Món bún bò cay đặc sản Bạc Liêu này thực sự có thể khiến bạn vừa ăn vừa khóc vì vị cay xé lưỡi của nó.
Trong ẩm thực Việt Nam, bún là một sản phẩm từ gạo được chế biến rất đa dạng với đủ loại nước dùng và “topping” khác nhau. Chính vì vậy, người Việt có thể ăn bún 7 ngày mỗi tuần nhưng không khi nào chán. Thậm chí, mỗi vùng miền lại có một món bún đặc trưng. Như Hà Nội có bún đậu mắm tôm, bún chả, Huế có bún bò Huế, Đà Nẵng có bún mắm nêm,... thì về đến tỉnh Bạc Liêu, du khách sẽ đắm say với món bún bò cay thơm ngon hấp dẫn.
Ai đã từng thưởng thức bún bò cay Bạc Liêu chắc chắn không thể nào quên hương vị của nó. Bún bò cay là món ăn đặc biệt nhất của Bạc Liêu và không phải ai cũng có thể nấu được món bún bò cay ngon, ăn mãi mà không ngán. Chỉ có thể về Bạc Liêu, tìm đến các quán bún lâu đời, có thâm niên gia truyền thì du khách mới thỏa mãn được vị ngon đặc trưng của món ăn này.
Ấn tượng đầu tiên của một bát bún bò cay đó là màu sắc vô cùng thu hút và gợi cảm giác thèm ăn cho thực khách. Nước dùng màu vàng sẫm nổi bật cùng với bún trắng mềm quyện vào những miếng thịt bò cắt dày đầy ắp tô. Chỉ thoáng nhìn thôi, bát bún đã như mời gọi thực khách nhanh tay nếm thử ngay lập tức.
Hương vị đầu tiên mà bạn cảm thấy khi nếm thử nước dùng đó là vị cay, nhưng là vị cay thơm nồng và hòa quyện nhiều loại gia vị. Bún mềm mềm và dai, thấm đẫm vị đậm đà của nước nấu thịt bò. Thịt bò thì rất mềm, thơm nhưng vẫn giữ được vị ngọt, được ướp thấm gia vị. Dù rất cay nhưng món bún này lại khiến bạn không thể dừng đũa vì hương vị vô cùng kích thích sự thèm ăn.
Muốn có một bát bún bò cay Bạc Liêu chuẩn vị thì người dân ở đây phải có những bí quyết riêng và kinh nghiệm lâu năm mới có thể làm được. Những quán bún bò cay ở Bạc Liêu luôn trong tình trạng đông nghịt khách vì không phải nơi nào cũng làm ra một bát bún bò cay ngon lành.
Nguyên liệu chế biến món bún bò cay tuy đơn giản nhưng cũng cần có sự tinh tế trong chọn lựa. Thịt bò tươi, mới ra lò còn nóng hổi dính tay mới đảm bảo. Bún là loại bún làm từ gạo ngon, chế biến sạch sẽ, dai mềm. Hai nguyên liệu này chuẩn chỉ là thế nhưng mới quyết định một nửa sự thành công của món ăn. Nửa thành công còn lại chính là các gia vị và bàn tay khéo léo của đầu bếp.
Khác biệt của bún bò cay Bạc Liêu còn nằm ở việc sử dụng các loại gia vị, nhất là vị cay của sa tế. Sa tế phải được làm từ ớt sừng trâu tươi chín đỏ, vừa tạo độ cay khác biệt lại tạo màu sắc đẹp mắt cho tô bún. Cách làm sa tế cũng là một bí quyết riêng của mỗi người dân Bạc Liêu.
Thịt bò trong bát bún được cắt vuông to, nước dùng thì được chế biến theo một công thức riêng nhưng không thể thiếu nước dừa tươi cùng vị cay đậm đà. Thú vị hơn là cùng một nồi nước dùng nhưng người nấu có thể điều chỉnh vị cay tùy theo nhu cầu của thực khách muốn cay nhiều hay ít. Khi thưởng thức, thực khách phải ăn kèm với các loại rau sống như húng quế, ngò gai mới đúng điệu.
Thêm một điểm mới lạ chỉ món bún bò cay Bạc Liêu mới có chính là đĩa muối hạt cùng ớt tươi, chanh dùng để chấm thịt bò. Khi miếng thịt bò béo ngọt chấm muối ớt chua dịu, ăn cùng bún với vị cay nồng của nước xốt tạo nên một một món bún rất riêng không nơi nào có được. Điều làm nên bún bò cay ngon tuyệt hảo của người Bạc Liêu luôn chứa đựng nhiều hơn cả những gia vị, nguyên liệu cấu thành, ẩn trong đó là tinh hoa của đất trời, của tình người Bạc Liêu.
Muốn tìm ra một quán bún bò cay ở nơi khác ngoài Bạc Liêu thì khó hơn lên trời. Chỉ có tới đây bạn mới được thưởng thức một tô bún bò cay đúng vị, khiến nhiều người mê đắm. Nếu có dịp về Bạc Liêu chơi, du khách nhớ thưởng thức món bún bò cay tuyệt hảo để thỏa sự tò mò và để kể lại cho người khác nghe về hương vị đặc biệt ấy.