau hành trình dài.
Bánh canh Bến Có đặc biệt ở chỗ nước dùng được nấu theo một công thức riêng nên rất đậm đà. Cùng với đó tô bánh canh lúc nào cũng đầy ấp thịt heo và lòng heo. Hầu như du khách nào khi nhìn thấy tô bánh canh cũng đều tỏ ra rất ngạc nhiên vì lượng đồ ăn quá nhiều.
Bún suông
Bún suông cũng là một món bún vô cùng nổi tiếng của người Trà Vinh. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trong tô bún có thêm những cọng chả tôm trông giống như con đuông. Để làm được sợi suông ngon, người bán phải chọn tôm tươi rồi đem ướp mắm, xay nhuyễn cùng hạt tiêu và nặn thành từng “suông” nên mới có tên gọi là bún suông. Nhìn qua từng suông tôm giống như con đuông và có thể để không thả vào nồi nước dùng đang sôi hoặc chiên với dầu ăn trước khi dọn ra tô.
Nước lèo của món bún này cũng khác biệt, không trong mà có màu nâu của me và tương hạt. Bún suông nhìn vừa đẹp mắt, ăn lại ngon chẳng kém bất cứ loại bún ở địa phương nào. Vị nước dùng đậm đà, chua chua ngọt ngọt dậy mùi tương lan trên đầu lưỡi. Cắn thêm miếng suông ngọt tôm và thơm béo nữa thì bạn sẽ hiểu vì sao món bún này được nhiều người yêu thích.
Khi đến Trà Vinh bạn có thể tìm gặp quán bún suông chỉ chuyên bán vào các buổi chiều tối trên đường Điện Biên Phủ hoặc quán trên đường Hùng Vương.
Cháo ám
Cháo ám là món ăn có cái tên khá lạ và được nhiều người biết đến nó rất phổ biến ở Trà Vinh. Vì vậy, nếu chưa biết đặc sản Trà Vinh là gì thì cháo ám sẽ là lựa chọn mà du khách nên thêm vào danh sách những món ngon, độc, lạ tại Trà Vinh.
Thực chất, món cháo này chính là cháo cá lóc, được chế biến mang hương vị riêng của người Trà Vinh. Nguyên liệu cá lóc được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo tươi ngon, mang đi luộc và lọc bỏ xương, xào cùng hành để tăng độ thơm ngon.
Kết hợp với đó là cháo thanh ngọt, kết hợp cùng chút tiêu, đậu phộng bùi bùi mang lại món ăn hấp dẫn, ấm lòng cho du khách khi ghé thăm. Sau lần đầu thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ muốn quay lại Trà Vinh. Món ăn này có thể tìm thấy dễ dàng tại nhiều hàng quán bình dân tại Trà Vinh.
Cá khoai
Nhiều người phương xa chắc sẽ không biết loài cá này. Cá khoai là loại cá biển, thân suông dài giống như củ khoai lang. Cá có màu trắng muốt, sờ vào rất mềm mại. Xương cá cũng đặc biệt rất mềm và có thể ăn được. Với vị trí giáp biển nên đến Trà Vinh du khách có thể thưởng thức món cá này. Xưa loại cá này không được ưa chuộng vì rất nhanh ươn, thịt mềm nhưng nhanh nát và bở. Giờ đây món này lại trở thành đặc sản nhiều người yêu thích.
Cá khoai được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất là cá khoai nấu mẳn. Món canh này khá giống canh chua nhưng khác ở chỗ vị chua của canh là sau khi canh chín, bắc khỏi bếp mới cho nước chanh vào. Nấu canh mẳn cá khoai phải nấu nhanh vì thịt cá rất nhanh chín. Thịt cá khoai cho vào miệng là tan ngay, vô cùng mềm mịn. Ngoài ra cá khoai còn được dùng để nấu lẩu, nấu cháo, làm khô cá khoai.
Chù ụ
Chù ụ là loại sinh vật có tên nghe lạ kỳ, sinh sống ở vùng biển bãi bồi thuộc biển Ba Động, Trà Vinh. Chù ụ thuộc họ nhà cua, nhưng lại giống con ba khía, nhìn hơi xấu xí với thân hình vuông nhỏ, chậm chạp. Về vùng biển Ba Động, bạn sẽ dễ tìm thấy chù ụ ở các bãi bồi nước lợ, rừng ven biển…
Chù ụ có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, luộc, hấp bia hay rang me. Nếu món hấp giữa nguyên được hương vị ngọt tươi trong từng xớ thịt xen lẫn chút mặn mòi của biển thì Chù ụ nướng lại cuốn hút với mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Chù ụ rang me lại làm người ta ngất ngây với vị chua ngọt, béo béo của từng thành phần hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn dân dã mà đậm đà.
Loi choi sả ớt
Loi choi là loài vật thường sinh sống tại vùng đất bùn ven sông hoặc bãi bồi, đất mới nổi. Chúng thường có hình dáng thẳng và dài khoảng hơn 20cm, thân tròn, màu trắng. Sau khi loi choi được bắt lên sẽ đem đi phơi khô, nướng sơ qua lửa than để mang lại món ăn vừa giòn, vừa bùi và có mùi thơm phức hấp dẫn.
Đặc biệt khi chiên cùng sả ớt sẽ mang lại mùi thơm đặc trưng, xen lẫn vị béo của mỡ và vị cay cay nhẹ của ớt, khiến món ăn thêm hấp dẫn, thu hút. Du khách có thể tìm thấy món ăn tại nhiều hàng quán khác nhau tại Trà Vinh, đặc biệt là khu vực biển Ba Động (Trường Long Hải, Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh).