Câu hỏi khó cho bố mẹ: Tại sao "Thất bại tích cực" lại là chìa khóa thành công cho con?

Ngày 07/04/2018 09:09 AM (GMT+7)

Cuốn sách này sẽ thay đổi hoàn toàn tư duy của những người làm cha làm mẹ trong việc dạy dỗ con cái, giúp chúng biết cách chấp nhận và học hỏi từ thất bại để thành công trong tương lai.

Thất bại tích cực - Chìa khóa thành công cho con là cuốn sách của tác giả nổi tiếng Lacne G King. Ông được biết đến với nhiều đầu sách viết về phương pháp học tập hiệu quả dành cho giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Tại sao "thất bại" lại "tích cực"? Và làm thế nào để biến thất bại thành một thứ tích cực? Câu trả lời sẽ có trong cuốn sách này bởi "chẳng có gì là tốt hay xấu, nhưng suy nghĩ khiến nó trở thành như vậy." - William Shakespeare.

cau hoi kho cho bo me: tai sao "that bai tich cuc" lai la chia khoa thanh cong cho con? - 1

Mô hình Failing Well - Giúp trẻ có thái độ tích cực trước thất bại của Lance G King chỉ ra rằng, trẻ không bắt buộc phải thành công ngay từ lần đầu tiên. Điều quan trọng nhất là giúp trẻ phân tích, thay đổi quá trình thực hiện rồi làm lại khi thất bại, nhằm tăng khả năng thích ứng và cải thiện phương pháp xử lý vấn đề tới khi đạt được mục tiêu.

Đây thực sự là một cuốn sách dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ bởi nó hướng dẫn cha mẹ biết cách tập cho con tính can đảm và bền bỉ, kiên cường trước các thất bại, giúp trẻ trở thành một người học, sống và làm việc một cách chủ động, dẫn tới thành công trong tương lai.

Phụ huynh cần giúp trẻ đặt mục tiêu cho bản thân chứ không phải mục tiêu cho bố mẹ.

“Nếu thứ duy nhất được khen thưởng ở trường là điểm số thì trẻ sẽ chỉ học được cách đạt điểm cao. Còn nếu trường học coi trọng việc khen thưởng phương pháp học tốt và hiệu quả thì các em sẽ học được nhiều kỹ năng để học tập tốt.

Tôi cho rằng, trẻ nên được khuyến khích tự đặt mục tiêu và mục tiêu càng cao thì càng tốt. Phụ huynh cần giúp trẻ đặt mục tiêu cho bản thân chứ không phải mục tiêu cho bố mẹ.”

Các kỹ năng học tập được tác giả đề cập trong cuốn sách được viết rất rõ ràng, mạch lạc, ngắn gọn để cha mẹ dễ dàng hướng dẫn con cái. Các kỹ năng được chia thành các dạng nhỏ: kỹ năng nhận thức, kỹ năng cảm xúc,...

Sách còn cung cấp những bài trắc nghiệm cho trẻ thực hiện, từ đó cha mẹ biết con mình có tư duy ra sao, tâm lý của con đang ở giai đoạn nào, từ đó đưa ra phương pháp học tập tốt nhất cho con.

Thất bại tích cực - Chìa khóa thành công cho con không chỉ đưa ra đường lối tư duy cho trẻ nhỏ, mà còn thay đổi nhận thức của các bậc làm cha, làm mẹ. Cha mẹ phải thay đổi thì mới có thể định hướng cho con mình con đường đúng đắn nhất.

Nếu bố mẹ chỉ nhìn vào điểm số của con, điểm cao thì thưởng, điểm thấp thì mắng mỏ, sẽ khiến cho con có cái nhìn lệch lạc về học tập. Hãy tập trung vào quá trình học hỏi của con hơn là chăm chăm đến kết quả.

"... Tôi đoán điều khó nhất đối với phụ huynh... là cho phép con thất bại. Nếu bạn thấy con mình mắc phải một lỗi ngốc nghếch hay có một quyết định tồi, bản năng tự nhiên của bạn là sẽ can thiệp, ngăn con lại, loại trừ khả năng con thất bại trước khi quá muộn.

Nhưng tất nhiên, khi bạn làm như vậy là bạn đang đánh cắp cơ hội để con được học hỏi từ chính thất bại của mình, nâng cao năng lực và khả năng ra quyết định của bản thân cũng như tự chịu trách nhiệm với chính mình.

Tôi ghét từng phút luyện tập, nhưng tôi đã nói: 'Đừng từ bỏ. Hãy chịu đựng bây giờ và sống phần đời còn lại như MỘT NHÀ VÔ ĐỊCH'. - Muhammad Ali

Tác phẩm thực sự truyền cảm hứng cho cả những người làm cha mẹ và trẻ nhỏ. Các bố mẹ thường hay đem "con nhà người ta" ra để so sánh và chỉ trích con mình, nhưng cuốn sách này có thể thay đổi tư duy ấy, bởi "Thành công là một tiêu chuẩn cá nhân, vươn tới đỉnh cao nhất trong chúng ta, trở thành tất cả những gì chúng ta có thể." 

Với lối viết tư duy khoa học, các phương pháp được đưa ra với sự sắp xếp logic, ngôn ngữ ngắn gọn, dễ hiểu, có cơ sở nghiên cứu vững vàng, đây thực sự nên trở thành cuốn sách gối đầu giường cho tất cả các bậc phụ huynh đang đau đầu với việc uốn nắn và dạy dỗ con ra sao.

Thất bại tích cực - Chìa khóa thành công cho con giúp cha mẹ biết cách hình thành cho con thái độ tích cực trước thất bại: thất bại không phải là điều đáng sợ, đáng sợ hơn chính là không học hỏi được gì từ thất bại ấy. Hãy biến thất bại trở thành thành công sau này - một thất bại tích cực! Đây chính là chìa khoá giúp trẻ trở thành một người học, sống và làm việc chủ động - tiền đề cơ bản cho thành công trong tương lai.

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?
Cuốn sách như một món quà gửi đến tất cả những ai đang bâng khuâng trên con đường đi tìm ý nghĩa của hạnh phúc.
Theo H.M (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ