Loại củ mọc dưới bùn, tưởng lạ hóa ra quen, giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn bán chạy

K.T - Ngày 11/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Vào mùa thu hoạch, chị em nội trợ thường lựa mua những củ sen to, nhiều lỗ và trắng múp về để chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

Củ sen (ngó sen, liên ngẫu" là một bộ phận của cây hoa sen, có hình dạng khá độc đáo, bao gồm nhiều đoạn phình ra hoặc thắt lại, to nhỏ khác nhau. Khúc phình to ra của củ sen có dạng xốp, bên trong có nhiều lỗ, đường kính thường từ 3 - 5cm.

Loại củ này có rất nhiều công dụng như giúp cải thiện tim mạch; tinh thần thoải mái, minh mẫn; ngăn ngừa táo bón; bổ máu; trị chứng mất ngủ; hỗ trợ giảm cân...

Công dụng của củ sen đối với cơ thể rất phong phú nên loại thực phẩm này thường được sử dụng rất nhiều trong y học cũng như ẩm thực cả ở phương Đông và phương Tây. Vào những ngày đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển để biểu thị cho sự hòa hợp gia đình. Ở Nhật Bản, món sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc ngày đầu năm. Hay ở Hàn Quốc, ngoài món kim chi củ sen, người ta còn ngâm củ sen uống giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức khỏe cơ thể.

Loại củ mọc dưới bùn, tưởng lạ hóa ra quen, giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn bán chạy - 1

Tại Việt Nam, những món ngon từ củ sen cũng rất phong phú: Củ sen chiên giòn, canh củ sen hầm xương... Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn loại củ này, ví dụ như người bị tiểu đường không nên ăn bởi củ sen rất giàu tinh bột, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng insulin làm trầm trọng thêm triệu chứng tiểu đường; Người bị chứng đại tràng, chướng bụng, viêm loét dạ dày. Đặc biệt, khi chế biến, chị em nội trợ cần nấu thật chín trước khi ăn vì sen là cây thủy sinh, sống ở vùng nước nên dễ bị ô nhiễm, bên ngoài chúng thường bị dính ấu trùng của trùng lát gừng. Các ấu trùng này khó rửa sạch hoàn toàn bằng nước...

Loại củ mọc dưới bùn, tưởng lạ hóa ra quen, giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn bán chạy - 2

Vào mùa thu hoạch của củ sen (cuối năm), chị em nội trợ thường lựa mua những củ sen to, nhiều lỗ và trắng múp về để chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, nó có giá rất cao, từ 50.000-70.000 đồng/kg. Vì thế một số người đành đợi đến cuối mùa, khi các đầm sen thu hoạch củ sen sẽ có giá mềm hơn.

Chị Minh Châu (32 tuổi, Hà Nội) - tiểu thương chuyên buôn củ sen cho biết: "Tầm tháng 10 hàng năm, tôi thường về khu vực Thanh Oai để lựa sen đem lên thành phố bán. Giá củ sen tươi bán tại đầm dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg nên khách đi đường ai cũng dừng lại mua. Có người mua 1kg, có người mua đến cả yến về ăn dần. Còn chúng tôi lấy cả tạ".

Cũng theo chị Minh Châu, trên thị trường giờ không chỉ có củ sen tươi mà còn có củ sen khô, mứt củ sen hoặc củ sen ướp cay... Loại này được giới trẻ rất ưa chuộng, mua về làm món ăn vặt.

Loại củ đen sì sì, rẻ như cho trở thành đặc sản, người nhiều tiền muốn mua cũng khó
Từ củ ấu, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chè ấu, củ ấu hầm giò lợn, ấu chiên, củ ấu hầm dừa với chuối, nấu khoai sáp hay lợn...
K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương