Đặc sản xứ Huế có nhiều món ăn mà bạn nhất định nên thử một lần trong đời.
Cơm hến/Bún hến
Một bát cơm huế đúng chuẩn “Huế” phải là cơm nguội để qua đêm, như vậy mới có thể giữ được cái giòn của rau và hương thơm của các gia vị. Đúng với tính cách “ăn cay nói nặng” của người Huế, món đặc sản Huế này phải đủ vị, mặn mà và đặc biệt là phải cay thật cay. Khi đến Huế, nếu bạn không dặn kỹ thì bát cơm hến của bạn đảm bảo sẽ khiến bạn bỏng lưỡi mà thôi.
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng ăn cơm hến, bún hến ở mọi tỉnh thành nhưng nếu đã từng một lần thử cơm hến ở Huế, bạn sẽ phải thốt lên rằng “Đây mới là cơm hến đúng chuẩn!”. Cũng có lẽ vì cái cay, cái đậm đà hương vị đó mà món đặc sản Huế cơm hến này khiến người khác nhớ mãi không thôi.
Bún bò Huế
Một trong những món đặc sản nổi danh xứ Huế chắc chắn phải nhắc tới món bún bò Huế, một món ăn được nhiều báo chí trong nước và quốc tế ca ngợi là một trong những món ngon nên thử một lần trong đời. Tại Huế, bạn sẽ thấy bún bò chính gốc khác hẳn so với những phiên bản bún bò Huế ở các vùng miền khác, đặc biệt là ở sợi bún gạo nhỏ, và nước dùng đậm vị ruốc.
Bún bò Huế thường được bán vào buổi sáng. Mỗi sáng, chỉ cần thưởng thức một tô bún bò thơm lừng với đầy đủ thịt bò, giò heo, chả Huế, chả tôm là đã đủ năng lượng cho một ngày làm việc rồi.
Bánh bột lọc
Ở Huế loại bánh này được chia thành hai loại một loại được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, một loại là bánh trần sẽ không có lá gói bên ngoài Nhưng dù là bánh gói lá hay không gói lá thì điểm hấp dẫn thực khách ở đây chính là phần bột lọc trong suốt thấy được cả phần thịt tôm bên trong nhìn rất bắt mắt. Phần nhân của loại bánh này thường được làm từ các nguyên liệu như thịt heo, tôm nguyên con, khi ăn sẽ đi kèm với nước mắm chua ngọt sẽ đúng vị hơn.
Bánh ép
Món ăn tiếp theo trong danh sách đó chính là bánh ép. Bánh ép là một món ăn vặt ngon phổ biến ở xứ Huế. Món ăn này chủ yếu được làm từ bột lọc và nhân. Phần nhân bánh khá đa dạng với trứng, thịt, pa tê, bò khô. Sau khi có đầy đủ nguyên liệu. Bánh ép sẽ được làm chín bằng cách ép hai miếng nhôm lại với nhau trên bếp than hồng.
Sẽ có hai loại bánh ép chính mà bạn có thể thưởng thức. Đó là loại bánh ép khô và bánh ép dẻo. Đối với bánh ép khô thì bạn có thể ăn ngay. Còn với bánh ép dẻo thường sẽ được ăn kèm với rau răm, nước mắm chua ngọt và dưa leo.
Chè Huế
Quả không ngoa khi gọi Huế là kinh đô của các loại chè và chè hẻm là một trong những đặc trưng của xứ Huế. Cứ đi chừng vài bước, bạn sẽ lại bắt gặp một tiệm hoặc gánh chè rong trong hẻm. Chính vì thế, chè trở thành một món đặc sản Huế không thể thiếu trong danh sách những món cần thử của bạn được.
Những món chè ngon và lạ được bán quanh năm suốt tháng có thể kể đến như chè bột lọc thịt quay, chè chuối khoai môn, chè đậu ngự, chè ngô, chè hạt sen… Vào những ngày oi bức mà được thử một bát chè với đá thì mát lạnh không gì sánh được. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng nên nếu có thời gian thì bạn nhất định phải thử hết nhé.
Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng
Điểm đặc biệt của hai món này nằm ở thịt nướng. Thịt ở đây ướp vừa đủ, không át mùi thơm của, miếng thịt mềm chứ không bị khô, và mang một hương vị đặc trưng, khá đặc biệt so với những nơi khác. Nước chấm ăn kèm cũng vừa miệng, điều đặc biệt là có rất nhiều rau sống, tươi mát và xanh ươm.
Các quán bánh ướt thịt nướng và bún thịt nướng ngon nằm trên mạn Kim Long – đường đi chùa Thiên Mụ.
Nem lụi
Tiếp nối món bún thịt nướng chính là nem lụi đặc sản của xứ Huế. Nem lụi được chế biến khá đơn giản với phần thịt heo đã được giã nhuyễn. Sau đó, trộn với bì thái mỏng, mỡ heo và ướp cùng với muối, tiêu, đường,… Tiếp theo, hỗn hợp này sẽ được nắn vào từng chiếc đũa tre nhỏ và mang đi nướng. Tuy đơn giản nhưng mỗi que nem lụi lại có mùi hương cực kỳ nồng nàn.
Điều hấp dẫn thực khách hơn cả với món nem lụi. Đó chính là phần nước chấm đặc chế của người Huế. Thường, phần nước chấm sẽ là sốt đậu phộng pha thêm gan heo. Điều này đã làm cho món nước chấm thêm béo ngậy.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ xuất phát từ làng Nam Phổ. Đây là món hàng rong phổ biến tại làng này, một nơi cách trung tâm thành phố khoảng 10 km. Bạn sẽ thấy nước bánh có hơi đục và kẹo do bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ 3 gạo – 1 lọc.
Nước dùng bánh canh còn có thịt ba chỉ và tôm. Khi ăn, bạn nhớ thêm chút ớt tăng độ cay để cảm nhận trọn vẹn cái ngon đúng chất Huế. Bánh canh Nam Phổ là món đặc sản Huế ưa thích của nhiều khách du lịch và cả người dân địa phương. Cứ mỗi buổi chiều, song song với các gánh chè rong chính là sự hiện diện của những gánh bánh canh Nam Phổ.