Anh có còn nhớ "cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường"?

Ngày 27/07/2017 00:00 AM (GMT+7)

Cuốn sách Cuộc hẹn nơi cổng thiên đường dành cho những tình cảm chênh vênh, mơ hồ và quẩn quanh của mỗi người.

Một vài người bước vào đời ta rồi cương quyết không rời đi, nhưng một số khác lại bất ngờ xuất hiện cũng như đột ngột biến mất khiến kẻ ở lại mãi quẩn quanh. Cảm xúc chông chênh, tuyệt vọng và khổ đau làm trái tim bị bóp nghẹt. Rồi ta rơi mãi, rơi mãi đến vô cùng...

Đó là cách mà cuốn sách có tựa đề đầy sức ẩn dụ: Cuộc hẹn nơi cổng thiên đường để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc. 

anh co con nho "cuoc hen noi cong thien duong"? - 1

12 câu chuyện trong tập truyện ngắn Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường của Hòa Bình đưa đến cho người đọc những cô độc, lẻ loi của con người trong xã hội ngày nay. Cuốn sách đi sâu vào diễn tả những giằng xé hay cảm giác bất an, lang thang vô định trong thế giới nội tâm của nhân vật.

Mỗi câu chuyện có bắt đầu nhưng thường không có kết thúc. Vì vậy, khi đọc xong cuốn sách này trong lòng người đọc lại nổi lên vô vàn câu hỏi, giả thuyết và nhiều cảm xúc dâng trào xung đột lẫn nhau.

anh co con nho "cuoc hen noi cong thien duong"? - 2

Tập truyện ngắn của Hòa Bình xoay quanh tình yêu và nỗi cô đơn của con người trong chính tình yêu đó. Các nhân vật đều khao khát, mong ngóng được yêu đương nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được một nửa thực sự nên họ chờ đợi và tuyệt vọng trong chính mối tình đó.

Cảnh cô gái một mình đi du lịch để trốn chạy nỗi cô đơn hay một cô gái khác lặng lẽ sinh con trong vườn ổi ngát hương khiến trái tim người đọc lo lắng không yên. Nhưng mặt khác, hình ảnh bé Mây mãi quẩn quanh nơi cổng Thiên Đường chờ đợi một người đàn ông vì lời hẹn ước ngày xưa hay một anh chàng kiên nhẫn vá từng mảnh bất an trong trái tim người con gái mình yêu làm trái tim ta ngân lên những cảm xúc ngọt ngào. Và sau đó vẫn có một chút nuối tiếc vì hạnh phúc chưa thực sự vẹn tròn.

anh co con nho "cuoc hen noi cong thien duong"? - 3

Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường có cách khai thác đề tài khá đặc biệt. Tác giả không tập trung xây dựng cốt truyện mà đi sâu vào nội tâm của nhân vật. Chờ đợi, hi vọng, yêu thương hay tuyệt vọng, đau khổ - là thứ sẽ ở lại với người đọc chứ không phải là chuyện nhân vật này có thể hạnh phúc với nhân vật kia hay không. Cuốn sách này trân trọng tất cả cảm xúc dù là tiêu cực hay tích cực bởi chúng làm con người trở nên "người" hơn.

anh co con nho "cuoc hen noi cong thien duong"? - 4

Tuy nhiên, cần phải nói rằng tập truyện ngắn của tác giả Hòa Bình không phải là một cuốn sách dễ đọc bởi những câu chuyện có bắt đầu nhưng không có kết thúc. Đan xen vào đó là những chi tiết mang màu sắc siêu thực và thế giới nội tâm của nhân vật phức tạp. Dù là truyện ngắn nhưng nếu không tập trung, bạn khó có thể đọc một mạch cho xong bởi những cảm xúc bên trong khiến trái tim ta cảm thấy bị thách thức.

anh co con nho "cuoc hen noi cong thien duong"? - 5

Đặc biệt, có thể nhiều độc giả sẽ bị rối bởi 12 truyện ngắn chứa những trạng thái tình cảm khác biệt. Ngay trong một câu chuyện thì mạch cảm xúc cũng thay đổi liên tục, thậm chí là mâu thuẫn hoàn toàn với nhau. Hơn thế nữa, những nhân vật này luôn rơi vào mơ hồ, vô định, không thể hiểu nổi chính bản thân mình; vì vậy người đọc cũng bị kéo vào mê cung nội tâm đó và khó có thể tìm thấy lối ra.

anh co con nho "cuoc hen noi cong thien duong"? - 6

Tuy nhiên sau tất cả, Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường vẫn là một tác phẩm gợi nhiều liên tưởng và lột tả những cảm xúc chân thật nhất của con người. Dù là nghi ngờ, chờ đợi trong vô vọng hay những lo sợ ập đến như triều cường thì ẩn sâu phía dưới vẫn là khao khát và niềm tin vào tình yêu, con người.

Nếu muốn được nhìn thấy những bộ mặt, suy nghĩ và cảm xúc thật của con người trong xã hội ngày nay thì đây sẽ là cuốn sách bạn nên lựa chọn. Bởi phía sau nhịp sống hối hả và những con người thành công có thể là những góc khuất khó lường được.

Theo Minh Tuệ (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn