Cận cảnh chiếc máy bay lớn nhất thế giới, phóng vệ tinh lên quỹ đạo từ không trung

Ngày 13/03/2019 00:09 AM (GMT+7)

Chiếc máy bay này có kích cỡ khủng đến mức nó cần có 2 thân máy bay với 2 buồng lái riêng biệt.

Chiếc máy bay có tên Stratolaunch được thiết kế để phóng tên lửa lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. Nó là sản phẩm của công ty Stratolaunch, được thành lập bởi Paul Allen, nhà đồng sáng lập của Microsoft. Allen hy vọng Stratolaunch sẽ có thể phóng một tên lửa với kích cỡ tương đương với tàu con thoi của NASA vào một ngày nào đó.

Stratolaunch có sải cánh dài hơn 117m, lớn hơn một sân bóng đá. Bởi vậy, đây là chiếc máy bay có sải cánh lớn nhất thế giới. Chiều dài của Stratolaunch là 72,5m, cao hơn 15m và có 6 động cơ phản lực chia đều mỗi bên cánh. Phần vỏ máy bay làm từ vật liệu composite nhẹ, tuy nhiên trọng lượng của nó lên tới 250 tấn, nó có sức chứa 113 tấn nhiên liệu và cần 28 bánh xe ở hai bên để vận hành trên đường băng.

Đây là dòng máy bay được chế tạo để cạnh tranh với các hãng hàng không vũ trụ khác trong việc phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Chiếc máy bay này sẽ phóng các tên lửa ra vũ trụ ngay trên không trung. Theo đó, công ty này hy vọng việc này sẽ ít tốn kém hơn so với việc phóng tên lửa từ mặt đất, lợi thế này sẽ là điều đặc biệt hữu ích đối với các công ty muốn đưa vệ tinh vào không gian.

Ghé thăm ngôi làng ma nằm giữa biển
Nơi đây từng là một làng chài sầm uất với hàng nghìn ngư dân từ những năm 1990.
Theo Trương Công Hiếu (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Các kiến thức khác