Đặc sản bé tí ti, giá rẻ như bèo nhưng người nhà giàu muốn ăn phải "săn lùng"

K.T Ngày 12/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ngày trước, chắt chắt chỉ là món ăn của nhà nghèo, dân quê, nhưng nay đã trở thành món đặc sản của không ít nhà giàu.

Chắt chắt là loài sinh vật nhuyễn thể thuộc lớp hai mảnh vỏ, cùng họ với chìa, hến nhưng kích thước nhỏ hơn. Nó tập trung sống chủ yếu ở các vùng nước lợ và nước ngọt như ao hồ, sông suối... nằm lẫn sâu trong cát từ 1-5cm nhưng thời tiết biến động thì có thể lặn sâu hơn cả mét.

Chắt chắt sinh sôi nảy nở rất nhanh, đặc biệt vào sau mùa mưa. Vì thế, nó có quanh năm, nhiều nhất vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Đặc biệt nó thường đi kiếm ăn vào buổi sáng nên muốn bắt được nó, người thợ cào phải thức dậy từ rất sớm, dùng vợt lưới để cào.

Tại Việt Nam, chắt chắt sống chủ yếu ở làng Mai Xá, xã Gio Mai (Gio Linh, Quảng Trị) hoặc sống Gianh đoạn chảy qua Lèn Rồng, Phù hóa, Quảng Trạch đến thôn Tiên Xuân, Quảng Tiên ( Ba Đồn, Quảng Bình).

Người dân làng Mai thường bắt đầu khâu chế biến bằng cách cho chắt chắt vào rổ, dùng chân xát mạnh rồi đãi cho hết lớp rong bùn bám ở ngoài. Khi con chắt chắt đã sạch mới cho vào nồi đun sôi, đợi lúc hai mảnh vỏ ngoài của chắt chắt tách ra mới dùng một que gỗ quấy mạnh cho ruột rời khỏi vỏ. Để có được mặt chắt chắt (phần thịt), người ta bỏ chúng vào nồi nấu cho đến khi nước sôi con chắt chắt hả miệng ra rồi trơi (tách mặt ra khỏi vỏ). Nồi nấu chắt chắt sẽ có một thứ nước đùng đục như nước gạo, ngọt lừ. Lọc lấy nước, chao lấy ruột, còn vỏ đem bán cho lò nung vôi.

Sau đó người dân đem chắt chắt chế biến thành những món ăn ngon như bún chắt chắt, cơm hến, sắt sắt nấu rau muống,... Đây đều là món ăn dân dã, rẻ tiền nhưng rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe con người vì chắt chắt không hề bị nhiễm thuốc trừ sâu như một số thực phẩm khác. Ngoài việc chế biến thành những món ăn ngon, chắt chắt còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác, kể cả vỏ của nó. Vì thế, chắt chắt có giá trị kinh tế rất cao.

Ngày trước, chắt chắt chỉ là món ăn của nhà nghèo, dân quê, nhưng nay đã trở thành món đặc sản của không ít nhà giàu. Chắt chắt được thu mua để đưa đi bỏ lại cho các chợ đầu mối và cả nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dac-san-be-ti-ti-gia-re-nhu-beo-nhung-nguoi-nha-giau-...

Loại củ mọc dưới bùn, tưởng lạ hóa ra quen, giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn bán chạy
Vào mùa thu hoạch, chị em nội trợ thường lựa mua những củ sen to, nhiều lỗ và trắng múp về để chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương