Hiện tại gà cúm núm được bán nhiều ở vùng sông nước miền Tây, giá của chúng tùy vào con trống và con mái.
Gà nước (hay còn gọi là cúm núm) là loại chim thuộc bộ Sếu, phổ biến ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesi… Chúng có đặc điểm sinh thái là sống ở khu vực đầm lầy, thường làm tổ ở những vị trí khô trên mặt đất.
Chim cúm núm rất nhỏ, tổng trung bình cân nặng giữa con trống và con mái là khác nhau. Đối với con trống trưởng thành, trọng lượng trung bình khoảng 600g, còn con mái chỉ vỏn vẹn khoảng 400g. Lông của chúng có màu nâu đậm, sọc vằn xen kẽ và bắt đầu nhạt dần về phía dưới đuôi. Phần mỏ có màu vàng nhạt, chân màu xanh.
Chim cúm núm rất nhỏ, tổng trung bình cân nặng giữa con trống và con mái là khác nhau.
Gà cúm núm tìm kiếm thức ăn bằng cách dò tìm ở những nơi vùng nước cạn và trong bùn lầy. Tại Việt Nam, đây được coi là loài động vật ồn ào nhất miền Tây vì thường xuyên kêu“cúm cúm”, vì thế mới được đặt bằng cái tên gà cúm núm.
Xưa gà cúm núm chủ yếu là loài tự nhiên, ít người biết đến và hầu như không có ai dám thưởng thức. Vài năm trở lại đây nhiều người dân ở miền Tây đã thu nhập tiền triệu mỗi ngày chỉ với nghề gác cúm núm ban đêm. Đây chính là lí do vì sao mà hiện nay ở những vùng sông nước cúm núm đang rất thịnh hành và trở nên khá phổ biến. Nhiều hộ dân ở đây đã chuyển sang nuôi cúm núm để mong muốn có thể ổn định được hoàn cảnh sống gia đình.
Hiện tại gà cúm núm được bán nhiều ở vùng sông nước miền Tây. Giá của chúng tùy vào con trống và con mái: con mái rơi vào tầm khoảng 70 nghìn đồng/1 con đối với con có trọng lượng 400g, tức 175.000 đồng/kg; còn gà trống thì giá cao hơn cũng cùng số gram nhưng mức giá khoảng 100 nghìn đồng, tức 250.000 đồng/kg. Song giá bán này được tiểu thương bán cho người quen hoặc người dân trong vùng. Đối với khách ở nơi xa đến tìm mua sẽ có giá cao hơn gấp 3 lần.
Cúm núm khìa là món ăn vô cùng thơm ngon.
Gà cúm núm được chế biến thành nhiều món ăn ngon như khìa gia vị, xào bầu… Theo đó cúm núm khìa chấm nước mắm chanh ớt, ăn với lá cách, lá lụa, cát lồi, đọt sộp… Có người còn xé thịt cúm núm khìa trộn vào xôi (hoặc cơm nếp) thành món điểm tâm mà bất cứ ai ăn rồi đều muốn được thưởng thức lần nữa.
Đối với cúm núm xào bầu sẽ đem thịt xào cho săn lại, chín mềm rồi mới cho bầu vào xào tiếp, nêm vừa ăn cho ra đĩa, rắc thêm ít hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay. Thịt cúm núm kết hợp với hương vị của bầu tạo nên một món ăn bình dân mà ngon miệng lạ lùng.