Đến Trà Vinh, du khách nhất định phải thưởng thức 2 đặc sản nhìn lạ nhưng thơm ngon này

K.T Ngày 14/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ngoài loi choi sả ớt, ở Trà Vinh còn có một đặc sản lạ lẫm vô cùng, đó là chù ụ rang me.

Trà Vinh vốn nổi tiếng nhờ sự phong phú về hoa trái cũng như các đặc sản thơm ngon, trong đó phải kể đến món ăn loi choi sả ớt và chù ụ rang me. Những ai đến đây nhất định phải thử 2 món này không sẽ cảm thấy nuối tiếc.

Loi choi sả ớt

Loi choi có hình dạng giống chiếc đũa, dài chỉ tầm 20cm, thân tròn và trắng. Chúng sống ở các cồn đất mới nổi, bãi bồi hoặc bãi bùn ven sông.

Dù có tên lạ, song loi choi lại là đặc sản vừa nổi tiếng vừa hiếm đất Trà Vinh. Bởi lẽ không phải mùa nào cũng có và không dễ dàng đánh bắt vì số lượng loi choi rất ít. Vì thế người dân nơi đây chỉ đãi món này cho khách quý đến nhà chơi!

Loi choi có thể dùng chế biến nhiều món ngon nhưng hơn cả là loi choi sả ớt. Thường loi choi bắt về sẽ được rửa sạch cho hết bùn đất, đem ướp muối, phơi nặng hoặc hơ qua lửa. Sau đó đầu bếp sẽ chuẩn bị ớt, sả băm rồi cho dầu vào chảo đợi nóng để chiên loi choi.

Loi soi sả ớt có vị béo của mỡ loi choi, hương thơm của sả, vị cay của ớt hòa quyện trong mớ thịt dai ngọt.

Gặp lửa nóng, mỡ từ thân loi choi sẽ tỏa ra mùi thơm phức. Vì thịt của loi choi phải ăn nóng mới cảm nhận rõ hương vị nên người đầu bếp sẽ bày luôn ra đĩa. Món ăn này ăn kèm với cơm nóng và rau.

Khi ăn, người ta thường để nguyên con loi choi đã uốn cong rồi đưa lên miệng cắn một miếng. Lúc ấy người ăn sẽ cảm nhận được vị béo của mỡ loi choi, hương thơm của sả, vị cay của ớt hòa quyện trong mớ thịt dai, ngọt.

Chù ụ rang me

Ngoài loi choi sả ớt, ở Trà Vinh còn có một đặc sản lạ lẫm vô cùng, đó là chù ụ rang me. Chù ụ là loài giáp xác sống ở các bãi bồi, có nhiều nhất tại các huyện duyên hải. Chúng có hình dáng xấu xí, giống con ba khía nhưng to, cục mịch với hai càng lớn, đỏ hoe và trên mai có vết sần sùi. Nhưng thịt của chúng thơm ngon không kém bất cứ loài giáp xác nào.

Bắt được chù ụ không dễ dàng, người đánh bắt phải lội sâu vào cánh rừng đước ven biển để tìm hang. Thậm chí để bảo quản cũng khó bởi chúng chỉ sống được trong một ngày.

Chù ụ rang me mang hương vừa ngọt vừa chua, rất hấp dẫn.

Người Trà Vinh thường chế biến chù ụ thành món nướng, luộc, hấp bia nhưng ngon nhất vẫn là chù ụ rang me. Chù ụ được rửa rất kỹ rồi cho vào chảo dầu sôi, thâm hành tỏi và đảo đến khi có mùi thơm. Sau đó đầu bếp sẽ nêm nếm gia vị, đường và nước cốt me là có thể thưởng thức được. Khi ăn chúng sẽ cảm nhận những chiếc càng chù ụ to, mập, chắc thịt. Vị ngọt của thịt quyện lẫn với vị chua của me tạo nên một món ăn hấp dẫn bất kỳ thực khách nào.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/den-tra-vinh-du-khach-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-2...

Loại cây xưa mọc bờ rào, giờ thành đặc sản hiếm có không phải ai cũng có thể thưởng thức
Mặc dù là cây mọc dại nhưng dây bình bát lại được coi là đặc sản có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương