Không chỉ trở lại trong vài năm gần đây, món đặc sản xứ Huế còn dần xuất hiện trong thực đơn nhà hàng.
Du lịch Huế, hẳn nhiều du khách vẫn rất ngạc nhiên với những món ăn đa dạng, đặc sắc cùng hương vị khác biệt không nhiều nơi có. Trải qua thời gian, nhiều món ăn từng bị “thất truyền” nhưng đã trở lại, thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Một trong số đó phải kể tới món chả nướng ống tre.
Món ăn này từng có một khoảng thời gian dài vắng bóng, lên tới 15 năm. Nguyên nhân thì đến nay vẫn không ai hiểu vì sao, dù chả nướng ống tre cũng ngon không hề kém cạnh các loại chả khác như chả quế, chả lụa, chả bò,... Thế nhưng vài năm gần đây, đặc sản này đã dần xuất hiện trở lại. Không chỉ được bán ở các hàng quán vỉa hè, chả nướng ống tre còn xuất hiện trong thực đơn nhà hàng, tiệc cưới.
Món chả nướng có thể ăn riêng hoặc ăn kèm bánh mỳ. Nó được dùng như món khai vị trong các buổi tiệc giỗ tết, đám cưới. Dù vậy, chả nướng ống tre vẫn là một món ăn xa lạ với nhiều thực khách.
Để làm món này cũng cần nhiều công phu và kinh nghiệm của người đầu bếp. Thông thường, mỗi ống tre dài 1 mét, đắp lên 2-3 kg chả, thời gian nướng tầm 30-45 phút tùy theo trọng lượng. Nguyên liệu, cách làm cũng như chả lụa, chả quế thông thường, bao gồm thịt xay nhuyễn, ống tre, dầu ăn, mật ong và ngũ vị hương…Tuy nhiên, để khi nướng không cháy, tăng thêm độ béo cũng như để tăng thêm hương vị thì ngoài ngũ vị hương, cứ mỗi ký thịt nạc quết, trung bình người làm trộn thêm 2 lạng mỡ gáy xắt hạt lựu.
Các nguyên liệu được trộn đều xong sẽ được đắp lên ống tre. Đặc biệt trong lúc nướng, người ta vừa phết lên một lớp dầu ăn, mật ong cùng ngũ vị hương để tạo màu và mùi. Sau khi nướng xong, chả có màu sắc vô cùng bắt mắt cùng vị béo, thơm của miếng chả nướng bao quanh ống tre.
Chả nướng ống tre kẹp cùng bánh mì là ngon nhất. Bánh mì nóng giòn kẹp với chả nướng, thêm ít dưa chuột, rau thơm, tương ớt là ăn ngon tuyệt vời! Bánh mì chả nướng ống tre có giá từ 13.000 - 15.000 đồng/chiếc, là bữa ăn sáng thơm ngon được nhiều người lựa chọn.