Việt Nam không thiếu trái ngon quả ngọt và đây là những loại hoa quả nổi tiếng nhất từng vùng của đất nước ta.
Chuối sáp Bến Tre
Mọi người có ai đã được ăn món chuối luộc chưa? Những loại chuối thông thường chúng ta thường ăn theo cách truyền thống bóc vỏ ăn ngay nhưng nếu bạn biết đến chuối sáp thì cách ăn của nó khá thú vị. Khi chuối chín chúng ta sẽ luộc lên đến khi cảm thấy vừa tới là có thể ăn ngay.
Chuối sáp Bến Tre có lớp ruột vàng óng, ăn sẽ thấy giòn dẻo như sáp. Phía trong ruột chuối có một rãnh mật nhỏ rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra bằng cách ăn luộc chúng ta cũng có thể chế biến như chuối sáp tẩm gia vị, chuối sáp nướng, chuối sáp nấu thịt ba chỉ...
Nho đỏ Ninh Thuận
Khác với nho của Trung Quốc quả to, đỏ, chín đều thì nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, trái nhỏ, chín không đều màu, ăn hơi có vị chua và chát. Vỏ mỏng, quả chín từ đỏ tươi đến đỏ sậm, bắp cầm thường chặt tay ít rời rạc.
Ngoài tác dụng làm rượu ra ăn nho còn rất tốt, nho có tác dụng giảm và phòng chống bệnh tim, chống ung thư, chống vi rút, chống lão hóa và nhiều công dụng tuyệt vời khác.
Xoài tứ quý Cần Thơ
Loại xoài lạ này ở Cần Thơ có trọng lượng khổng lồ lên tới 2-3kg một quả. Thịt xoài nhiều, vỏ mỏng, ăn có vị chua chua ngọt ngọt. Vỏ xoài không quá đẹp mắt như những loại xoài thông thường mà nó sần sùi, bên trong có màu vàng như nghệ.
Với loại xoài này khi ăn xanh sẽ giòn, có vị chua nhẹ, ăn chín sẽ mềm, có vị ngọt thanh mát nhưng với loại xoài này ăn xanh sẽ ngon hơn vì khi chín quả sẽ dễ bị dập, bở, kém dai còn khi ăn xanh quả xoài sẽ ít xơ, vỏ mỏng, nhiều bột.
Hồng ngâm Cao Bằng
Khác với những loại hồng ngoài chợ thì hồng ngâm Cao Bằng có vị ngọt ngọt chát chát, thanh mát ăn lại rất giòn nữa. Quả hồng đặc sản ở đây có kích cỡ chỉ bằng quả trứng gà có màu xanh pha vàng.
Hồng hái xuống được ngâm trong nước từ 3 - 5 ngày cho sạch nhựa, vỏ quả cứng, nhiều bột ăn rất chắc và giòn. Hồng ngâm Cao Bằng chính là một đặc sản của cây trái Việt Nam rất nổi tiếng.
Đu đủ vàng Long Khánh Đồng Nai
Cây đu đủ ngày nay diện tích có thu hẹp nhưng không phải là hiếm. Bây giờ, có lẽ do nhiều cây trái mới du nhập vào Việt Nam nên cây đu đủ có phần lép vế. Ngược thời gian vài mươi năm trước, nếu ai đến Long Khánh vào những buổi sáng đều bắt gặp hàng loạt xe máy cày, máy xới chở đầy đu đủ điểm hồng ra chợ bán hay đóng kiện gửi đi giao thương các tỉnh, thành phố khác.
Đu đủ Long Khánh, Đồng Nai khi chín ăn ngọt lịm, thơm lừng, dẻo như bơ sáp, không nhạt, không chua, không chát. Gần như đủ các yếu tố để trở thành loại đu đủ ngon nhất trong các vùng miền chưa?
Bưởi đường cam Biên Hòa
Với mỗi quả khoảng 1kg đó gần như là độ nặng của những múi bưởi. Múi bưởi mọng nước nhưng vẫn giữ được độ dai giòn, bưởi để được lâu khi xuống nước vỏ sẽ mỏng như cam. Bưởi đường cam nổi tiếng nhờ vị ngọt đậm hòa vị chua thanh thanh nên rất được lòng những bạn sành ăn món bưởi này nhé.
Bưởi nói chung và bưởi đường cam nói riêng, có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là một lượng vitamin lớn. Với nhiều loại vitamin và khoáng chất nên giúp làn da căng mịn, ngăn ngừa lão hóa, giảm thiểu mụn, làm sạch da. Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, còn có tác dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh như hen suyễn, giảm ho, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa sỏi thận…
Sake miền Tây
Ai chưa ăn thì không thể biết những công dụng của loại quả tuyệt vời này. Sake có vỏ màu xanh, da sần có thể dùng như một bữa ăn chính cho cả nhà, có thể sử dụng làm bánh hay đồ chiên, một vài gần đây chúng ta còn được biết sake có thể thay thế được cho cả thịt bởi vị của nó và sự lành tính.
Hàm lượng axit amin trong sake còn cao hơn cả trong đậu nành. Khi ăn chúng ta sẽ không thể quên được vị bùi bùi, dẻo dẻo hòa quyện vị thanh thanh của loại quả này.