Cha đẻ "Đại Đường Song Long Truyện" đột ngột qua đời ở tuổi 65

Ngày 07/04/2017 09:01 AM (GMT+7)

Sự ra đi của nhà văn Hoàng Dị khiến cộng đồng độc giả yêu thích các tác phẩm của ông không khỏi bàng hoàng.

Vừa qua, cộng đồng yêu thích các tác phẩm văn học võ hiệp huyền ảo Hồng Kông không khỏi bàng hoàng và đau buồn khi nghe tin nhà văn nổi tiếng Hoàng Dị đã qua đời tại bệnh viện ở tuổi 65 vì bệnh trúng gió. 

cha de "dai duong song long truyen" dot ngot qua doi o tuoi 65 - 1

cha de "dai duong song long truyen" dot ngot qua doi o tuoi 65 - 2

Nhà văn Hoàng Dị qua đời ở tuổi 65

Nhà văn Hoàng Dị tên thật là Hoàng Tổ Cường, từng giành giải thưởng nghệ thuật Ông Linh Vũ. Ông cũng từng đảm nhận vị trí trợ lý giám đốc tại Bảo tàng nghệ thuật Hồng Kông. Hai tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Hoàng Dị được đông đảo độc giả biết đến có tên Tầm Tần KýĐại Đường Song Long Truyện

Hoàng Dị tốt nghiệp chuyên ngành hội họa tại trường đại học Trung Văn Hồng Kông. Từ nhỏ, ông đã rất thích đọc tiểu thuyết võ hiệp. Niềm yêu thích ấy đã tiếp thêm động lực cho Hoàng Dị để ông ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tiên trong sự nghiệp viết lách – Phá toái hư không.

cha de "dai duong song long truyen" dot ngot qua doi o tuoi 65 - 3

Năm 1989, Hoàng Dị quyết định nghỉ việc để tập trung vào việc sáng tác. Bởi thị trường tiểu thuyết võ hiệp bắt đầu có sự giảm sút, ông quyết định thành lập Công ty xuất bản Hoàng Dị. Dưới sự hậu thuẫn của công ty riêng, Hoàng Dị đã cho ra đời các tác phẩm như: Phiên vân phúc vũ, Truyền kỳ đại kiếm sư, Lãng tộc thời không, Lãng tử tinh tế, Tầm tần ký, Chiến sĩ siêu cấp, Đại đường song long truyện.

cha de "dai duong song long truyen" dot ngot qua doi o tuoi 65 - 4

Tầm Tần Ký từng được đài truyền hình TVB mua bản quyền và chuyển thể thành phim Cỗ máy thời gian vào năm 2001. Bộ phim có sự tham gia của ngôi sao nổi tiếng Cổ Thiên Lạc. Không chỉ có vậy, Tầm Tần Ký cũng đã xuất bản tại Việt Nam và được độc giả Việt đón nhận.

Tại Hồng Kông, Đại đường song long truyện rất được yêu thích. Các nhân vật như Hạng Thiểu Long, Khấu Trọng, Từ Tử Lăng là một phần ký ức tuổi thơ của cả một thế hệ yêu thích truyện võ hiệp kỳ ảo xứ Hương Cảng.

cha de "dai duong song long truyen" dot ngot qua doi o tuoi 65 - 5

Tháng 11/2012, nhà văn Hoàng Dị ra mắt cuốn tiểu thuyết Nhật nguyệt đương không. Với cuốn sách này, ông hợp tác cùng Nhà xuất bản văn học Hồ Nam, Trung Quốc.

Các tác phẩm của nhà văn Hoàng Dị được độc giả dành nhiều lời khen ngợi có cánh. Đa số đều cho rằng, nhà văn không chạy theo thị trường, từng tình tiết trong tiểu thuyết đều hướng đến trí tưởng tượng của độc giả, đồng thời mở ra một con đường mới cho dòng tiểu thuyết võ hiệp kỳ ảo. Rất nhiều nhà văn mạng trẻ hiện nay ảnh hưởng bởi văn phong của Hoàng Dị. Ông còn được nhiều người ca tụng là “Ông tổ của dòng tiểu thuyết huyền huyễn đương đại”.

Theo Xia Yi (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tác giả nổi bật
Tin hay đừng bỏ lỡ