Các địa điểm học phòng cháy chữa cháy, giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đình Khải - Ngày 16/09/2023 16:00 PM (GMT+7)

Để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những nguy hiểm do cháy nổ gây ra, việc tham gia các lớp học về kỹ năng phòng cháy chữa cháy chưa bao giờ là lãng phí.

Hiện nay, tình trạng cháy nổ đang lan rộng không chỉ về quy mô mà còn về số lượng, đặc biệt là tại các khu đô thị đông dân cư như chung cư và nhà trọ. Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với an toàn cộng đồng. Vì vậy, mọi người cần nhận thức rằng họ có trách nhiệm trở thành những "lính cứu hỏa" tự thân để có khả năng đối phó với các tình huống khẩn cấp liên quan đến cháy nổ. Điều này có thể thực hiện thông qua việc tham gia các khóa học và huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy.

Mục tiêu của các lớp học phòng cháy chữa cháy là cung cấp cho học viên hiểu biết sâu hơn về các nguyên nhân gây ra cháy và nổ. Bạn sẽ được hướng dẫn về việc sử dụng các phương tiện ngăn cháy, báo cháy, và các tác nhân chữa cháy một cách hiệu quả. Ngoài ra, học viên cũng sẽ được đào tạo về các biện pháp cần thực hiện khi xảy ra cháy, cách sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay, cũng như kỹ thuật thoát hiểm cá nhân và thoát hiểm theo nhóm. Điều này giúp tăng cường khả năng tự bảo vệ và bảo vệ cộng đồng khỏi nguy cơ cháy nổ.Học phòng cháy chữa cháy ở đâu?

Ở địa phương 

Việc học phòng cháy chữa cháy diễn ra tại các xã và phường trong địa phương. Thời gian và địa điểm khai giảng sẽ được thông báo trực tiếp bởi Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp huyện. Thông thường, khoá học được tổ chức tại trụ sở của cơ quan quản lý phòng cháy chữa cháy tương ứng, như trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã (nếu do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý) hoặc trụ sở Công an cấp huyện (nếu do Cơ quan Công an quản lý).

Các địa điểm học phòng cháy chữa cháy, giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và gia đình - 1

Chứng nhận về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy được cấp bởi Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an cấp tỉnh hoặc Công an cấp huyện và có giá trị sử dụng trên toàn quốc trong thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn này, người học phải tham gia khóa huấn luyện lại để được cấp Chứng nhận mới.

Cá nhân để được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy chữa cháy phải qua lớp bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy ít nhất 06 tháng.

Các lớp học phòng cháy chữa cháy

Nhiều tổ chức và trung tâm đào tạo chuyên về phòng cháy chữa cháy cung cấp các khóa học và đào tạo chuyên sâu về cách ứng phó với hỏa hoạn, cách sử dụng thiết bị chữa cháy, và quản lý tình huống cháy. Hãy tìm các trung tâm đào tạo phòng cháy chữa cháy ở gần bạn và xem xét tham gia các khóa học của họ.

Các địa điểm học phòng cháy chữa cháy, giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và gia đình - 2

Các lớp học về phòng cháy chữa cháy nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về cách đối phó với nguy cơ cháy nổ và ứng phó với các tình huống cụ thể tại các cơ sở. Chương trình đào tạo bao gồm việc giới thiệu các biện pháp cơ bản để ngăn ngừa và xử lý hỏa hoạn tùy theo đặc điểm và tính chất hoạt động của từng cơ sở. Ngoài ra, chương trình cũng tập trung vào việc nhận biết và đối phó với các chất gây cháy nổ như xăng, dầu, và khí hóa lỏng, cũng như hướng dẫn về việc sử dụng các thiết bị chữa cháy thông thường.

Các học viên sẽ được hướng dẫn về cách xử lý tình huống cháy tại cơ sở, bao gồm truy trình chữa cháy và kiểm tra, sử dụng các loại phương tiện phòng cháy chữa cháy có sẵn tại cơ sở. Họ cũng sẽ được huấn luyện thực hành việc sử dụng bình chữa cháy xách tay và thực hiện các kịch bản thực tế về giải quyết tình huống cháy cụ thể.

Học phí khi tham gia huấn luyện cấp chứng chỉ PCCC khoảng 800,000 VNĐ/học viên. Học phí bao gồm tài liệu, chứng chỉ và trang thiết bị phục vụ khoá học.

Trường học 

Nhiều trường đại học và học viện cung cấp các chương trình học về quản lý phòng cháy chữa cháy và an toàn cơ sở. Điều này có thể là lựa chọn tốt nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực quản lý an toàn và phòng cháy chữa cháy.

Các địa điểm học phòng cháy chữa cháy, giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và gia đình - 3

Đào tạo phòng cháy chữa cháy trong trường học là một trong những ngành đào tạo chính của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Đây là một trường thuộc Bộ Công an có nhiệm vụ chính là đào tạo cán bộ về phòng cháy chữa cháy ở cả trình độ đại học và trung cấp. Ngoài ra, trường cũng tiến hành bồi dưỡng chuyên môn và nghiệp vụ liên quan đến phòng cháy chữa cháy, cũng như thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học liên quan đến phòng cháy chữa cháy trong bối cảnh phát triển kinh tế và xã hội.

Đối với trẻ em, các bé sẽ được giảng dạy về kiến thức cơ bản về phòng cháy và cách xử lý tình huống cháy nổ thông qua các buổi học ngoại khóa tại trường học. Thường thì trẻ em có nguy cơ trở thành nạn nhân đầu tiên trong các vụ hỏa hoạn do không biết cách tự bảo vệ và thoát khỏi tình huống nguy hiểm trong trường hợp có đám cháy. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các phụ huynh cần dạy cho các bé về kỹ năng phòng cháy, cách ứng phó với tình huống cháy nổ và kỹ năng tự cứu mình ngay từ khi còn nhỏ.

Đối tượng cần tham gia phòng cháy chữa cháy 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Thông tư 66/2014/TT-BCA, các đối tượng cần tham gia huấn luyện PCCC gồm:

– Người có chức danh chỉ huy chữa cháy tại doanh nghiệp, quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật Phòng cháy và chữa cháy.

– Cán bộ, đội viên đội dân phòng, đội phòng cháy chữa cháy cơ sở và chuyên ngành. 

– Người làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất nguy hiểm về cháy, nổ.

– Người làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

– Các đối tượng khác có yêu cầu được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

Nguồn: https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/cac-dia-diem-hoc-phon...

Những điểm nổi bật nào của iPhone 15 khiến hội chị em sẽ rất yêu?
Apple vừa chính thức công bố sản phẩm iPhone 15, có những tính năng vượt trội nào sẽ có thể khiến chị em phụ nữ "mê mệt"?

Women Tech

Theo Đình Khải
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ