"Con nghĩ đi, mẹ không biết": Hãy là người mẹ cực "chất" của con!

Ngày 14/05/2016 08:35 AM (GMT+7)

“Con nghĩ đi, mẹ không biết” là cuốn cẩm nang nuôi dạy con cái của tác giả Thu Hà, giúp trẻ tự lập còn mẹ thì được tự do.

Cuốn sách Con nghĩ đi, mẹ không biết gồm 3 phần kể về hành trình lớn lên cùng hai con Xu, Sim của bà mẹ đơn thân Thu Hà. Những bài học hàn lâm về nuôi dạy con trẻ được mẹ Xu - Sim kể qua giọng văn giản dị, sinh động, chắt lọc từ những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân đã trải qua. Ngoài những bài học về nuôi dạy con bổ ích, độc giả còn bị lay động bởi tình yêu thương vô hạn dành cho con của người mẹ. 

quot;Con nghĩ đi, mẹ không biếtquot;: Hãy là người mẹ cực quot;chấtquot; của con! - 1

Trong phần đầu tiên mang tên Khi con chúng ta ăn, mẹ Xu - Sim kể về những ngày tháng vật lộn chiến đấu để nuôi đứa con “1 tháng tuổi bị trào ngược dạ dày, ngày nào cũng ói, ngày ít nhất 8 lần, ngày nhiều 15 lần”, “khó ăn, suy dinh dưỡng kênh B”. Nhưng qua những sai lầm, thất bại liên tục, chị đã học được rằng: đánh giá một đứa trẻ không thể chỉ bằng một cái cân.

Vậy là, mẹ Xu - Sim quyết nói không với nhồi con ăn, nhồi con uống sữa để tăng cân, nói không với lạm dụng thuốc kháng sinh, thậm chí cho con quyền được... đói. Bởi theo chị, “cao vượt trội, thông minh vượt trội, hẳn là rất có ưu thế! Nhưng giữ được cuộc sống vui vẻ và thoát khỏi những xiềng xích mình tự trói buộc mới thật là hạnh phúc.” Bữa ăn vì áp lực cân nặng mà đang trở thành cực hình đối với cả mẹ và bé. 

Phần tiếp theo Khi con chúng ta họcCùng con vui sống, tác giả Thu Hà tiếp tục nói không với lối học nhồi nhét để con đạt thứ hạng cao, nói không với cách bao bọc con quá kĩ đã tạo nên một thế hệ ù lì, dựa dẫm, chỉ biết chờ đợi người khác đưa lại hạnh phúc cho mình. Chị ủng hộ việc “tung con ra bầu trời với nắng, gió mưa vào bão táp. Buông tay ra thì con mới lớn được!”. Con tự lập còn mẹ thì được tự do. 

quot;Con nghĩ đi, mẹ không biếtquot;: Hãy là người mẹ cực quot;chấtquot; của con! - 2

Là mẫu phụ nữ thành đạt hiện đại, Thu Hà lựa chọn cho mình cuộc sống đơn thân chứ không đi theo lối suy thường thấy là “mẹ phải hi sinh để con có được một mái ấm đầy đủ”. Bởi chị nghĩ rằng: mẹ hạnh phúc thì con mới hạnh phúc, không thể để con mình phải lớn lên với gánh nặng trên vai là mẹ đã hi sinh cả đời cho mình. Đức hi sinh là một đức tính đáng trân trọng của phụ nữ Việt Nam nhưng nếu trong mắt con, mẹ là một người mẹ “rất hạnh phúc, rất cool” thì còn tuyệt hơn nhiều.

Cái cách mẹ Xu - Sim lựa chọn để nuôi dạy con mình là để con trở thành một người hạnh phúc, một người tử tế. Không còn gánh nặng phải là người đạt thứ hạng cao nhất, được điểm cao nhất, phải toàn diện nhất thì tuổi thơ con trẻ sẽ hồn nhiên hơn. 

Những lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia tâm lý được đưa vào sách bằng những tình huống cụ thể làm người đọc dễ cảm, dễ thấm hơn. Để có được hàng loạt kinh nghiệm nuôi dạy con, tác giả Thu Hà không chỉ học từ chuyên gia mà còn học từ những tâm tư tình cảm của con trẻ bởi chị đã có kinh nghiệm làm việc với trẻ con hơn 20 năm (gồm 3 năm dạy học và hơn 17 năm làm báo tuổi teen). Những thành quả được thể hiện trực tiếp qua cách suy nghĩ, cách nói, cách ứng xử của hai bé Xu - Sim làm ta cảm thấy tin phục những bài học được rút ra.

>>>Độc giả có thể đọc sách tại đây<<<

Không chỉ là những bài học quý dành cho bậc phụ huynh, Con nghĩ đi, mẹ không biết còn là cuốn sách thấm đượm tình thân, giúp con trẻ hiểu thêm những tâm tư tình cảm của những đấng sinh thành. 

Theo Minh Tuệ (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn