Đặc sản nổi tiếng Bến Tre, xưa đầy giờ khan hiếm vô cùng, người giàu ưa chuộng đến lạ, 350.000/kg

K.T Ngày 30/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

“So với những loại cá khác ở vùng nước lợ, cá bống dừa có mức giá khá cao, 350.000 đồng/kg. Bởi cá bống dừa tự nhiên rất hiếm,  thịt của nó thơm ngon và chắc, do đó vẫn được người thành phố ưa chuộng, mua về thưởng thức”, anh Vũ Bình nói.

Cá bống dừa là loại cá đặc sản của vùng nước lợ và đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Chúng rất quen thuộc với người dân Bến Tre và là đặc sản nổi tiếng của nơi này.

Loại cá này sống ở sông, rạch, ao vườn và vùng có nhiều cây dừa nước phát triển. Đặc biệt chúng rất thích sống ở nơi có nhiều bùn, trú trong hang, khe giữa hai bẹ dừa hoặc bọng trái dừa rỗng.

Cá bống dừa có hình dạng bên ngoài giống như cá bống tượng, rất dữ dằn, có màu đen đậm hay nhạt tùy vào môi trường nước đang sống.

Loại cá này sống ở sông, rạch, ao vườn và vùng có nhiều cây dừa nước phát triển.

Anh Lâm Vũ Bình (34 tuổi, Bến Tre) cho biết: “Cá bống dừa được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên, không dùng thứa ăn công nghiệp nên giữ được độ tươi ngon cũng như những dưỡng chất vốn có. Chúng an toàn cho sức khỏe vì thế gần đây được người dân thành phố săn lùng ráo riết”.

Cũng theo anh Vũ Bình, trước đây cá bống dừa chỉ được người dân Bến Tre nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung biết đến và thích ăn. Do đó đến mùa cá bống dừa, người dân lại rủ nhau đến rặng rừng có dừa nước để săn bắt loài cá đặc sản này.

Gần đây, khách du lịch đến Bến Tre tham quan và thưởng thức đặc sản nổi tiếng đã biết đến loại cá này. Nhờ đó, loại cá này bỗng dưng được nhiều người biết đến hơn, rần rần tìm mua về thưởng thức.

Cũng theo anh Vũ Bình, trước đây cá bống dừa chỉ được người dân Bến Tre nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung biết đến và thích ăn.

“So với những loại cá khác ở vùng nước lợ, cá bống dừa có mức giá khá cao, 350.000 đồng/kg. Bởi cá bống dừa tự nhiên rất hiếm,  thịt của nó thơm ngon và chắc, do đó vẫn được người thành phố ưa chuộng, mua về thưởng thức”, anh Vũ Bình nói.

Từ cá bống dừa, người dân Bến Tre có thể làm được nhiều món ngon như: nấu cháo, nướng thô, kho mắm, chiên. Trong đó, có món cá bống dừa kho nước cốt dừa nổi bật hơn cả.

Theo đó, cá bống dừa không cần đánh vảy vì rất khó khăn và mất thời gian, mà phải chà bằng lưới nhựa, tro than…thì cá sẽ sạch bóng. Sau đó chúng được đem ướp với gia vị cho vừa miệng cùng với sả băm nhuyễn. Để gia vị thấm vào nồi cá cho đều, áng chừng 5 - 10 phút thì bắc lên bếp kho. 

Cho nước cốt dừa dảo vào kho tiếp độ 10 phút rồi thì đến lượt nước cốt dừa đặc tưới vào nồi. Nhớ là trong quá trình kho cá bống, nên để lửa liu riu thì thịt cá mới săn, ngon, béo. 

Khi nước cốt dừa sôi lên là tắt bếp, cho một ít lá đinh lăng non và ớt hiểm lên để tăng thêm phần hấp dẫn. Múc cá bống kho ra đĩa, đem lên bàn ăn để cả gia đình cùng thưởng thức cùng cơm nóng và rau sống.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-noi-tieng-ben-tre-xua-day-gio-khan-hiem-vo...

Đặc sản nổi tiếng Quảng Nam, xưa có đầy không ai ăn, giờ được người giàu săn lùng, 400.000/kg
Cũng theo anh S'tiêng Chu, loại cá này cũng hiếm và người dân đánh bắt được hầu như bán cho các nhà hàng với giá chừng 400.000 đồng/kg. Đặc biệt thời...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương