Du lịch Quảng Bình cũng có nhiều món ngon mà bạn phải mua về làm quà cho gia đình, bạn bè.
Dút tép đồng Lệ Thủy
Lệ Thủy thường được gọi thân quen với cái tên là vựa lúa của Quảng Bình. Điều kiện sống, khí hậu ở đây rất lý tưởng của loài tép nước ngọt phát triển và sinh sống. Vì thế các món ăn ngon từ tép đồng của Lệ Thủy cũng được ra đời và dần trở nên nổi tiếng.
Nổi tiếng nhất phải kể đến đó là món mắm dút tép đồng. Khác với các món mắm khác như: mắm tôm và mắm ruốc, hương vị của mắm nhút tép đồng sẽ thanh hơn, chua hơn và có mùi thơm nồng và hấp dẫn hơn.
Món ăn này thường được dùng để ăn kèm với cơm nóng, hoặc dùng để chấm với quả sung, quả vả, quả bầu luộc hoặc các loại rau khác như đọt lá sung, lá xoài, lá két non,... Nhưng cách ăn ngon nhất vẫn là ăn với cơm nóng vì thế ngày nay hầu như du khách đều tìm mua mắm nhút tép đồng để làm quà mỗi khi du lịch Quảng Bình.
Khoai deo
Khoai lang là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân mỗi vùng miền từ khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ bình dân đến sang trọng như khoai nướng, khoai chiên, khoai luộc, khoai nấu canh, khoai nấu chè, khoai làm bánh, làm mứt… Nhưng khoai deo thì không phải ai cũng biết đến. Đó là đặc sản Quảng Bình chỉ ở nơi đây mới có.
Thưởng thức khoai gieo mọi người sẽ có cảm giác là lạ, mà lại quen quen. Những ai mới thưởng thức lần đầu sẽ thấy quen nhưng khó có thể nhận ra đó là khoai lang. Nhưng thử một lần sẽ “nghiện” và nhớ mãi hương vị của nó.
Khoai gieo từ lâu đã trở thành đặc sản của Quảng Bình. Người ở phương xa về, hay người từ nơi khác đến lúc ra đi, không ai mà không mang theo thứ khoai deo đậm đà hương vị đất Quảng này làm quà.
Những ngày thời tiết se lạnh, có dăm bảy miếng khoai gieo với chén trà nóng thì còn gì bằng.
Mắm ruốc
Ruốc là loại sinh vật nhỏ bé, giống như hạt cát, có màu nâu đỏ và mùi tanh của tôm cá. Con ruốc là đặc sản Quảng Bình làm quà không dễ có ở những vùng quê khác. Ở vùng cửa biển Nhật Lệ, ruốc tháng sáu đỏ như máu Rồng, ý nói ruốc mùa này quý nhất trong năm, chất lượng mắm làm ra đỏ au ngon mắt.
Tới mùa ruốc, người dân ủ cứ 1 tô muối, 5 – 7 tô ruốc tươi ướp chừng một ngày rồi đem vắt thật xiết con ruốc cho ra nước đem phơi – gọi là mắm tròn đến khi đảo, dậy mùi thơm là có thể dùng được. Mắm ruốc đặc sệt, có mùi thơm đặc biệt đâm tỏi, ớt, đường, chanh pha mắm ruốc vào ăn với cơm trắng cũng… cạn tô , dùng để chấm với rau, dưa, cà, thịt luộc hay bún, bánh đúc… đều không thể chê.
Con ruốc tươi luộc, nấu canh rau, canh khoai tía, khoai môn nhiều lúc ngon ngọt hơn tép. Còn con ruốc khô như một loại thực phẩm “cứu sinh” người dân nghèo miền Trung. Khi mùa giông bão tới, nhà nào cũng có 1 lọ ruốc khô dự trữ, xúc con ruốc khô ra nấu với mồng tơi, đọt khoai sau hè nhà, vài trái dưa leo, đâm nước mắm tỏi ớt, rang sơ con ruốc khô với ít mỡ là được bao món ngon ngày bão.
Hải sản khô và mực khô
Quảng Bình có đường bờ biển trải dài nên các loại hải sản khô rất phong phú và đa dạng như cá khô các loại, khuyếc (ruốc) khô bạn có thể mua về làm quà. Đặc biệt mực khô là một trong những đặc sản Quảng Bình nổi tiếng của người dân xứ Quảng.
Mực khô được đánh bắt từ vùng biển Quảng bình có thân dày, độ ngọt cao..những đặc điểm có được nhờ biển Quảng Bình có độ mặn cao. Theo những người chuyên nghề câu mực thì họ hàng nhà mực gồm nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim… tất cả đều ngon và bổ.
Khi nướng mực cần nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa già. Con mực có màu trắng tinh, khi nướng chín chuyển sang mầu vàng. Lửa nướng vừa phải, con mực sẽ chín, cả trong cả ngoài, bay tỏa mùi thơm ngon ngọt tự nhiên. Nếu để lửa già quá, con mực chỉ cháy vàng bên ngoài, còn bên trong thịt vẫn sống.
Đặc biệt mực nướng bằng cồn là ngon nhất. Món mực không chấm với các loại nước chấm nào khác ngoài tương ớt. Khi ăn miếng mực ngọt lịm, mềm mềm, thơm phức, hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt, đây là một món đặc sản Quảng Bình được nhiều du khách lựa chọn mỗi khi chiều về bên Nhật Lệ.
Bánh tráng Tân An
Đặc sản Quảng Bình làm quà còn phải kể đến món bánh tráng. Sản phẩm bánh mè xát đã được người dân Tân An làm ra cách đây hơn 100 năm.
Bánh gồm 2 loại, chủ yếu là bánh dày để nướng và bánh mỏng dùng để cuốn ram (bánh đa nem).Nhiều năm qua người dân nơi đây còn sản xuất ra loại bánh mè xát đường, có vị ngọt, béo và khá dẻo nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển xa, khi nướng lên thơm phức. Bánh Tân An thơm ngon, chất lượng cao, giá lại phải chăng nên được nhiều người ưa chuộng.
Gạo làm bánh được chọn từ các loại gạo ngon, ngâm kỹ và cho vào cối nghiền thành bột sền sệt, trộn với mè đã xát vỏ. Những chiếc bánh tráng mỏng được đem phơi trên những chiếc phên đan bằng tre, nứa. Khi bánh đã khô, người ta đem vào ủ lại cho mặt bánh phẳng rồi mới bóc khỏi phên và đóng gói mang đi tiêu thụ.
Hiện nay, bánh tráng Tân An đã được mở rộng không chỉ ở trong tỉnh mà đã có mặt khắp thị trường các tỉnh miền Trung và cả nước bạn Lào, Thái Lan. Vì thế, du khách hãy một lần thưởng thức đặc sản Quảng Bình làm quà dân dã này ngay nhé!