Loại cá xưa ở quê có đầy lại rẻ, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng, 300.000 đồng/kg

K.T - Ngày 06/09/2022 19:11 PM (GMT+7)

Từ cá nheo, người ta có thể chế biến và kết hợp thành nhiều món ngon như om chuối đậu, om mẻ, nấu măng chua, om gừng.

Họ cá nheo có danh pháp khoa học là Siluridae, là giống cá da trơn thuộc bộ  Siluriformes. Chúng chứa 12 chi, bao gồm khoảng 100 loài cá khác nhau sinh sống chủ yếu ở khu vực miền Đông châu Âu và hầu như toàn bộ châu Á (trừ  Siberi và bán đảo Ả Rập chiếm giữ số lượng ít).

Đa số các dòng thuộc họ cá nheo hầu hết đều có da trơn, không vảy, đầu hẹp, miệng rộng. Ở lưng, vây cá kích thước nhỏ, phía hậu môn vây cá kích thước dài hơn. Chiều dài trung bình của chúng thường dao động từ 8cm đến 3m. Chúng thường sinh sống ở các vùng nước ngọt nên cá nheo không dễ để đánh bắt.

Tại Việt Nam, cá nheo sống tập trung tại miền Bắc cũng như Đồng bằng ông Cửu Long do có hệ thống sông ngòi lớn. Hiện nhiều địa phương nuôi thả sông thành công, cá nuôi đảm bảo nguồn nước sạch, cá khỏe và chất lượng cũng như cá tự nhiên.

Tại Việt Nam, cá nheo sống tập trung tại miền Bắc cũng như Đồng bằng ông Cửu Long do có hệ thống sông ngòi lớn.

Tại Việt Nam, cá nheo sống tập trung tại miền Bắc cũng như Đồng bằng ông Cửu Long do có hệ thống sông ngòi lớn.

“Xưa ở quê mình cứ đến mùa mưa là cá nheo có nhiều lắm! Người dân trong ấp lại rủ nhau ra sông ra đồng đánh bắt về nướng hoặc nấu lẩu. Song để bắt được một con cá heo không phải chuyện dễ dàng, người bắt phải dùng đơm rồi từ từ lựa thời cơ cá đang im lìm rồi bắt. Vì thế ai bắt được cá nheo sẽ sung sướng vô cùng, hét ầm ĩ. Sau đó họ mời bạn nhậu đến nhà thưởng thức thành quả của bản thân”, anh Lâm Huỳnh (31 tuổi, An Giang) cho biết.

Cũng theo anh Lâm Huỳnh, quê anh có rất nhiều đặc sản tôm cua cá… Vì thế hồi ấy cá nheo cũng thuộc dạng rẻ, không đắt đỏ. Người dân có thể ra chợ mua thay vì tự đánh bắt.

Thịt cá nheo mềm, không bị dai, cứng kèm vị ngọt và béo hòa quyện.

Thịt cá nheo mềm, không bị dai, cứng kèm vị ngọt và béo hòa quyện.

“Gần đây, cá nheo bỗng dưng trở thành loại cá được người thành phố ưa chuộng. Thậm chí nó còn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng. Dần dần nó trở thành đặc sản của vùng sông nước này”, người đàn ông miền Tây nói.

Từ cá nheo, người ta có thể chế biến và kết hợp thành nhiều món ngon như om chuối đậu, om mẻ, nấu măng chua, om gừng. “Chất lượng thịt từ cá nheo đem tới cho những món ăn đều vô cùng khó cưỡng bởi chúng khá mềm, không bị dai, cứng kèm vị ngọt và béo hòa quyện. Hiện chúng được bán tại các chợ, cửa hàng thuỷ hải sản hoặc trang thương mại điện tử với giá 300.000 đồng/kg”, anh Lâm Huỳnh cho hay.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cá nheo có tác dụng đặc biệt trong việc phòng chống một số bệnh lý liên quan tới tim mạch như: Nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch.

Trong thịt cá nheo có chứa hàm rất nhiều các vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là các acid amin và omega 3…

Loại cá xưa chẳng ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng, muốn thưởng thức nhất định phải đến nơi này, 300.000 đồng/kg
"Hiện tại cá ngừ đại dương được bán với giá 250.000 đồng/kg, còn cá ngừ phi lê có giá đắt đỏ 300.000 đồng/kg", người đàn ông nói.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương