Đặc sản Quảng Nam mua về làm quà có rất nhiều loại bánh ngon ngọt, bạn có thể dễ dàng gửi tặng người thân.
Bánh tổ
Theo như truyền thuyết kể lại, bánh tổ là do mẹ Âu Cơ làm ra phát cho trăm con ăn dọc đường khi lên núi, xuống biển. Cũng có chuyện kể lại bánh tổ xuất hiện vào cuối thể kỷ XVIII thời Quang Trung, khi nhà vua tiến quân ra Bắc dẹp quân Thanh đã làm bánh này để đảm bảo lương thực dọc đường đi.
Bánh tổ được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đường. Nguyên liệu ban đầu phải được chọn lọc phải là loại hảo hạng nhất để làm được bánh vừa dai vừa dẻo, vị ngọt thanh chứ không phải ngọt lịm. Bánh có hình chiếc bát được bọc quanh một lớp lá chuối. Không gọi là chiếc bánh tổ mà gọi là ổ bánh tổ. Bánh có màu trắng, ngà, cà phê sữa hay đen tùy vào lượng và loại đường dùng để chế biến. Bên trên bánh được rắc một lớp vừng (mè), khi cầm bánh lên sẽ cảm nhận ngay được mùi thơm của vừng quyện với bánh.
Có nhiều cách để thưởng thức món bánh hấp dẫn này. Có thể cắt ra ăn sống, nướng hoặc chiên giòn. Khi ăn sống có thể cảm nhận vị ngọt của đường, vị cay của gừng cùng vị dẻo của gạo nếp. Nếu nướng bánh sẽ dậy lên mùi thơm của gạo nếp, đường gặp nóng sẽ càng ngọt hơn, đượm vị hơn, ăn kèm cũng bánh tráng thì thật tuyệt. Có những du khách lại thích ăn món bánh được chiên giòn tan, phảng phất hương thơm. Một lát bánh chiên giòn kẹp với bánh nướng là sự lựa chọn yêu thích của nhiều du khách. Bánh tổ còn có một cái hay nữa là có thể để lâu, ăn dần dà cả tháng. Vì vậy du khách có thể mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Bánh dừa nướng
Dừa vốn không phải là đặc sản của miền Trung nhưng mảnh đất miền Trung Việt Nam lại cho ra đợi một thứ đặc sản từ loại nguyên liệu này. Bánh dừa nướng – đặc sản Quảng Nam ngon, giòn đúng điệu.
Bánh dừa nướng được làm từ bột nếp, cơm dừa và một số loại gia vị khác. Dừa được nạo nhỏ, thêm bột nếp, đường trộn đều vào cho vào khuôn, nướng trên một nhiệt độ nhất định đến khi bánh cho mùi thơm và màu cánh gián.
Bánh dừa nướng, cứng cứng, giòn giòn ăn ngon ngon bùi bùi rất thích miệng. Vị cơm dừa thơm phức thấm đẫm trong từng miếng bánh. Vừa ăn bánh vừa nhâm nhi chén trà đắng rồi ngồi trò chuyện tâm tình thì còn gì bằng.
Bánh dừa nướng Quảng Nam hiện nay được phân phối ở tất cả các tính thành trong cả nước. Tuy nhiên, không ở đâu mà bánh có được đúng vị như ở trên đất Quảng Nam – cái nôi đặc sản bánh dừa nướng. Bạn ghé du lịch Quảng Nam bạn nhớ phải mang một chút bánh dừa nướng về làm quà nha.
Trái bòong boong
Bòong boong là một trong những đặc sản trái cây nổi tiếng của Quảng Nam. Trái này có nhiều ở vùng Đại Lộc, mùa thu hoạch vào các tháng 5, 6, 7 âm lịch. Nếu bạn muốn thưởng thức trái này thì hãy đến đây du lịch vào dịp cuối hè sang thu. Trái có vị chua, thơm, ngọt lạ lùng. Nhiều người khẳng định rằng chỉ ở Quảng Nam mới có trái bòong boong thơm ngon nổi tiếng.
Cây boòng boong là loại cây cùng họ với cây dâu đất, trái kết thành chùm ở thân cây và ở cành, có chùm đơn, chùm kép, có chùm dài đến hai tấc rưỡi, trái kết có dáng đẹp như chùm nho. Trái ngon ngọt là loại trái không lớn, trung bình độ bằng đầu ngón tay cái, hơi bầu dục, vỏ màu vàng trắng, nuốm cuộn hơi căng phồng. Những trái to gần bằng ngón chân cái trông thì đẹp nhưng ít có trái ngon, những trái tròn, vỏ vàng đậm thường là không ngon, hơi chua. Những trái nhìn bên ngoài khá đẹp nhưng bóc vỏ ra nhìn thấy múi có nhiều hạt to và xanh là loại trái chua, những trái vỏ có chỗ còn phơn phớt xanh là trái chưa chín ăn rất chua. Những trái nhỏ phần nhiều là không ngon nhưng cũng có trái ngọt, những trái này hột đều lép.
Khi bóc lớp vỏ ngoài, bên trong lộ ra 5 múi dính chặt lấy nhau màu trắng trong, mọng nước thơm lừng. Khi ăn vào một múi, cảm thấy có một dòng nước ngọt lịm ngấm dần.
Bánh đậu xanh nhân thịt
Nói đến bánh đậu xanh thì thường người Bắc sẽ nghĩ ngay đến bánh đậu xanh Hải Dương ngọt thơm nhâm nhi cùng chén trà nhưng lại ít người biết ở Quảng Nam có loại bánh đậu xanh nhân thịt thơm ngon đặc biệt. Bánh đậu xanh nhân thịt là đặc sản Quảng Nam làm quà ngon, rẻ phù hợp để du khách mua về cho gia đình, người thân.
Khác với bánh đậu xanh Hải Dương làm hoàn toàn từ đậu xanh, bánh đậu xanh đặc sản Quảng Nam tuy có cái tên giống nhưng cách làm và mùi vị hoàn toàn khác biệt. Bánh ngọt thanh dễ chịu, thơm mùi đậu xanh, béo mùi thịt, giòn giòn đặc trưng của bánh nướng. Là bánh đậu xanh nhân thịt nhưng trên thực tế bánh đậu xanh Quảng Nam có thể để lâu từ 10 – 15 ngày mà không bị mất đi hương vị đặc trưng do bí quyết làm bánh gia truyền.
Bánh thường được làm thành những chiếc bánh hình tròn, và in chữ hoặc kí tự trên vỏ bánh, thường sẽ để là chữ hỉ bởi người làm bánh luôn muốn điều tốt đẹp, hoan hỉ đối với nguời thưởng thức. Bạn có thể làm một bánh đậu xanh nhân thịt tại nhà nhưng để ăn được đặc sản Quảng Nam bánh đậu xanh thì chỉ ở vùng đất này mới có.