Ghé Trà Vinh mà nếm đủ những đặc sản tuyệt ngon này sẽ khiến chuyến đi của bạn thêm phần thú vị hơn rất nhiều.
Bún nước lèo
Bún nước lèo là đặc sản nổi tiếng nhất của Trà Vinh. Món ăn này có sự kết hợp giữa các nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống. Nước dùng của bún nước lèo có vị ngọt tự nhiên từ tôm cá đã làm loãng đi độ đậm đặc của mắm bò hóc khiến cho ngay cả người kén ăn, không quen mùi mắm cũng có thể thưởng thức trọn vẹn.
Từng sợi bún cùng với bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng, rau thơm xắt nhuyễn ngập trong nước lèo là đủ đậm, đủ ngon. Nhưng món ăn còn thêm thịt heo quay xắt miếng vừa miệng, bì giòn, thịt mềm. Mỗi miếng bún đều thơm hành phi, thơm rau, thơm thịt lại vừa thanh thanh vị nước lèo, vừa nồng nàn vị mắm hợp với các loại rau. Món ăn này vô cùng phổ biến ở đây, ngay cả quán nhỏ cũng sẽ không làm bạn thất vọng.
Bún suông
Bún suông là món bún khác vô cùng nổi tiếng của người Trà Vinh. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trong tô bún có thêm những cọng chả tôm gọi là “sợi suông”. Để làm được sợi suông ngon, người bán phải chọn tôm tươi ướp mắm, xay nhuyễn cùng hạt tiêu và nặn thành từng “suông” nên mới có tên gọi là bún suông. Những sợi suông này có thể thả trực tiếp vào nồi nước dùng đang sôi hoặc chiên với dầu ăn trước khi dọn ra tô.
Nước lèo của món bún này cũng khác biệt, không trong mà có màu nâu của me và tương hạt. Bún suông nhìn vừa đẹp mắt, ăn lại ngon chẳng kém bất cứ loại bún ở địa phương nào. Vị nước dùng đậm đà, chua chua ngọt ngọt dậy mùi tương lan trên đầu lưỡi, vương vấn quanh khứu giác. Khi ấy, cắn thêm miếng suông ngọt tôm và thơm béo bạn sẽ hiểu vì sao món ăn này lại được yêu thích đến thế.
Bánh canh Bến Có
Bánh canh Bến có cũng là một đặc sản Trà Vinh cực kì nổi tiếng. Xuất phát chỉ là một quán bánh canh ven đường ở ấp Bến Có nhưng vị ngon đậm đà của tô bánh canh đã khiến món ăn này dần trở nên thu hút thực khách hơn. Với vị trí cửa ngõ, trước khi vào trung tâm thành phố Trà Vinh nên quán thường là chốn dừng chân của du khách sau hành trình dài.
Bánh canh Bến Có đặc biệt ở chỗ nước dùng được nấu theo một công thức riêng nên rất đậm đà. Cùng với đó tô bánh canh lúc nào cũng đầy ấp thịt heo và lòng heo. Hầu như du khách nào khi nhìn thấy tô bánh canh cũng đều tỏ ra rất ngạc nhiên vì lượng đồ ăn quá nhiều.
Loi choi sả ớt
Đến Trà Vinh bạn không thể bỏ qua đặc sản có cái tên kỳ lạ "loi choi sả ớt" khiến thực khách say lòng. Con loi choi là sinh vật có thân tròn như chiếc đũa sống ở vùng giáp nước mặn và ngọt, nhìn sơ qua thì giống như con lịch ở vùng nước ngọt. Để làm loi choi sả ớt, người dân Trà Vinh bắt loi choi về làm sạch rồi ướp muối phơi nắng. Cách chế biến là chiên sả ớt hoặc đem nướng sơ qua lửa than, khi chín, đưa lên miệng cắn một miếng và nhấm nháp vị dai của thịt, vị béo của mỡ loi choi cùng vị thơm sả ớt… ăn một lần nhớ mãi.
Nếu muốn thưởng thức món ăn này thì bạn phải đến miệt Duyên Hải, Trà Vinh. Người dân nơi đây thường đãi khách quý bằng món loi choi sả ớt, bởi không phải mùa nào cũng có và dễ dàng đánh bắt vì số lượng rất ít.
Chù ụ
Chù ụ là loại sinh vật có tên nghe lạ kỳ, sinh sống ở vùng biển bãi bồi thuộc biển Ba Động, Trà Vinh. Chù ụ thuộc họ nhà cua, có hình dạng khá giống con ba khía nhưng to hơn một chút, nhìn hơi xấu xí với thân hình vuông nhỏ, chậm chạp. Về vùng biển Ba Động, bạn sẽ dễ tìm thấy chù ụ ở các bãi bồi nước lợ, rừng ven biển…
Chù ụ có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, luộc, hấp bia hay rang me. Nếu món hấp giữa nguyên được hương vị ngọt tươi trong từng xớ thịt xen lẫn chút mặn mòi của biển thì Chù ụ nướng lại cuốn hút với mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Chù ụ rang me lại cũng là một món được nhiều người yêu thích với vị chua ngọt, béo béo của từng thành phần hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn dân dã mà đậm đà.