Hãy ghé qua chợ An Cựu tầm khoảng đầu giờ chiều, bạn sẽ trầm trồ vì những món ăn đậm đà vị ngon và vô cùng phong phú với giá cả hết sức bình dân.
Tọa lạc trên đường Hùng Vương gần ngay Trung tâm thành phố, An Cựu là một trong những ngôi chợ lớn nhất Huế mang tên dòng sông nổi tiếng một thời triều Nguyễn. Khu chợ này không chỉ cung cấp lương thực, thực phẩm và rất nhiều nhu vật phẩm thiết yếu cho người dân địa phương mà còn là nơi hội tụ của những món ăn đặc sản xứ Huế trứ danh ba miền.
Bạn chẳng phải mất công đi đến nhiều địa điểm hay đi quá xa. Hãy ghé qua chợ An Cựu tầm khoảng đầu giờ chiều, bạn sẽ trầm trồ vì những món ăn đậm đà vị ngon và vô cùng phong phú với giá cả hết sức bình dân.
Bún bò Huế
Món đầu tiên trong danh sách này là bún bò Huế. Một bán bún bò Huế đầy ắp topping là thịt luộc, nem, chả… ăn kèm cùng với mắm nêm, chanh cua, ớt cay sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại được. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giúp cho du khách có thêm nhiều năng lượng để khám phá hết các địa danh ở Huế. Giá bún bò ở đây chỉ rơi vào khoảng 10 – 15.000 đồng/tô.
Ngoài ra, bạn cũng nên ăn kèm bát bút nghệ vàng ươm để trải nghiệm hết sự độc đáo của món ngon này nhé! Khi ăn, bạn có thể xin thêm nghệ ớt để có thể cảm nhận hết sự khác biệt trong món ngon này. Bún nghệ cũng thường được bán cùng với lòng lợn. Sự béo ngậy của món này sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Các loại bánh Huế
Huế nổi danh bởi những loại bánh ngự trị cả một vùng cố đô như bánh lọc, bánh nậm, bánh gói, bánh giò, bánh ướt, bánh đúc, bánh xèo, bánh đậu xanh, bánh ram ít,...
Đặc biệt nhất, phải nhắc về bánh lọc - món ăn nổi tiếng mà bất cứ ai đến Huế cũng nên thưởng thức, bởi thức quà dân dã này đã được nhiều người nghe danh với vị ngon hòa quyện giữa tôm thịt và bột lọc mang vị ngon vốn có và đặc trưng riêng đúng chất.
Giá của các loại bánh này thường rất rẻ chỉ từ 5 – 10 nghìn bạn đã có ngay một đĩa bánh thơm ngon. Nhớ phải cho thêm một chút ớt thì mới bộc lộ hết vị đậm đà vốn có của những món ăn này. Vừa ăn vừa hít hà uống thêm ly nước chè tươi nóng. Khi đó, bạn mới cảm nhận hết cái vị cay nồng nàn thơm ngon khó tả của các món ăn nơi đây.
Bánh cuốn thịt nướng tôm chua
Sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến bánh cuốn thịt nướng tôm chua - một trong những món ăn ngon mê li của vùng đất này - xuất hiện ngay tại chợ An Cựu. Bánh cuốn (bánh ướt) thịt nướng tôm chua tại chợ An Cựu có nguyên liệu đơn giản. Điểm đặc trưng của món ăn là phần nước sốt được làm hết sức kỳ công.
Món ăn này là một lựa chọn tuyệt vời trong những ngày hè nóng khi bạn ghé thăm chợ An Cựu. Hương vị của bánh ướt mát mẻ, tôm chua cay, thịt thơm, nước sốt đậm đà, tất cả kết hợp hài hòa kích thích mọi giác quan. Bánh cuốn thịt nướng tôm chua nổi tiếng nhất là của mẹ Hạnh dưới chân cầu Kho Rèn từ 4 giờ chiều và các gánh hàng ở chợ An Cựu,…
Bún hến Huế
Nếu bạn đã từng thưởng thức cơm hến Huế, hãy không bỏ lỡ bún hến. Đây cũng là một một trong những đặc sản trong ẩm cố đô Huế. Tô bún hến thường được nêm nếm với gia vị đậm đà, có thịt hến dai ngọt. Khi ăn, bạn sẽ được hướng dẫn kết hợp cùng rau sống và lạc.
Hương vị đặc biệt của món này đến từ nước dùng ngọt của hến và hơi cay của ớt xanh. Người dân Huế chia sẻ rằng nước dùng này được chiết xuất từ nước luộc hến, loại bỏ phần cặn và giữ lại nước trong suốt nhưng lại cực kỳ ngọt vị và đậm đà.
Chè Chùa
Chè Chùa gần chợ An Cựu là điểm hẹn quen thuộc với người dân xứ Huế với đa dạng loại chè như chè thái, chè bắp, chuối, đậu đỏ, đậu xanh, đậu ván… Đến đây chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với hương vị độc đáo và giá cả phải chăng. Giá chỉ từ 10.000 đồng/ly.
Một cốc chè Chùa ngọt ngọt, đầy ấm áp, kèm theo đá lạnh giúp bạn tỉnh táo sau một hành trình ngắm nghía chợ An Cựu. Quán mở từ 2 giờ chiều đến tận khuya. Nếu bạn chỉ có một ngày du lịch Huế, hãy ghé vào buổi chiều để thưởng thức các món chè Huế tại đây nhé.
Bánh đúc mật Huế
Bánh đúc Huế thường được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo và lá bồng bồng. Lá để làm bánh là loại lá non. Bởi vậy, từ xưa đến nay, người Huế vẫn luôn làm bánh đúc vào độ Tết đến Xuân về. Bánh có màu xanh và được cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, người bán sẽ gói lại trong chiếc lá chuối tươi.
Khi ăn, bạn sẽ không cần dùng thìa hoặc đũa như thường. Thay vào đó, bạn sẽ cần dùng đến dao tre để quết mật lên bánh và từ từ thưởng thức từng miếng. Ăn bánh chung với mật mía vừa thơm, bùi, ngọt. Người Huế quan niệm rằng, ăn bánh đúc mật vào dịp Tết đến xuân về giúp bạn có năm mới tươi xanh, ngọt ngào và ấm áp nhất. Ở thời điểm này, bánh có bán ở chợ An Cựu và một số nơi khác. Mỗi gói bánh có chừng 8 – 10 miếng được cắt sẵn.