Đặc sản xưa ít người biết, giờ được các nhà hàng và người sành ăn tìm mua vì hương vị ấn tượng, 220.000 đồng/kg

K.T - Ngày 29/05/2023 19:00 PM (GMT+7)

Gần đây chúng bắt đầu được các nhà hàng, người thành phố “săn lùng”, vì thế giá thành cũng cao hơn nhất nhiều, khoảng 220.000 đồng/kg.

Tôm đất hay còn được biết đến với một tên gọi khác là tôm chỉ thường sinh sống ở vùng nước ngọt ngoài tự nhiên. Chúng có đặc điểm: có màu hồng, vỏ mỏng hơn so với tôm biển có màu nâu sẫm và vỏ dày; có mùi ít tanh và thân tròn, nhỏ…

Tại Việt Nam, tôm đất có nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung, Nam Bộ. Chúng được coi là loài đặc sản hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt là nguyên liệu không thể thiếu trong món chả ram tôm nổi tiếng Bình Định.

Xưa tôm đất có đầy nhưng ít ai biết, chỉ người dân ở các tỉnh ven biển miền Trung mới biết đến và chế biển thành món ngon. Gần đây chúng bắt đầu được các nhà hàng, người thành phố “săn lùng”. Vì thế giá thành của chúng cũng cao hơn nhất nhiều, khoảng 220.000 đồng/kg.

Đặc sản xưa ít người biết, giờ được các nhà hàng và người sành ăn tìm mua vì hương vị ấn tượng, 220.000 đồng/kg - 1

Chúng được coi là loài đặc sản hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt là nguyên liệu không thể thiếu trong món chả ram tôm nổi tiếng Bình Định.

Từ tôm đất có thể chế biến thành đặc sản chả ram tôm theo cách đơn giản nhất. Theo đó những con tôm đất tươi rói, thịt ngọt đậm đà được bắt lên từ những đầm nước ngọt chính là linh hồn của món ăn. Đầu bếp sẽ cuốn chả ram giòn giòn của lớp bánh tránh phơi sương sau khi được chiên liên, bên trong là thịt mỡ xay và tôm đất đã tẩm ướp gia vị tạo nên sự khác biệt và ngon khó quên của món ăn này.

Ngoài chả ram, tôm đất với đặc tính ngon ngọt tự nhiên có thể chế biến nhiều món ăn khác cũng ngon không kém như món canh, món kho… Đặc biệt là món mắm tôm chua cũng là một món ngon trứ danh mà nhiều người sẽ thích khi được thưởng thức.

“Tôm đất có vị ngọt tự nhiên, không tanh như tôm biển và thường được dùng để chế biến những món ăn cần độ tươi. Vì thế chị em nội trợ muốn thưởng thức món ăn thật tươi ngon hãy sử dụng tôm đất.

Đặc sản xưa ít người biết, giờ được các nhà hàng và người sành ăn tìm mua vì hương vị ấn tượng, 220.000 đồng/kg - 3

Chả ram tôm thơm ngon và ngọt thịt.

Hiện tại nó không được bày bán phổ biến nhưng chị em có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử hoặc đặc trước. Mình tin khi ăn, mọi người sẽ chẳng bao giờ quên hương vị ngọt tự nhiên, giòn giòn của chúng”, chị Ngọc Châu – người dân sinh sống tại Bình Định cho hay.

Theo các chuyên gia thì trong một con tôm nước ngọt này có hàm lượng cao protein nhưng không có chất béo bão hòa. Dưỡng chất trong tôm cũng có khả năng làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim đồng thời hạn chế sự gia tăng của nồng độ chất béo trung tính. Chính vì lẽ đó mà nhu cầu sử dụng tôm đang ngày càng gia tăng, chúng thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/dac-san-xua-it-nguoi-biet-gi...

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương