Đuôi trâu hiện được rao bán ở các siêu thị, cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử với giá 170.000 đồng/kg.
Đuôi trâu là bộ phận đặc biệt ở con trâu với cấu tạo độc đáo, phần xương ở giữa, được một lớp thịt mỏng và da bao bọc xung quanh. Xưa chúng là thứ vô cùng quen thuộc với người nông dân mỗi khi nhà ai đó mổ trâu. Song người ta không ăn thịt chúng vì cho rằng không ngon, chẳng có chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Vài năm trở lại đây, đuôi trâu đã trở thành thứ được người dân thành phố ưa chuộng, “săn lùng” ráo riết. Vì nhiều đầu bếp đã “khám phá” ra chúng có cách chế biến thơm ngon và đầy bổ dương. Vì thế chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng, xuất hiện trong các nhà hàng và quán ăn phục vụ nhu cầu của thực khách.
Đuôi trâu là bộ phận đặc biệt ở con trâu với cấu tạo độc đáo, phần xương ở giữa, được một lớp thịt mỏng và da bao bọc xung quanh.
Hiện do lượng tiêu thụ đuôi trâu khá nhiều nên hầu hết người tiêu dùng mua chủ yếu là đuôi trâu nhập khẩu. Sản phẩm đuôi trâu được nhập khẩu về Việt Nam được bảo quản ở nhiệt độ đạt chuẩn và được đóng gói theo đúng quy cách của nhà máy sản xuất nên rất dễ sử dụng và chế biến. Tuy nhiên chị em nội trợ khi mua cần biết lựa chọn hàng đúng chuẩn, như:
- Chỉ mua khi bao bì đóng gói còn nguyên, không chắp vá hoặc thủng.
- Ngày sản xuất và nguồn gốc xuất xứ phải rõ ràng.
- Màu đuôi trâu phải còn màu tươi, không chuyển sang sạm màu hơi nâu, hoặc có vân xanh.
- Nơi cung cấp uy tín, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và thông tin xuất nhập khẩu đúng quy cách.
Đuôi trâu hầm thuốc bắc vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Đuôi trâu hiện được rao bán ở các siêu thị, cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử với giá 170.000 đồng/kg. Chị em có thể mua về chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Đuôi trâu hầm rượu vang; Đuôi trâu hầm ngũ vị; Đuôi trâu hầm ba kích; Đuôi trâu hầm đu đủ... Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, giòn sần sật…
Về góc độ dinh dưỡng, đuôi trâu có giá trị dinh dưỡng tương đương như thịt bò, thậm chí về đuôi trâu còn tốt cho sức khỏe hơn thịt bò. Lý do là đuôi trâu có hàm lượng chất sắt cao hơn, đồng thời lại ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 - 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 - 22%. Thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn với 85g đuôi trâu gồm 160 calo, 26g protein, 5g tổng chất béo, 2g chất béo bão hòa, 49mg cholestrerol.
Tuy nhiên với hàm lượng dinh dưỡng quá cao cũng khiến cho nhiều người mắc phải một số loại bệnh như sỏi thận, huyết áp cao, viêm khớp, u xơ cổ tử cung,... được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là không nên sử dụng.