Những đặc sản thơm ngon này làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc sắc cho vùng đất Kinh Kỳ.
Chim trời
Đây là một món ăn mà hầu như tại các hàng quán, nhà hàng tại thành phố Bắc Ninh đều có bán, là đặc sản Bắc Ninh quen thuộc được chế biến từ chim trời như các món chim quay, chim nướng, xôi chim, chim hầm thuốc bắc,...
Mỗi mùa du khách sẽ được thưởng thức những loài chim khác nhau, bạn có thể dễ dàng lựa chọn “xuân ăn sẻ, gáy, sâm cầm, hạ ăn cuốc, cò, thu ăn ngói, rẽ giun, đông ăn vịt trời, ngỗng trời, le le”.
Với nguồn nguyên liệu đa dạng, các món ăn được chế biến theo những cách thức đặc trưng sẽ làm bạn ấn tượng hơn thêm về ẩm thực vùng Bắc Ninh. Tùy vào loài chim và cách chế biến, các món đặc sản chim trời dao động từ 50.000 đến 200.000 đồng/món.
Cháo cá Tích Nghi
Cháo cá Tích Nghi là món ăn quen thuộc không chỉ của người dân xứ Kinh bắc mà còn của thượng khách khắp nơi đến thăm Bắc Ninh. Cháo Tích Nghi chỉ nấu với cá trắm và cá chép, bởi thịt thơm, rắn chắc. Cá phải to và được mua từ các ao hồ ở chính Bắc Ninh. Cá không nấu chung với cháo mà chỉ được thả vào nồi cháo vừa chín tới khi đã tẩm ướp rồi xào và mang ra hàng bán.
Bạn có thể tìm ăn món này ở nhiều quán ăn. Bát cháo cá bốc hơi nghi ngút, cháo sánh quyện đều thịt cá, có màu ánh vàng và rau thơm ở dưới. Điều đặc biệt để vị cháo cá ngọt đậm đà đó là xương cá được giã ra để lấy nước dùng nấu cháo.
Ăn cháo cá nhưng thực khách không hề cảm nhận thấy vị tanh. Đưa một thìa cháo lên miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị cháo tan ra cùng với vị thơm dẻo của gạo được ninh nhừ, từng thớ cá tươi, thịt chắc, ngọt quyện cùng với thứ rau gia vị thơm thơm như hành, mùi, thì là, tía tô và cả rau cải cúc. May mắn thì bạn còn thấy có cả trứng cá vàng ươm, bùi, ngậy. Người dân xứ Kinh Bắc cũng có cách ăn cháo cá riêng, đó là thêm giấm tỏi và ớt khô.
Thịt chuột Đình Bảng
Khi nói tới món thịt chuột, nhiều người sẽ có cảm giác ghê sợ, nhưng ở Đình Bảng đây lại là món được coi là đặc sản rất độc đáo. Tuy món ăn này không quá phổ biến nhưng người dân Bắc Ninh vẫn thường sử dụng thịt chuột như là một loại thức ăn thường ngày. Thậm chí có không ít hộ gia đình còn chế biến thịt chuột trong mâm cỗ cưới.
Người dân Đình Bảng xưa kia có câu: “Cỗ Đình Bảng mà không có thịt chuột là không to”. Chỉ một câu nói ngắn gọn cũng đã đủ hiểu món thịt chuột đặc biệt với người dân nơi đây ra sao rồi.
Từ thịt chuột, người ta có thể chế biến được khá nhiều món ngon khác nhau như là món chuột đồng nấu đậu, chuột giả cầy, chuột rán, chuột xào chua ngọt,… Với người dân Bắc Ninh, món thịt chuột còn rất tốt, có công dụng làm giảm đau, liền xương hiệu quả.
Bánh khúc làng Diềm
Đến làng Diềm du khách không chỉ được lắng nghe những câu quan họ mượt mà của liền anh, liền chị mà còn được thưởng thức chiếc bánh khúc xanh thơm, thắm đượm hồn quê dân dã. Làng Diềm là tên gọi nôm của thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Là ngôi làng cổ có đền thờ Đức Vua Bà, thuỷ tổ quan họ, từ lâu nơi đây đã trở thành điểm hẹn của du khách gần xa mỗi khi muốn lắng nghe và tìm hiểu câu ca quan họ.
Những ai có dịp đến đây đều không thể quên được món bánh khúc bình dị, thảo thơm của vùng quê Kinh Bắc. Bánh khúc làng Diềm xuất hiện từ xa xưa, đặc biệt trong những ngày lễ tết, hội hè, rằm hay mùng một, bánh còn được làm để mời họ hàng, quan khách.
Bánh khúc làng Diềm có hai loại nhân hành và nhân đỗ, bánh khúc nhân đỗ có vị bùi của đỗ, vị ngậy của thịt mỡ và thơm của hạt tiêu. Bánh khúc nhân hành có khác hơn đôi chút. Hành được dùng làm nhân bánh khúc nhất thiết phải là hành khô, cộng thêm mộc nhĩ, hạt tiêu, rau răm, thịt ba chỉ băm nhỏ trộn lẫn với nhau. Bánh khúc làng Diềm là sự kết hợp mặn mà của các sản vật thiên nhiên, từ cái dẻo thơm của nếp cái hoa vàng, vị bùi của đỗ xanh sánh quyện cùng vị béo của thịt ba chỉ. Tất cả được dung hòa bởi vị mát lành, nồng ấm của một loại rau làm nên hương vị đặc trưng của bánh - rau khúc.