Không phải lúc nào bạn cũng có thể mua những đặc sản này đúng chuẩn xứ Huế, vậy nên nhân chuyến du lịch đến đây, hãy mua chúng về để dùng và làm quà nhé!
Trà Cung đình Huế
Từ lâu, trà Cung đình đã trở thành một nét văn hoá ẩm thực độc đáo, tinh tế của Cố đô Huế. Uống trà không chỉ là thú vui tao nhã mà còn có lợi cho sức khỏe. Trà Cung đình Huế được làm từ nhiều thảo dược quý như: atiso, tim sen, vối nụ, kỷ tử, khổ qua, thảo quyết minh, hoa hòe, hoa lài, cam thảo bắc, hồi hoa, hồng táo, đại táo, đằng sâm, hoài sơn, cỏ ngọt, cúc hoa; theo công thức bí quyết gia truyền tạo nên một đặc sản Huế độc nhất vô nhị.
Không chỉ có vị ngọt thanh dễ uống, giúp giải khát, trà cung đình còn là vị thuốc bồi bổ sức khỏe rất tốt. Có trà dành cho người tiểu đường, dành cho phụ nữ đẹp da, có trà uống tăng cường sức khỏe, sinh lực nên được rất nhiều tầng lớp, đối tượng ưa chuộng.
Trà Cung đình Huế danh bất hư truyền luôn là món quà ý nghĩa nhất cho người thân, bạn bè, đặc biệt là những người thích thưởng trà.
Bánh bột lọc
Nếu như nói Huế là quê hương của các loại bánh thì chắc chắn bánh lọc sẽ là một trong số những loại bánh nổi tiếng đó. Tuy là món ăn vô cùng bình dân nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon của loại bánh này khi thưởng thức tại Huế. Bánh lọc có vỏ trong suốt, nhân bên trong có nhiều thành phần như rau, củ, tôm, giá… tạo nên một món ăn cung đình Huế vừa ngon vừa bổ dưỡng cuốn hút với mỗi thực khách khi đặt chân đến Huế.
Hơn nữa, bạn cũng có thể mua món bánh này về làm quà. Bánh lọc được đóng gói chắc chắn, hút chân không kèm cả nước chấm và ớt Huế. Bạn có thể dễ dàng mang về và bảo quản. Bánh lọc để ngăn đông, khi ăn chỉ cần bỏ ra luộc chín là có thể dùng được.
Mắm sò Lăng Cô
Đây là một loại mắm vô đặc biệt của xứ Huế, rất nhiều khách du lịch tới đây đều mua về làm quà bởi hương vị độc đáo của nó. Từ khâu nguyên liệu tới khâu chế biến đều được làm rất tỉ mỉ, công phu càng làm cho món ăn này trở nên nổi tiếng và được nhiều người yêu thích.
Loại mắm này có màu đỏ tươi, hương vị thơm ngon đặc biệt không giống bất cứ loại mắm nào thường thấy trên thị trường. Sò làm mắm là loại sò tươi, thịt chắc, được tẩm ướp với nhiều gia vị khác nhau như riềng, bột ớt, muối hột… sau 15 ngày sò sẽ nổi lên và đây là lúc ta có thể thưởng thức món ngon này.
Mắm tôm chua
Không chỉ có mắm sò, xứ Huế còn có mắm tôm chua cũng được rất nhiều thực khách đánh giá cao. Vị chua chua thanh thanh của tôm, cay nồng của ớt tỏi kết hợp với các loại gia vị khác tạo nên món mắm tôm chua khiến ai ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy đây là một món đặc sản Huế đại diện cho nét tính cách cầu kỳ và tỉ mẩn của người dân nơi đây. Khi chế biến, họ đặc biệt không sử dụng loại tôm biển to mà chỉ chọn tôm nước ngọt, tôm sông, tôm đất nhỏ. Lý do là vì tôm nhỏ thì dễ thấm đều gia vị hơn và khi bày biện lên dĩa, chén hay xếp trong hũ trông cũng đẹp mắt hơn.
Khác với mắm tôm chua của miền Bắc thường ăn kèm với cà pháo hay bún đậu. Mắm tôm chua của Huế lại dùng với cơm nóng, thịt heo luộc. Đặc biệt, trong tiết trời se lạnh thì món này càng hao cơm lắm.
Hạt sen
Cứ 100 người đến Huế thì 99 người đều chọn đặc sản Huế làm quà là hạt sen rồi. Hạt sen Huế được nhiều người yêu thích vì hạt sen ở đây là sen bách diệp – một loài sen quý, rất đẹp, rất thơm được trồng nhiều ở hồ Tịnh Tâm.
Hạt sen ở đây vô cùng dẻo, bùi và có mùi thơm đặc biệt. Khi ăn bạn sẽ thấy không loại hạt sen nào sánh bằng. Không những thơm ngon, bổ dưỡng, hạt sen Huế còn là một vị thuốc quý vừa có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, được dùng trong nhiều đơn thuốc. Đặc biệt, hạt sen còn dùng chữa trị các chứng tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, rất tốt cho những người thường xuyên mất ngủ, huyết áp hạ, hay đau đầu suy nhược cơ thể.
Nem và tré Huế
Nem Huế khác với nem miền Bắc và nem miền Nam ở cách nêm gia vị. Không bao giờ ta gặp một lọn nem Huế lại có một hạt tiêu tròn ở giữa. Trong lọn nem có đủ mùi vị của thịt nạc lên men chua, da heo xắt nhỏ, thính, nước mắm kho, đường phèn, muối…
Tré là món ăn đại diện cho sự riêng biệt của ẩm thực Huế. Tré có hai loại: Tré bò màu nâu thơm mùi thính và có vị ngọt đậm. Tuy gọi là tré bò nhưng vẫn phải có thịt ba chỉ rán vàng, thái sợi, trộn riềng, tỏi, thính, bọc lá ổi, gói bằng lá chuối như nem chua. Còn tré heo màu đỏ nâu cũng thơm mùi thính, tỏi, vị ngọt hơi đậm, hơi chua, làm bằng thịt ba rọi rán vàng thái chỉ trộn riềng, tỏi, thính, bọc lá đinh lăng và cũng gói bằng lá chuối.
Kẹo cau
Kẹo cau cũng là thức quà hấp dẫn cho trẻ con để bạn có thể mang về từ đất Huế. Tên gọi “kẹo cau” xuất phát từ hình dáng giống trái cau của loại kẹo này, trông giống một quả cau được bổ ra. Đây là một thức quà vặt mà trẻ con rất thích. Kẹo gồm có phần nước đường bên trong màu vàng nhạt đã khô lại, tượng trưng cho hạt cau. Còn phần ngoài màu trắng, là thịt cau, làm bằng bột trộn đường.
Món đặc sản Huế này đã xuất hiện từ khá lâu. Ban đầu, kẹo để nguyên viên tròn, thường được gói trong lá chuối khô nhưng ngày nay, kẹo được bổ ra và gói trong giấy bóng kiếng sạch sẽ. Bạn dễ dàng mua kẹo cau ở các khu chợ lớn nhỏ, các quầy tạp hóa, hoặc ngay tại các điểm tham quan của xứ Huế.