Chuyện chưa kể của Cảnh Sát Hình Sự Võ Hoài Nam: "Xưa đóng phim bị đạo diễn ăn bớt tiền"

Ngày 06/05/2018 01:14 AM (GMT+7)

"Phim Cảnh sát hình sự đóng 2 năm, tôi đều tự đổ xăng xe để đi. Người ta trả cho tôi 1 triệu/1 tập. 2 tập cuối đạo diễn còn ăn bớt của tôi 2 triệu là còn 38 triệu" - NSƯT Võ Hoài Nam chia sẻ.

Trailer phim "11 niềm hy vọng".

Gặp lại NSƯT Hoài Nam sau nhiều năm vắng bóng trên màn ảnh Việt. Những thế hệ 7x, 8x vẫn chưa thể nào quên những bộ phim nổi tiếng gắn với tên tuổi của Võ Hoài Nam như Vua bãi rác, Cảnh sát hình sự, Chuyện phố phường... Kể từ sau tác phẩm Song hùng kỳ dị quay vào năm 2011 thì 11 niềm hy vọng là dự án điện ảnh đầu tiên anh mà anh chọn để quay trở lại. 

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện ngắn cùng với chàng cảnh sát hình sự nổi tiếng một thời để tìm hiểu thêm về cuộc sống của anh ở thời điểm hiện tại. 

Chuyện chưa kể của Cảnh Sát Hình Sự Võ Hoài Nam: amp;#34;Xưa đóng phim bị đạo diễn ăn bớt tiềnamp;#34; - 1

NSƯT Võ Hoài Nam trong vai diễn để đời của bộ phim "Cảnh sát hình sự".

ĐIỆN ẢNH LÀ NƠI KHÔNG PHẢI ĐỂ KIẾM CƠM

- Chào anh Võ Hoài Nam, anh có thể cho biết cảm xúc khi xem lại những thước phim mình đóng trong 11 niềm hi vọng?

Có lẽ không có từ nào để tả được vì quá tuyệt vời khi lần đầu tiên, tôi được thử sức vào dạng vai khác biệt như thế này. Tôi thấy vai diễn khá thành công. Qua bàn tay nhào nặn cắt dựng của đạo diễn kết hợp với âm thanh, ánh sáng, tiếng động; bộ phim trở nên hay hơn rất nhiều.

Không phải vì phim tôi đóng nên tôi khen mà 11 niềm hy vọng hay thật. Bản thân tôi xem đã phải rơi nước mắt ở một số phân đoạn, đặc biệt là ở đoạn cuối, khi tất cả các anh em cùng nhau đồng lòng đưa đội tuyển Việt Nam đến thành công.

- Vai diễn này có sự khác biệt nhưng liệu nó có đủ mạnh để vượt qua những vai diễn trước của anh?

Tôi cảm thấy đối với bộ phim này, tôi đã thành công ở một lĩnh vực mới, một thử thách mới. Chúng ta không thể so sánh giữa phim này với phim khác vì sự thành công của mỗi nhân vật là khác nhau. Một bộ phim hay là khi tất cả diễn viên đều được nổi lên và được khẳng định mình hơn.

Chuyện chưa kể của Cảnh Sát Hình Sự Võ Hoài Nam: amp;#34;Xưa đóng phim bị đạo diễn ăn bớt tiềnamp;#34; - 2

Tạo hình của Võ Hoài Nam trong bộ phim "11 niềm hy vọng".

- Thời gian gần đây, phim truyền hình miền Nam đang bão hoà, phim truyền hình miền Bắc lại có nhiều phim được đầu tư công phu, chỉn chu, vực lại làn sóng phim truyền hình Việt. Anh đã xem những bộ phim đó chưa và có muốn đóng lại phim truyền hình để vơi bớt nỗi nhớ của mình?

Phim truyền hình Bắc hay miền Nam từ trước đến nay dù người ta có vo gạo, nấu cơm... làm hàng trăm việc nhưng vẫn bật ti vi và vẫn hiểu nội dung từng tập là vì phim nói nhiều quá, câu giờ nhiều quá. Bây giờ, người làm phim đã làm phim truyền hình tốt lên, câu thoại đắt giá hơn, sự câu giờ cũng bớt đi. Điện ảnh bây giờ sử dụng ngôn ngữ hình thể nhiều, khi nào bí mới dùng ngôn từ. 

- Đã lâu lắm mới thấy anh trở lại màn ảnh Việt, thời gian qua, công việc và cuộc sống của anh thế nào?

"Điện ảnh không phải là nơi để kiếm cơm."

- Võ Hoài Nam -

Tôi cũng như những người bình thường phải lo cơm, áo, gạo, tiền cho gia đình và cho bản thân. Điện ảnh không phải làm vì tiền mà làm để đốt cháy chính mình, để đạt được mong muốn của mình, để mang đến khán giả những vai tròn trĩnh nhất. Có những người có thể nghĩ kiếm tiền từ điện ảnh, còn với tôi, tôi chỉ nghĩ đó là nơi trau dồi nghề nghiệp ngày một tốt hơn.

Người ta gọi là làm phim, còn tôi gọi là chơi phim. Tôi chơi với điện ảnh, tôi chơi với truyền hình. Chính vì thế, chỗ tôi chơi thì tôi phải chơi cho hết mình.

Ngoài màn ảnh sân khấu ra, tôi phải buôn bán nho nhỏ, làm gì đó để có thêm thu nhập. Hai vợ chồng tôi phải làm kinh tế để các con không bị thua kém nhiều so với mọi người.

Tôi cũng chỉ cần vừa và đủ nên không cần phải phấn đấu để giàu sang phú quý, tôi chỉ cố gắng để khi tôi bước chân đi chơi với điện ảnh sẽ không cần lo vấn đề kinh tế ở nhà nữa. Từ đó, bản thân sẽ cống hiến được tốt hơn, làm cho vai diễn tròn trịa hơn. 

- Một thời gian dài anh không làm phim, nay lại trở lại với phim, bà xã anh đã nói gì?

Vợ là người ủng hộ tôi nhiều nhất, đẩy tôi ra đường nhiều nhất nhưng tôi không đi. Cô ấy suốt ngày bảo: “Anh đi làm đi, ra đường đi cho vui”. Tâm trạng đâu mà làm phim khi gia đình đang thiếu thốn. Tiền điện, tiền nước, tiền con đi học thêm, tiền quần áo....đủ thứ trên đời.

Chuyện chưa kể của Cảnh Sát Hình Sự Võ Hoài Nam: amp;#34;Xưa đóng phim bị đạo diễn ăn bớt tiềnamp;#34; - 3 

Gia đình NSƯT Võ Hoài Nam. 

LÚC ĐÓNG CẢNH SÁT HÌNH SỰ, NGƯỜI TA TRẢ TÔI 1 TRIỆU/1 TẬP MÀ 1 TẬP QUAY ĐẾN TẬN 15 NGÀY. BẠN NGHĨ TÔI CÓ ĐỦ SỐNG?

- Có khi nào áp lực kinh tế ảnh hưởng đến niềm đam mê của anh?

Có chứ! Đó là lí do vì sao khá nhiều năm tôi không làm phim. Tôi chưa cảm thấy vừa và đủ cho gia đình nên phải cố gắng vượt qua được điều đó. Tôi phải cố gắng làm cho vừa và đủ thì khi ấy tôi lại chơi. 

- Vậy bây giờ anh đã vững kinh tế để phát triển đam mê rồi chứ?

Đủ thì đủ lâu rồi nhưng phim nào ta nên làm, ê kíp nào ta nên làm, kịch bản nào ta nên làm, đạo diễn nào ta nên làm... tôi hơi khắt khe trong việc chọn lựa. Vì những điều này nên đã lâu tôi không làm phim. 

- Khi xưa, đang làm một diễn viên nổi tiếng, anh phải dừng lại một thời gian để làm trụ cột kinh tế. Anh đã phải thích nghi hai vai trò này như thế nào?

Tôi phải rạch ròi nó ra. Khi làm kinh tế phải chú trọng vào kinh tế. Khi làm diễn viên ta chú trọng và vai diễn vào nhân vật. Muốn rạch ròi phải lo cho nó chu đáo. Nếu hai cái đều dở dang thì làm gì cũng dở.

Nhiều người cứ tiếc hộ tôi: “Sao đang nổi tiếng lại bỏ đi?”. Dù có 10 năm, 20 năm nữa không đóng thì tôi cũng không sợ vì cái tiếng đó không bao giờ mất đi. Nhưng tôi sẽ mất ngay lập tức nếu tôi làm một bộ phim dở vì tiền hay vì những thứ tào lao. 

Chuyện chưa kể của Cảnh Sát Hình Sự Võ Hoài Nam: amp;#34;Xưa đóng phim bị đạo diễn ăn bớt tiềnamp;#34; - 4

Võ Hoài Nam chia sẻ rằng, anh không sợ mình hết nổi tiếng. 

- Sự nổi tiếng thường đi liền với nguồn thu nhập tốt. Vậy sao anh đang là một diễn viên nổi tiếng, lại phải bỏ nghiệp diễn đi làm kinh tế?

Thù lao của phim ngày xưa có đáng gì đâu. Phim Cảnh sát hình sự đóng 2 năm liên tục. Tôi tự đổ xăng xe để đi. 2 năm đó, người ta trả cho tôi 1 triệu/tập. 2 tập cuối đạo diễn còn ăn bớt của tôi 2 triệu là tôi còn 38 triệu.

Trong vòng 2 năm với số tiền 38 triệu sao mà sống. Ngày xưa quay một tập phim ít nhất phải 15 ngày chứ đâu phải một, hai ngày/tập như bây giờ.

"Trời cho 4 đứa con, ai giàu bằng tôi."

- Võ Hoài Nam - 

Có những người giàu theo kiểu khác, còn tôi chỉ biết làm diễn viên. Mình không có gì để bán nên tốt nhất không bán mà chỉ bán thân cho nghệ thuật nên cứ phải nghèo. Nghèo không quan trọng. Miễn lên được màn ảnh, làm tốt vai diễn của mình, khán giả nhớ đến mình là giàu sang lắm rồi. Chưa chắc nhiều tiền mà đã giàu.

- Vậy thời điểm anh đóng phim, phải chăng gánh nặng kinh tế sẽ do vợ anh lo?

Cả hai vợ chồng tôi cùng vất cả. Khi tôi có một chút danh tiếng, nhà bán hàng nhậu, người ta đến uống rượu cứ muốn gặp tôi. Vợ phải làm, chồng phải tiếp rượu nên mấy năm đó tôi gầy nhom. Bây giờ có tuổi rồi phải bỏ vì lo cho sức khoẻ.

Người làm thực thì không khổ, người ngồi tiếp khách nhìn thế chứ khổ hơn. Tuy nhiên, ngồi tiếp khách lại có thêm bạn, có thêm vốn sống, ngồi ở quán lại moi được vốn sống của thiên hạ lại được học nhiều hơn, khôn hơn. 

Chuyện chưa kể của Cảnh Sát Hình Sự Võ Hoài Nam: amp;#34;Xưa đóng phim bị đạo diễn ăn bớt tiềnamp;#34; - 5

Võ Hoài Nam và vợ. 

- Trong suốt khoảng thời gian anh không tham gia diễn xuất, nhìn những người bạn của mình đóng phim và có những vai diễn hay, cảm giác của anh như thế nào?

Một ngày bạn ăn bao nhiêu bữa? Ba bữa đúng không? Nếu một ngày cho bạn ăn một bữa thôi, bạn có đói, có thèm không? Tôi cũng vậy, rất thèm khát, rất đói nhưng có nên ăn không?

Nên ăn vào lúc lúc nào cho đúng bữa và ngon chứ không phải miếng nào ta cũng ăn. Mặc dù đói, có những món không ngon cũng sẽ không ăn, đá với sỏi làm sao mà nhai nuốt nổi. Ta phải chọn cơm, đâu phải lúc nào cũng có cơm mà ăn.

Điện ảnh bây giờ làm vì nhiều cái chứ không phải vì một nền điện ảnh thực sự. Ta phải chọn những gì hợp lí, vừa miệng thì mới ăn được. 

Chuyện chưa kể của Cảnh Sát Hình Sự Võ Hoài Nam: amp;#34;Xưa đóng phim bị đạo diễn ăn bớt tiềnamp;#34; - 6

Chân thành cảm ơn anh về buổi trò chuyện này!

Cảnh sát hình sự Võ Hoài Nam: Nhiều lúc tôi vấp ngã không có ai đỡ dậy!
"Vua bãi rác" Võ Hoài Nam đã tâm sự như vậy trong một chương trình truyền hình mới đây.

Theo Winnie (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hậu Trường Sao