Đặc sản cà na được chị em "săn lùng"

K.T Ngày 15/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Trước kia, cà na chín đầy vườn nhưng ít người hái về ăn lắm! Họ cho rằng đó là thứ quả chẳng có vị gì cả. Ấy vậy hiện chúng lại được người dân ưa chuộng đến lạ lùng, thậm chí còn trở thành quà vặt được rất nhiều người ưa thích nữa", tiểu thương bán cà na cho hay.

Xưa, cà na chỉ mọc hoang dại ở nhiều nơi, chứ ít ai trồng bởi chúng chẳng đem lại lợi nhuận kinh tế. Song ngày nay loại quả này lại được nhiều người biết đến, vì thế người dân miền Tây đã bắt đầu trồng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cà na có hình thoi, khi sống có màu xanh, đậm vị chát; còn chín thì màu vàng nhạt và vị chua. Người miền Tây thích cà na đập muối ớt hoặc ngậm đường. Bởi vậy, chỉ cần đi dọc các con đường lớn ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long là sẽ thấy những thùng cà na được ngâm đường vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.

“Trước kia, cà na chín đầy vườn nhưng ít người hái về ăn lắm! Họ cho rằng đó là thứ quả chẳng có vị gì cả. Ấy vậy hiện chúng lại được người dân ưa chuộng đến lạ lùng, thậm chí còn trở thành quà vặt được rất nhiều người ưa thích nữa! Cà na có thể chế biến thành cà na ngâm đường, cà na trộn muối ớt… Sau đó người ta sẽ đem ra đường quốc lộ lớn bán cho khách dọc đường. Mỗi bịch cà na có giá chỉ khoảng 15.000-20.000 đồng nhưng ai ăn cũng sẽ nhớ mãi hương vị của loại quả này”, chị Mỹ Trinh (34 tuổi) - một người bán ca nà tại đường quốc lộ ở Bến Tre cho hay.

Cà na ngâm đường

Khi chọn cà na ngâm đường, người ta sẽ chọn quả già và chín vàng, cắt đầu đuôi hoặc để nguyên quả đều được. Sau đó họ dùng dao rạch 4 đường theo chiều dọc thân trái, rồi ngâm vào nước muối khoảng 30 phút, xả nước sạch nhiều lần cho bớt vị chua và vắt ráo.

Tiếp đến họ cho cà na vào nồi nước sôi trụng 10 phút, tách nhẹ cơm và hạt, lại xả với nước lạnh lần nữa, vắt ráo và cho vào hũ. Lúc này họ bắt đầu quá trình ngâm đường với cà na, cho nước đường nấu để nguội vào ngập xăm xấp với hũ cà na. Một ngày sau, họ có thể đem hũ cà na ngâm đường ra sử dụng.

Cà na ngâm trộn muối ớt

Trước khi chế biến món này, người dân miền Tây sẽ phải làm cà na ngâm đường trước. Sau đó họ chỉ cần vớt cà na ngâm đường ra rồi trộn với muối tôm và ớt rồi để tủ lạnh tầm 3 tiếng cho thấm đều là có thể thưởng thức được.

Cà na trộn muối ớt lúc này có vị ngọt ngọt của việc ngâm đường trước đó trộn lẫn với vị cay mặn của muối ớt kích thích vị giác hơn.

Cà na đập muối ớt

Đây là món ăn vặt đặc sản của người miền Tây. Thay vì việc rạch 4 đường xung quanh trái cà na như cà na ngâm đường thì họ lại đập nát cà na. Sau đó họ đem rửa sạch với nước lành, bóp cà na để loại bỏ vị chát rồi tiến hành ngâm muối 1-2 tiếng. Xong xuôi, họ tiếp tục bỏ cà na ngâm với đường nấu để tạo thêm vị. Cà na đập ăn với muối ớt hoặc trộn cùng cho ngấm đều.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-xua-chin-khong-ai-hai-gio-thanh-dac-san-d...

Đến Trà Vinh, du khách nhất định phải thưởng thức 2 đặc sản nhìn lạ nhưng thơm ngon này
Ngoài loi choi sả ớt, ở Trà Vinh còn có một đặc sản lạ lẫm vô cùng, đó là chù ụ rang me.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương