Chúng trở thành đặc sản nổi tiếng, vì thế giá thành cao hơn xưa rất nhiều, khoảng 170.000 đồng/kg đã sơ chế sạch.
Da trâu là lớp da ngoài của con trâu, có lỗ chân lông to, thô cứng và có vị trí các lỗ chân lông phân bố không đều.
Xưa người Việt không dùng da trâu để chế biến món ăn, hầu như đem cạo bỏ hết lông, thịt, gân, màng, cắt thành từng miếng, phơi hay sấy khô. Khi dùng, để nguyên bản hoặc chế biến thành keo.
Gần đây chúng bắt đầu được nhà hàng và người dân săn lùng ráo riết. Từ đó chúng trở thành đặc sản nổi tiếng, vì thế giá thành cao hơn xưa rất nhiều, khoảng 170.000 đồng/kg đã sơ chế sạch.
Da trâu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
- Nộm da trâu
Nộm da trâu là một đặc sản vô cùng độc đáo của bà con người dân tộc Thái. Da trâu được hơ trên bếp lửa cho sạch lớp lông dày, cứng và diệt khuẩn. Sau đó, người ta sẽ cạo bỏ lớp vỏ ngoài cùng cứng và đen, chỉ còn lại miếng da màu vàng trong.
Sau khi sơ chế xong, da trâu được đem tẩm ướp gia vị. Người Thái thường ướp da trâu với những gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như trám rừng, tỏi, nước măng chua và mắc khén rồi trộn thêm lạc rang và bày ra đĩa kèm với các loại rau rừng như hoa chuối hay rau dớn...
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng da trâu sần sật, đậm đà thấm vị mắc khén tê tê thơm thơm, có vị măng chua thanh thanh dịu mát, vị rau rừng hăng hăng, đắng đắng mà ngọt ngọt, vị bùi bùi của lạc rang ăn bao nhiêu cũng không ngấy, càng ăn càng mê.
- Da trâu muối chua
Da trâu muối chua là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của đồng bào Thái Sơn La. Nguyên liệu để làm món da trâu muối, bà con chuẩn bị da trâu miếng dày mịn, củ riềng giã nhỏ, gạo rang thơm giã nhỏ thành thính, một lượng tỏi bóc, ớt thái nhỏ vừa đủ, cùng các gia vị khác như đường, muối, mì chính.
Da trâu muối miếng khi ăn có bì giòn sần sật, bùi, chua, có hương vị của riềng lẫn vị cay cay của ớt, mùi thơm rất dễ ăn.
- Canh da trâu gác bếp
Trong khi người Thái ở Tây Bắc chế biến món ăn từ da trâu tươi với nộm da trâu, thì người Mường ở Hòa Bình lại có một đặc sản khác là da trâu gác bếp.
Để chuẩn bị da trâu gác bếp, bà con thường cắt miếng da trâu, làm sạch lông rồi xiên vào que và treo lên gác bếp. Miếng da trâu được hun khói trong vài tháng, khói của những loại củi gỗ trong rừng bám lấy da trâu, sấy da trâu tới khô.
Trước mỗi khi chế biến canh da trâu, da trâu gác bếp được ngâm nước nhiều giờ cho mềm ra rồi đem thái, ướp gia vị rồi đem nấu với các loại rau rừng như măng đắng, khoai môn hoặc nước xương.Bát canh da trâu gác bếp có mùi vị rất đặc biệt: da trâu gác bếp trong nhiều tháng liền nhưng vẫn giữ được vị đặc trưng, nhất là vị ngọt, lại kèm thêm mùi thơm lạ của những loại gỗ rừng bám trên da.
Da giòn sần sật, dai dai, đậm đậm, quyện với vị cay của sả, ớt, vị ấm nóng của mắc khén, vị thanh bùi của rau rừng, tạo nên một hương vị rất hấp dẫn.
Da trâu vốn chứa các chất canxi, gepatin, keratin và protid, có vị mặn, ngọt, mùi hơi tanh, tính bình, không độc.Một vài công dụng của da trâu có thể kể đến như:
- Chữa phong thấp, chân tay đau nhức
- Giảm đau, cầm máu
- Chữa tiểu són, táo bón
- Thuốc cầm máu