Bộ sách Montessori của 2 mẹ Pháp giúp mẹ Việt quẳng đi nỗi lo học phí

Ngày 08/09/2016 17:02 PM (GMT+7)

Bộ sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ được giáo dục theo phương pháp nổi tiếng này mà không cần tốn quá nhiều học phí tại các trường tư.

So với trường mầm non công lập hay tư thục hạng trung, học phí của một trường học Montessori đạt chuẩn thường cao gấp 3-4 lần, điều này khiến nhiều bậc cha mẹ phải đắn đo về chi phí cho con đi học tại các trường dạy trẻ theo phương pháp Montessori. Tuy nhiên, thực tế cũng có không ít cách để trẻ vẫn được giáo dục theo phương pháp giáo dục nổi tiếng này mà không cần lo lắng nhiều về học phí.

"Đắt xắt ra miếng"

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục sớm và không còn xa lạ với nhiều phụ huynh Việt Nam. Thế nhưng, số lượng các trường Montessori đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của cộng đồng Montessori Hoa Kỳ hay Liên hiệp Montessori Quốc tế (hai tổ chức Montessori chính thức và lớn nhất trên thế giới) không nhiều và mức học phí tại các trường này khá “chát”, thường dao động từ 6-10 triệu/tháng, tùy độ tuổi của trẻ.

bo sach montessori cua 2 me phap giup me viet quang di noi lo hoc phi - 1

Trường Montessori đạt chuẩn có mức học phí cao ngất ngưởng

Vì sao các trường lại đặt ra mức học phí cao ngất ngưởng như vậy? Lý do được các trường đưa ra là vì trường phải nhập các bộ giáo cụ ở nước ngoài theo đứng tiêu chuẩn Montessori và các giáo viên Montessori phải trải qua chương trình đào tạo và đạt chứng chỉ giáo viên Montessori của hai tổ chức quốc tế nói trên.

Mặc dù muốn cho con theo học trường Montessori nhưng nhiều bậc phụ huynh cũng đành ngậm ngùi lắc đầu vì mức học phí “chỉ dành cho con nhà giàu”. Chị Nguyễn Thị Lan (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Chỉ còn vài tháng nữa là bé nhà mình đến tuổi đi lớp. Mình đã tìm hiểu về phương pháp Montessori khá lâu và muốn cho con theo học một trường Montessori đạt chuẩn nhưng học phí cao quá. Riêng học phí đã bằng nửa số lương của hai vợ chồng, chưa tính các khoản đóng góp, phụ thu khác. Các trường học phí thấp hơn thì thiếu giáo cụ, có áp dụng các bài học Montessori nhưng chỉ “điểm xuyết”, nửa vời thôi. Mình không biết nên chọn trường nào để con được học theo phương pháp Montessori mà học phí trong khả năng chi trả của gia đình.” 

Tự học là thượng sách 

Học phí cao là một trong những rào cản đối với các bậc phụ huynh khi muốn cho trẻ tiếp cận với phương pháp giáo dục Montessori. Tuy nhiên, với tư cách là một chuyên gia đào tạo giáo viên Montessori, bà Normita Son - thành viên của Montessori Institute of America (MIA), đồng sáng lập của Hội đồng Công nhận Montessori Đào tạo Giáo viên (MACTE) nhấn mạnh phương pháp giáo dục Montessori chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi vượt qua giới hạn trường học:

“Các nguyên tắc cơ bản của Phương pháp giáo dục Montessori nhằm giúp cha mẹ hiểu và chuẩn bị tốt cho trẻ môi trường giáo dục tại gia đình tương thích với nhà trường. Cha mẹ không hỗ trợ trẻ quá nhiều để trẻ có ý thức tự lập, không dựa dẫm vào sự giúp đỡ của cha mẹ; kiên nhẫn chờ đợi trẻ từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành công việc và tạo môi trường khuyến khích trẻ phát huy tính tự lập bằng cách hàng ngày cho trẻ được tự xúc cơm ăn, rót nước uống, tự đi vệ sinh, đi giày dép, tự lựa chọn quần áo mặc trước khi đến trường, cho trẻ được tiếp xúc và trải nghiệm với đồ vật thật: dao, kéo, cốc thủy tinh… hướng dẫn trẻ cách sử dụng và giải thích cho trẻ hiểu mức độ nguy hiểm khi sử dụng không đúng cách. Đây chính là con đường tốt nhất giúp trẻ tự lập và tự chủ trong mọi hoạt động.”

bo sach montessori cua 2 me phap giup me viet quang di noi lo hoc phi - 2

Cha mẹ có thể tự tìm hiểu phương pháp Montessori để áp dụng cho bé tại nhà

Có thể nói, việc áp dụng phương pháp giáo dục Montessori không phải là cho con theo học tại các trường Montessori đắt tiền mà chính cha mẹ cũng cần học cách trở thành một người hướng dẫn và đồng hành cùng con. Thay vì than thở mức học phí các trường Montessori “chỉ dành cho con nhà giàu”, cha mẹ nên dành thời gian tìm hiểu về các hoạt động Montessori áp dụng cho trẻ trong gia đình và biến ngôi nhà trở thành môi trường an toàn để trẻ khám phá.

Các bậc phụ huynh có thể tự tìm hiểu về phương pháp Montessori qua nhiều nguồn như: Tìm hiểu qua mạng internet, tìm kiếm sự chia sẻ từ chuyên gia, thảo luận trên các diễn đàn mạng và đọc tài liệu về phương pháp này. 

Trong các bộ sách về thực hành Montessori dành cho cha mẹ, Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori được đánh giá là một trong những bộ sách toàn diện, chi tiết và dễ thực hiện nhất về các hoạt động thực tế theo tinh thần của Montessori. Bộ sách gồm 4 cuốn, mỗi cuốn sách đề cập tới một nhóm hoạt động thực tế, gần gũi theo phương pháp giáo dục Montessori, tương ứng với các giai đoạn phát triển có tính quyết định của trẻ như: giai đoạn từ khi chào đời đến một tuổi, giai đoạn một tuổi rưỡi đến ba tuổi và giai đoạn từ ba đến sáu tuổi.

bo sach montessori cua 2 me phap giup me viet quang di noi lo hoc phi - 3

Bộ sách là một trong những nguồn tham khảo đáng tin cậy dành cho cha mẹ để áp dụng phương pháp giáo dục Montessori trong gia đình.

Khác với các cuốn sách giới thiệu lý thuyết và nguyên tắc của Maria Montessori, bộ sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori được viết dựa trên những kinh nghiệm tự học và dạy con của hai bà mẹ, cũng là hai chuyên gia Montessori người Pháp: Ève Herrmann và Marie-Hélène Place. Vì vậy, các hoạt động Montessori được lựa chọn giới thiệu đều có tính ứng dụng cao và đặc biệt tạo hứng thú cho trẻ nhỏ. 

Bộ sách không đưa ra một khuôn mẫu hay thứ tự hoạt động nào. Cha mẹ có thể tự lựa chọn hoạt động phù hợp với độ tuổi, cá tính, sở thích riêng của con. Đồng thời, trong mỗi đề mục, tác giả đều đưa ra những phân tích ngắn gọn về hiệu quả của hoạt động và gợi ý về độ tuổi trẻ có thể áp dụng. Tuy nhiên, tác giả luôn khuyên khích cha mẹ quan sát, lắng nghe và đồng hành cùng quá trình phát triển giác quan, nhận thức của con để lựa chọn hoạt động phù hợp với bé. 

Cùng với bộ thẻ học cụ đi kèm, bộ sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori sẽ là bản hướng dẫn chi tiết nhất, toàn diện và mang tính ứng dụng cao để giúp các bậc cha mẹ có thể giáo dục trẻ theo đúng tinh thần Montessori mà không cần phải đến học tại các trường học đắt tiền.

bo sach montessori cua 2 me phap giup me viet quang di noi lo hoc phi - 4

Bộ thẻ học cụ đi kèm bộ sách giúp việc dạy trẻ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Việc áp dụng phương pháp Montessori không đòi hỏi cha mẹ phải đưa trẻ tới các trường học Montessori mà quan trọng là cha mẹ hiểu được tinh thần của phương pháp giáo dục này: Tôn trọng trẻ như một tiểu thế giới riêng khác.

Video: Hướng dẫn hoạt động xúc hạt, một trong những hoạt động Montessori cơ bản cha mẹ có thể thực hành cùng con. (Nguồn: Dinhtibooks Channel)

Phương pháp Montessori được hình thành từ năm 1907 bởi bác sĩ – nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Với lịch sử phát triển hơn 100 năm, phương pháp Montessori đã được áp dụng ở trên 110 quốc gia với hơn 25.000 trường học Montessori trên toàn thế giới. Trong phương pháp giáo dục này, mỗi trẻ được trân trọng như những cá nhân độc đáo, có cơ hội phát triển những tiềm năng của mình và bước vào thế giới với tâm thế một công dân trách nhiệm, có năng lực và được tôn trọng.

Theo Cẩm Tú (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ