Cảm động với câu chuyện "Mẹ ơi, con muốn làm con gái"

Ngày 27/08/2016 00:09 AM (GMT+7)

Mẹ ơi, con muốn làm con gái là một cuốn sách đúng lúc dành cho các bậc phụ huynh để chia sẻ và bàn luận với con cái mình.

Cuối tháng 8/2016, độc giả Việt Nam có cơ hội được tiếp cận cuốn tiểu thuyết vô cùng cảm động và sâu sắc về một đứa trẻ chuyển giới bắt đầu chấp nhận bản dạng giới - sự tự nhận thức của bản thân về giới tính đích thực của mình: Mẹ ơi, con muốn làm con gái. Đây là một trong những cuốn sách hiếm hoi về đề tài chuyển giới hướng tới đối tượng độc giả nhi đồng, và đã giành được vô số giải thưởng lớn tại Mỹ cũng như làm rung động hàng triệu trái tim trên toàn thế giới!

cam dong voi cau chuyen "me oi, con muon lam con gai" - 1

Bìa sách "Mẹ ơi, con muốn làm con gái" xuất bản tại Việt Nam 

Mẹ ơi, con muốn làm con gái kể về George, một cô bé được sinh ra trong hình hài con trai. George luôn khao khát được mọi người cảm thông và đón nhận con người thật của mình. Cùng với cô bạn thân Kelly, George đã âm thầm tập luyện và chuẩn bị để đóng vai một cô nhện trong vở kịch trước toàn trường. Vở kịch thành công tốt đẹp, George đã phần nào công khai bản thân mình và nhận được nhiều sự cảm thông từ phía gia đình, bạn bè cùng các thầy cô giáo.

Mẹ ơi, con muốn làm con gái ra mắt tháng 8/2015 và cũng là tiểu thuyết đầu tay của tác giả Alex Gino. Ông bắt tay vào viết cuốn sách năm 2003 và đã nhiều lần sửa lại cho phù hợp với tình hình xã hội. 

cam dong voi cau chuyen "me oi, con muon lam con gai" - 2

Phiên bản bìa gốc tại Mỹ

Alex Gino nảy ra ý tưởng viết cuốn sách này bởi dường như chỉ có những tài liệu liên quan dành cho người chuyển giới trưởng thành mà không có bất cứ thứ gì dành cho trẻ em. “Chúng chẳng có gì đọc để tự ngẫm về bản thân mình,” Gino nói. Ông cảm thấy vấn đề này rất cấp thiết, và cần phải đối mặt ngay, đặc biệt với độc giả nhỏ tuổi, bởi số lượng những vụ bạo lực và thậm chí là giết người nhằm vào người chuyển giới ở Mỹ là rất lớn. Với cuốn sách này, ông “muốn cho thấy một hiện thực đầy hi vọng, đặc biệt là thông qua văn học thiếu nhi.” 

Mẹ ơi, con muốn làm con gái cũng tạo nên nhiều tranh cãi khi cho rằng cuốn sách quá lạc quan khi để George được đón nhận dễ dàng như vậy. Trả lời vấn đề này, Alex Gino nói: “Tôi muốn đảm bảo rằng sau khi đọc xong, thứ còn lại không phải là cảm giác ‘rồi mọi chuyện sẽ tốt hơn trong tương lai’, bởi như thế là chưa đủ. Mọi chuyện phải tốt hơn ngay bây giờ. Đôi khi việc công khai bản thân sẽ thất bại, đôi khi sẽ thành công, và lúc ấy, có thể những người ủng hộ bạn lại là những người bạn ít ngờ đến nhất.”

cam dong voi cau chuyen "me oi, con muon lam con gai" - 3

Tác giả Alex Gino tại một buổi ký tặng sách cho độc giả ở Falmouth  (Anh Quốc)

Ban đầu, Mẹ ơi con muốn làm con gái được dự kiến in 35.000 nghìn bản, nhưng do có quá nhiều đơn đặt hàng sớm, số lượng bản in đầu tiên đã được tăng lên con số 50.000. Phiên bản audio book của tác phẩm này được nữ diễn viên chuyển giới nổi tiếng Jamie Clayton đọc.

Bên cạnh đó, Mẹ ơi con muốn làm con gái cũng đạt được hàng loạt các giải thưởng lớn nhỏ như: Giải Stonewall Book Award năm 2016 - hạng mục sách thiếu niên nhi đồng, Giải Goodreads Choice Award năm 2015 - hạng mục sách thiếu nhi, Giải E.B. White Read-Aloud Award của Hiệp hội Xuất bản Hoa Kỳ năm 2016, Giải Children’s Choice Book Awards năm 2016 cho tác giả mới, Giải Lambda Literary Award năm 2016 - hạng mục sách thiếu niên nhi đồng, Giải Dorothy Canfield Fisher Children’s Book Award năm 2016. 

Ngoài ra, tác phẩm còn lọt vào danh sách những cuốn sách hay nhất năm 2015 của iBook, Kirkus Reviews, NPR, Publishers Weekly, School Library Journal và danh sách truyện thiếu nhi hay nhất năm 2016 của Bank Street College.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ