Xứ Lạng không chỉ nổi tiếng với vịt quay, khâu nhục mà còn có nhiều đặc sản thơm ngon khác.
Vịt quay
Người dân xứ Lạng thường dùng vịt bầu Thất Khê để quay. Vịt sau khi làm sạch sẽ tẩm ướp các loại gia vị hành, tiêu và nhồi móc mật vào trong rồi khâu lại. Còn phần da bên ngoài sẽ tẩm mật ong, để khoảng 10 phút. Sau đó, người ta quay vịt trên than hoa độ 15 phút, nhúng vào chảo mỡ đảo đi đảo lại nhiều lần và cho ra giá đỡ để nguội.
Công đoạn quay vịt tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao: không cháy đen, không có mùi tanh và đảm bảo độ nóng. Đặc biệt, thịt vịt phải thấm màu mật ong, thơm mùi lá móc mật. Món vịt này ăn kèm với nước chấm đặc biệt: nước cốt trong bụng vịt, xì dầu ớt…
Khâu nhục
Khâu nhục là món truyền thống của dân vùng cao Lạng Sơn. Nó được chế biến khá cầu kỳ từ thịt ba chỉ sau khi được ướp kỹ các loại gia vị như ngũ vị hương, húng lìu, địa liền, mật ong, rượu,…và hấp cách thủy trong thời gian dài.
Món này ăn kèm xôi, cơm hay bánh mì, bánh gật gù đều rất ngon.
Phở chua
Phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc nhưng Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả. Phở chua nơi này được làm từ hàng chục nguyên liệu như gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, lạp xưởng, khoai lang… Ngoài ra người dân còn ăn kèm với dưa chuột, lạc rang… Tất cả tạo nên một hương vị ngọt, chua cay, thanh thanh vô cùng hấp dẫn.
Nem nướng Hữu Lũng
Để có nem Hữu Lũng thơm ngon cần chọn phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ, thịt hồng. Thịt mua về thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi.
Thịt khi lên men được nướng trên bếp than hồng cho cháy lá, tỏa ra hương thơm mời gọi. Món này ăn kèm lá đinh lăng, lá sung và tương ớt tạo nên vị cay, chua.
Lợn quay
Sau khi sơ chế xong, người xứ Lạng sẽ nhồi vào bụng lợn lá móc mật bánh tẻ rồi quay trên bếp than hoa đỏ lửa. Khi thịt chín vàng đều, họ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên mình lợn.
Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình lợn quay rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì phồng lên. Bỏ lợn ra khoảng 1 tiếng cho bớt nóng và để khi chặt thịt miếng thịt bày ra đĩa không bị nát. Khi ăn bì giòn, thịt dai có vị rất đặc trưng quyện với mùi thơm của lá móc mật.
Quýt Bắc Sơn
Quýt được người dân trông trên các thung lũng của huyện Bắc Sơn. Nó có màu sắc hấp dẫn, múi căng mọng, ít hạt và có vị đậm hơi chua hương.
Thức quả này có hai loại: quả tròn và quả dẹt, phù hợp với thổ nhưỡng mỗi nơi. Quýt quả tròn khi chín màu vàng ươm, vỏ mỏng, ít sơ, vị ngọt đậm, thơm... Quýt quả dẹt có hai đầu lõm, hơi dẹt, khi chín có màu vàng ươm, vỏ dày hơn, khó bóc, vị chua và cũng ít sơ.
Na Chi Lăng
Na Chi Lăng mắt hồng, quả to, tròn căng, bóng mẩy và thơm ngọt. Để thu hoạch Na, người dân đã “sáng tạo” ra chiếc dòng dọc chạy từ trên ngọn núi xuống chân núi. Sau đó, họ để khoảng 1 tháng rồi vận chuyển đi các tỉnh thành khác.