Do nhiều yếu tố, đặc sản này ngày càng ít đi khiến nhiều người khó có cơ hội thưởng thức.
Du lịch Vĩnh Long chắc chắn bạn sẽ được người dân địa phương chia sẻ nhiều đặc sản thơm ngon ở nơi đây, như ếch nướng chấm muối sả me, bánh tráng nem,... và đặc biệt là món cá cháy Trà Ôn.
Đặc sản này vốn là một món ăn dân dã ở Vĩnh Long. Cá cháy là loài cá có nhiều xương, nhưng bù lại phần thịt lại rất ngọt và lạ miệng. Chúng thường sinh sống ở lạch nước nhỏ giao thoa giữa 2 vùng nước mặn và lợ trên dòng sông Hậu.
Khi xưa, có rất nhiều cá cháy ở khu vực xã Tích Thiện thuộc huyện Trà Ôn. Người dân nơi đây cũng kiếm kế sinh nhai từ việc đánh bắt loài cá này. Cho đến hiện tại, do nhiều yếu tố tác động khiến số lượng cá cháy dần ít đi, thậm chí trở nên khan hiếm.
Cá cháy cùng họ với cá trích nhưng sở hữu hình dáng lớn hơn. Một con cá cháy có thể nặng lên tới 2kg với khung xương dày, thân hình dài, hơi dẹp và có vảy phảng phất màu trắng bạc. Quý nhất trong quá trình đánh bắt là gặp được con cá cháy cái có cặp trứng to ở khoang bụng. Trứng cá cháy không chỉ béo ngậy mà còn nổi bật với vị ngon đặc biệt hấp dẫn.
Theo lời người dân địa phương, cá cháy Trà Ôn chỉ mắc lưới vào buổi sáng sớm và khi gió chướng tràn về vùng đất Vĩnh Long. Bởi vì số lượng ngày càng ít ỏi nên ngư dân nào may mắn lắm mới có thể bắt được loại cá này. Để sơ chế cá cháy đặc sản, đầu tiên đầu bếp cần cạo vảy, bỏ ruột cá rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo để ngâm bớt mùi tanh trong khoảng 15 phút. Sau khi rửa cá đã ngâm với nước sạch, người nấu sẽ cắt lấy khúc đầu và đuôi để nấu canh, nấu cháo. Phần giữa thịt nhiều nhất thường được dùng để rim hoặc kho.
Cá cháy Trà Ôn với phần thịt ngọt thơm, lạ miệng có thể chế biến dưới nhiều hình khác nhau từ rim, kho đến nướng, chiên, nấu canh... Nhìn chung món nào cũng mang đến mùi vị vô cùng độc đáo, cuốn hút mà ít có loại cá nước lợ nào có thể so sánh được.
Trong đó, ngon và phổ biến nhất có thể kể đến món cá cháy rim, ăn với cơm nóng thì cực hao cơm. Cá cháy rim đúng điệu miền Tây phải được làm từ bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ ở đây.
Ngoài ra, cá cháy mang đi kho, nấu canh hay nấu cháo cũng đều rất thơm ngon, lạ miệng. Cá cháy giờ đây không còn phổ biến như xưa, muốn mua cũng khá khó. Bởi vậy bạn phải rất may mắn mới có cơ hội thưởng thức món cá này.