Loại cây này cho quả màu đỏ trông vô cùng bắt mắt.
Ở quê, không thiếu các loại cây cỏ dại mọc hoang ngoài ruộng vườn, thế nhưng chúng hoàn toàn có thể ăn được. Thậm chí còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Điển hình là cây bình bát dây.
Bình bát có 2 loại là cây bình bát dây và bình bát thân gỗ. Cả hai loại vừa có thể ăn vừa là một loại thuốc quý trong Đông Y. Bình bát dây còn có tên gọi khác là mảnh bát, bát bát, dưa dại...là loài cây thân leo, thân mảnh và rất dài. Dây bình bát dễ sống, ra hoa kết quả suốt bốn mùa trong năm.
Bình bát là loại cây dây leo thường mọc hoang, um tùm, lá xanh mướt, thuộc họ bầu bí. Lá bình bát mọc so le, hình trái tim, thường được dùng để nấu canh. Đặc biệt, món canh hột vịt nấu bình bát dây vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.
Thưởng thức món canh hột vịt nấu bình bát dây trong những ngày hè tiết trời oi nồng, vừa ngon ngọt lại thanh nhiệt cho cơ thể. Một nồi canh bốc khói, thơm phức, dùng chung với cơm, với bún hoặc làm nước canh tẩm bổ thì thật tuyệt vời.
Một cách nấu canh rau bình bát đơn giản hơn, tôm lột vỏ, tước chỉ, lấy má dao dập dập con tôm vẫn còn nguyên trạng, ướp chút nước mắm ngon, hành tím, tiêu. Sau đó khử chút dầu tao tôm xèo xèo trên bếp, cho ít nước vừa dùng.
Người nấu chỉ đợi nước sôi, thả rau bình bát vào nồi, đợi sôi hai lượt nữa thì nêm nếm cho vừa, nhắc nồi xuống. Múc bát canh vào tô, chọn mấy con tôm thả lên trên bát rau. Màu xanh đậm của lá làm nổi trội màu đỏ của chú tôm lột vỏ nhìn rất bắt mắt.
Khi thưởng thức canh có nóng hôi hổi vẫn cảm thấy mát lừ từng muỗng canh đầu tiên trong cái nắng dữ dội mùa hè.
Trái bình bát có màu xanh, khi chín có màu đỏ rất đẹp, bên trong có nhiều thịt chứa nhiều hạt có vị ngọt thanh, thơm nhẹ. Nhiều người nghĩ cây bình bát dây là loại cây dại, quả chín có màu đỏ rực rỡ nên e ngại không dám ăn.
Trái bình bát dây xanh có vị đắng, chát, chua. Trái bình bát chín mềm rất đẹp, da mịn màng có vị ngọt, chua. Thực tế đã chứng minh, loại quả này không hề độc nên các bạn hãy yên tâm, khi ăn có thể nuốt hoặc nhả hạt tùy thích.
Nhìn quả bình bát dây đẹp và lạ, khi ăn cảm giác như 1 loại dưa, ăn rất ngon, ngọt và mềm, mềm mềm tựa như trái hồng chín vậy.