Đặc sản vừa độc vừa lạ của Kiên Giang, chỉ cần ăn một lần sẽ cả đời không quên

K.T Ngày 13/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Cà xỉu sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, có nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang).

Cà xỉu có vẻ bề ngoài giống những loài hải sản hai mảnh vỏ và cả loài côn trùng với chiếc râu dài và to. Bởi vậy bất kì ai nhìn thấy chúng đều có cảm giác sợ hãi và không dám đụng vào.

Cà xỉu sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, có nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang). Chúng sống dưới tầng nước bùn, có râu dài cắm xuống đất để tìm kiếm thức ăn. Mùa của chúng rộ lên nhiều vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.

Ngư dân sau khi bắt cà xỉu về sẽ rửa sạch bùn đất, giữ lại phần đuôi rồi chế biến thành mắm. Cứ một lớp cà xỉu sẽ rắc một lớp muối lên, thêm đường để mắm nhanh chua. Đây chính là công đoạn đòi hỏi người ta phải có kỹ thuật bởi cà xỉu ngon hay không ngờ vào cách muối này.

Cà xỉu tươi ngon nhất vẫn là muối buổi sáng và xào ngay buổi chiều, bởi khi đó vị mặn của muối hãy còn chưa ngấm hết vào trong thịt. Và người ta phi thơm tỏi, cho cà xỉu vào xào, đảo đều tay cho gia vị thấm đều rồi nêm chút tiêu, đường cho vừa miệng.

Khi ăn, thực khách chỉ cần tách lớp vỏ bên ngoài rồi chỉ lấy phần thịt bên trong. Người dân bản địa cho rằng, ngày trước trên các tàu thuyền ra khơi luôn trữ hũ cà xỉu để ăn với cơm nóng. Món ăn truyền thống này nay trở thành đặc sản của xứ sở Hà Tiên.

Sau này khi người ta biết đến cà xỉu nhiều hơn, người dân bản địa đã nghĩ ra thêm nhiều món ăn chế biến từ cà xỉu như gỏi cà xỉu. Cách chế biến món ăn cũng tương tự như gỏi xoài, gỏi cóc.

Cà xỉu muối được chần sơ qua nước nóng để giảm mặn. Sau đó người ta chỉ cần băm xoài thành sợi nhuyễn, trộn với rau răm rồi rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm truyền thống để tạo vị đậm đà.

Trộn cà xỉu và hỗn hợp này lại với nhau rồi rắc đậu phộng rang, hành phi để tạo thêm hương vị là món ăn đã hoàn thành. Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn tạo cho thực khách cảm giác càng ăn càng thấy hấp dẫn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dac-san-vua-doc-vua-la-cua-kien-giang-chi-can-an-mot-...

Đặc sản bé tí ti, giá rẻ như bèo nhưng người nhà giàu muốn ăn phải săn lùng
Ngày trước, chắt chắt chỉ là món ăn của nhà nghèo, dân quê, nhưng nay đã trở thành món đặc sản của không ít nhà giàu.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương