Cố đô Huế không thiếu những quán ăn lâu năm với hương vị không đổi vô cùng đặc sắc.
Chè mợ Tôn Đích
Du lịch Huế không thể quên thưởng thức các loại chè Huế thơm ngon, và tất nhiên một địa chỉ quen thuộc mà bạn nên ghé qua là quán chè mợ Tôn Đích. Đây là một trong những quán chè Huế lâu năm nhất. Món đặc biệt nhất ở đây phải kể đến chè bột lọc heo quay. Chè mang hương vị mặn ngọt tạo nên sự độc đáo của cốc chè, ẩn trong viên bột lọc thay vì đậu phộng là miếng heo quay. Nghe nói quán chè nho nhỏ này có bột lọc heo quay ngon nhất nhì thành phố Huế.
Quán chè mợ Tôn Đích nằm trước cổng công viên Thương Bạc, được giới trẻ yêu thích và thường xuyên đông khách. Đến Huế bạn nhớ ghé chè mợ Tôn Đích qua một lần để cảm nhận hương vị của nó.
Bánh lọc Mụ Cai
Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Chi Lăng, quán bánh lọc Mụ Cai là một trong những quán ăn ngon lâu đời ở Huế mà không ai không biết. Quán có thâm niên lên đến 60 năm, mở quanh năm bất kể ngày nào.
Quán đã mở từ rất lâu nên trước kia bàn ghế ở quán khá cũ và thô sơ, đến nay đã đổi mới nhiều với những vật dụng, nội thất mới và chắc chắn. Món bánh lọc Mụ Cai đặc biệt nhất phải kể đến cách chế biến, mặc dù không quá khó làm nhưng phải chú ý trong việc chọn nhân và cho gia vị vào nhân, đòi hỏi sự khéo léo khi ngồi nặn từng cái bánh nhỏ.
Với sự tỉ mỉ và công thức bao nhiêu năm không đổi, món bánh lọc Mụ Cai luôn là thức quà được nhiều người yêu mến, du khách cũng tìm đến đây để thưởng thức.
Bún bò Ông Vọng
Bún bò xứ Huế khác với bún bò nơi khác, bởi ở nơi đây sử dụng nước dùng khá đậm và có hương vị mạnh mẽ từ mùi đến vị, thơm mùi mắm ruốc đặc trưng, nổi rõ vị cay trong bát nước dùng. Bún bò Ông Vọng là một trong những quán bán bún bò ngon nhất nhì nơi đây, tuổi đời quán đã lâu nên rất được mọi người ưa chuộng.
Thực đơn ở quán rất đa dạng, món nào cũng ngon và giá cả bình dân. Nhân viên quán phục vụ nhanh nhẹn và chuyên nghiệp. Muốn tìm đến một bát bún bò Huế thơm ngon thì đây là một địa chỉ không tồi.
Bánh canh cá lóc Dì Hương
Bánh canh cá lóc Dì Hương là quán ăn đã có tại Huế nhiều năm nay, với bí quyết gia truyền riêng đã làm nên món bánh canh ngon nhất nhì Huế. Bánh canh cá lóc Dì Hương được làm cẩn thận, tỉ mỉ để vừa đảm bảo được độ thơm ngon lẫn an toàn vệ sinh
Một tô bánh canh đúng điệu tại đây phải thêm các món phụ: nem, chả, trứng cút, top mỡ giòn. Bởi vậy đây được xem là quán ăn ngon lâu đời nhất tại Huế.
Quán bánh Bà Đỏ
Bèo, nậm, lọc là những loại món ăn bình dị, dân dã của người Huế. Cả ba món ăn này rất dễ làm chỉ với nguyên vật liệu đơn giản. Chiếc bánh bèo bé nhỏ tròn bằng chiếc bèo, được làm từ bột gạo, thêm vị ngọt của tôm cháy hòa quyện với chén nước mắm ngọt cay đúng chuẩn của người Huế, khiến người ăn phải xuýt xoa thưởng thức.
Quán bánh Bà Đỏ là một trong những quán chuyên bán các loại bánh Huế nổi tiếng nhất ở cố đô. Với kinh nghiệm làm bánh lâu năm, bánh ở đây mang đậm hương vị cổ truyền. Bánh lọc mượt mà, trong, bạn có thể nhìn thấy tôm và thịt bên trong sau lớp bột bánh. Bánh nậm thơm ngon, bánh bèo với bột vừa ăn. Chắc chắn các bạn sẽ thích khi đến với quán ăn này và thưởng thức các loại bánh đặc trưng xứ Huế.
Bánh canh Nam Phổ Thúy
Bánh canh Nam Phổ là món ăn có từ lâu đời, nguồn gốc từ những con người làng Nam Phổ – Phú Vang. Được người dân gánh bán rong theo những con đường và nay ngày một ít chỉ bán cố định vào một vài địa điểm. Nổi tiếng nhất chính là quán banh canh Nam Phổ – Thúy.
Món bánh canh được chế biến khá cầu kì, tỉ mỉ và phải khéo léo để có loại nước dùng sóng sánh. Loại bột cũng phải có tỉ lệ nhất định giữa bột lọc và bột gạo và không thể thiếu đó là tôm cua thịt và các gia vị đi kèm. Tại quán ăn Thúy có từ lâu đời, không chỉ nổi tiếng với người sống ở Huế mà còn cả khách du lịch trong và ngoài nước.
Gánh bún bò Mệ Kéo
Gánh bún bò Mệ Kéo nổi tiếng với những tô bún vang danh nức tiếng của mệ. Quán hồi trước được mở ở vỉa hè, nay đã được chuyển vào trong nhà với không gian thoáng mát, bạn ghế cao ráo, đẹp đẽ rồi nhé. Quán rất đông khách nên thường phải chờ lâu chút.
Bún của mệ ăn rất ngon, một tô bún mang đầy đủ màu sắc lẫn hương vị, xanh xanh của rau sống, miếng chả thơm ngon màu vàng, tương ớt đỏ, miếng tiết tim tím. Đặc biệt, thịt ba chỉ rất mềm và ngọt, lại còn dày, cắn ngập răng luôn. Chả cua được chính tay mệ làm, thơm vị cua, nước dùng khỏi chê.
Cơm hến Hoa Đông
Cơm hến là món ăn dân dã phổ biến từ lâu đời được xuất phát từ những người dân làng chài vùng sông nước. Giờ đây cơm hến như món đặc sản không thể thiếu tại Huế và hiện nay đã có mặt vào các nhà hàng sang trọng. Vị cơm hến đầy đủ các vị: mặn, ngọt, chua, cay, hòa quyện đậm đà mang nét đặc trưng riêng của Huế. Song song với món cơm hến là các món mì hến, bún hến cũng có dùng kèm là nước hến.
Một trong những quán cơm hến lâu năm và được nhiều người yêu thích phải kể đến quán cơm hến Hoa Đông. Quán có từ lâu đời do đặc điểm vùng này có hến rất ngon và ngọt, nhờ vậy mà quán đã mở bán từ nhiều năm trước và vẫn còn thu hút khách cho đến ngày nay.