Đặc sản tiến vua ở Huế với nguyên liệu chẳng giống ai, có người “chê” có người lại nghiện

H.M Ngày 30/04/2022 14:00 PM (GMT+7)

Để nhắc tới 1 đặc sản chẳng giống ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Huế thì chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ tới món ăn này!

Đến với xứ Huế mộng mơ, du khách có thể thỏa thích nếm thử đủ loại tinh hoa ẩm thực. Từ những chiếc bánh nậm, bánh ram ít,… đến các loại chè đầy màu sắc. Chè Huế nổi tiếng là vừa ngon vừa rẻ, đặc biệt nhất trong hàng chục món chè cung đình nhất định chính là món chè bột lọc heo quay.

Đúng như tên gọi của nó, món chè này chính là sự kết hợp giữa bột lọc mềm và thịt heo quay cùng với nước đường ngọt nhẹ. Món ăn nửa ngọt nửa mặn khiến một số người e dè không dám thử bởi nó “lạ” quá, biết đâu ăn không hợp. Nhưng nếu bạn nếm thử một lần thì chắc chắn sẽ thấy những thứ tưởng không hợp mà lại hợp không tưởng!

Đặc sản tiến vua ở Huế với nguyên liệu chẳng giống ai, có người “chê” có người lại nghiện - 1

Chè bột lọc heo quay khá kén người ăn vì sự kết hợp nguyên liệu độc lạ của nó

Nói về nguồn gốc, không ai còn nhớ chè bột lọc heo quay bột lọc xuất xứ từ đâu. Chỉ biết đây là sự kết hợp giữa ẩm thực Phú Xuân và Campuchia. Từ xưa món chè này được xếp vào 1 trong 3 loại chè tiến vua. Công thức được đầu bếp hoàng cung giữ kín sau truyền cho đệ tử và công tằng tôn nữ. 

Cũng nghe nói trước món này thường dùng trong đám cỗ, đám tiệc. Thuở đó Huế thường có heo quay trong mâm cỗ. Nhân chút thịt thừa còn lại, người ta sẽ chế biến chè bột lọc heo quay. 

Đặc sản tiến vua ở Huế với nguyên liệu chẳng giống ai, có người “chê” có người lại nghiện - 3

Với những người đã từng thưởng thức thì đều nhận ra sự hợp lý kỳ lạ giữa mặn và ngọt trong món ăn này

Chè bột lọc heo quay thực chất là những viên bột lọc bọc nhân heo quay. Vỏ bột lọc mỏng và trong suốt nên có thể nhìn ngay thấy phần nhân bên trong. Phần nhân bao gồm thịt heo quay rim với nấm mèo (mộc nhĩ) cùng nhiều loại gia vị để tạo hương thơm và vị mặn ngọt hoà quyện. Riêng phần nước ăn cùng bột lọc heo quay cực kỳ ấn tượng bởi vị ngọt nhẹ, thơm hương thơm của lá nếp quyện với mùi của vài lát gừng nhỏ.

Quá trình nấu món chè này rất kỳ công, chỉ riêng việc ướp thịt cũng tốn 6 - 7 tiếng cho ngấm đều. Sau đó thịt quay phải rim lại với đường muối cho ráo thì bánh mới được dai chắc.

Tiếp đến, nhân thịt được khéo léo nhồi vào khối bột lọc đã nhào. Bột lọc dùng bọc thịt chỉ dày vừa phải để đảm bảo viên chè mềm vừa. Dùng bột lọc nhằm để lộ màu thịt đậm ra ngoài mà ăn nhiều cũng không sợ ngán. Khâu nặn bột lọc với thịt cũng cực kỳ quan trọng sao cho thành phẩm không bị lộ nhân hay nhão khi nấu nước đường.

Đặc sản tiến vua ở Huế với nguyên liệu chẳng giống ai, có người “chê” có người lại nghiện - 4

Mỗi viên chè bột lọc heo quay là cả quá trình chế biến công phu

Những viên bột lọc được nấu với nước đường thêm lá dứa và gừng. Dù là phiên bản truyền thống hay hiện đại, chè bột lọc heo quay vẫn có sắc trắng tinh khiết như hổ phách. Sau khi cắn qua lớp vỏ, vị nhân mằn mặn sẽ lan khắp khoang miệng mà không thấy ớn. Chút đá đem tới cảm giác mát mẻ ngày hè nhưng cũng làm lớp vỏ có phần cứng hơn.

Ở Huế, hầu như quán chè nào cũng bán chè bột lọc heo quay, ngay cả mấy xe bán chè rong cũng có món này. Còn nếu đến Huế lần đầu mà chẳng biết ăn ở đâu thì bạn có thể đến chè mợ Tôn Đích (65 Trần Hưng Đạo), chè Hẻm (số 1 kiệt 29 Hùng Vương), chè Cầm (số 10 Nguyễn Sinh Cung), chè Ngọc Hiền (67 Trần Hưng Đạo)...

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-tien-vua-o-hue-voi-nguyen-lieu-chang-giong...

Đặc sản nổi tiếng Bến Tre, xưa đầy giờ khan hiếm vô cùng, người giàu ưa chuộng đến lạ, 350.000/kg
"So với những loại cá khác ở vùng nước lợ, cá bống dừa có mức giá khá cao, 350.000 đồng/kg. Bởi cá bống dừa tự nhiên rất hiếm,  thịt của nó thơm ngon...

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Huế