Đọc để thấy: Người Nhật nuôi dạy con cái không giống bạn

Ngày 14/12/2016 00:04 AM (GMT+7)

Trong “Mẹ trẻ chăm con khỏe”, tác giả Fujita Koichiro, đã đi ngược lại quan niệm của nhiều phụ huynh.

Khi con bị sốt, dù chỉ sốt nhẹ là nhiều bậc phụ huynh cũng phát sốt lên, chạy ngược chạy xuôi hỏi mua các loại kháng sinh hoặc 1-2 giờ sáng tìm điện thoại “check” xem nên cho bé uống thuốc gì an toàn lại giảm sốt nhanh hiệu quả…

Nhiều bậc cha mẹ cũng nghĩ rằng, nhà cửa lúc nào cũng phải sạch lau li như khách sạn 4-5 sao, sàn gạch bóng loáng như gương tới mức kiến cũng trượt ngã. Toa-lét lúc nào cũng phải thơm mùi xà bông, nước xịt rửa… Như thế mới gọi là sạch, mới không có bệnh!

Nhưng trong cuốn sách cẩm nang mang tên “Mẹ trẻ chăm con khỏe” mới ra mắt, Fujita Koichiro, một tác giả Nhật đã đi ngược lại quan niệm của nhiều phụ huynh với những dẫn chứng tâm phục khẩu phục.

Đọc để thấy: Người Nhật nuôi dạy con cái không giống bạn - 1

Ông ví dụ tại Nhật Bản, hiện nay số trẻ mắc các bệnh như hen suyễn, bệnh Atopy- viêm da, bệnh dị ứng ngày càng gia tăng. Trong khi so với 40 năm trước, số người Nhật bị dị ứng cũng không nhiều như bây giờ.

Sở dĩ như vậy là vì rất nhiều người lo sợ sự xâm nhập của vi khuẩn hay virus, vì vậy họ đã dùng thật nhiều chất tẩy rửa để đề phòng, biến môi trường sống của mình trở nên sạch sẽ quá mức, đồng thời lạm dụng các loại kháng sinh. Điều đó sẽ tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể, khiến cho những cuộc xâm lăng của căn bệnh dị ứng diễn ra dễ dàng hơn, cũng như xuất hiện những biến thể mới.

Thực tế, khi bị nhiễm khuẩn hay virus xâm nhập, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh kháng thể IgE, có nhiệm vụ tiêu diệt những kẻ lạ mặt khi chúng xuất hiện. Những bậc cha mẹ hiện đại có xu hướng quan trọng hóa các vấn đề của con cái. Ví như trẻ mới sốt nhẹ, thì ngay lập tức cho uống kháng sinh, mà không biết rằng điều đó lại làm cho những trực khuẩn có lợi cho bé cũng bị tiêu diệt, khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu.

Vì vậy muốn nâng cao sức đề kháng cho trẻ, cha mẹ cần tạo ra môi trường sống không quá sạch sẽ, tránh xa thiên nhiên... như hiện nay. Và chừng mực của tất cả những điều này, cũng như nhiều kinh nghiệm quý báu khác trong việc nâng cao sức đề kháng cho trẻ, được tác giả chia sẻ kỹ càng trong cuốn sách được viết đơn giản dễ hiểu và có nhiều hình minh họa vui tươi: “Mẹ trẻ chăm con khỏe”.

Đọc để thấy: Người Nhật nuôi dạy con cái không giống bạn - 2

Chủ đề chính mà Fujita Koichiro muốn nhấn mạnh là việc vô trùng quá mức cũng khiến trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh thay vì tạo cơ hội cho những vi khuẩn có lợi được tồn tại để tăng cường sức kháng thể trong nội tại của mỗi đứa trẻ.

Và đó cũng chỉ là một trong tổng số 11 đầu sách thuộc chiến dịch “Tủ sách Nhật Bản dành cho các cha mẹ Việt” vừa được tung ra thị trường trong tháng 11-2016, nhằm giới thiệu cho đông đảo phụ huynh và độc giả Việt có cơ hội mở rộng tầm mắt về quan niệm cũng như cách thức nuôi dạy con cái độc đáo, khoa học, kiểu mẫu và tiến bộ của những người đang làm cha làm mẹ xứ hoa anh đào.

11 đầu sách cẩm nang kỹ năng và trí tuệ này được chia làm 2 nhóm chính: Nhóm sách chăm sóc sức khỏe, tâm sinh lý cho trẻ em và nhóm sách giáo dục nhân cách - kỹ năng cho trẻ. Trong đó nhóm sách chăm sóc sức khỏe, tâm sinh lý cho trẻ gồm các cuốn:

Giữ ấm cho bé, Mát-xa cho bé, Mẹ trẻ chăm con khỏe, Khi con dậy thì bạn sẽ làm gì. Nhóm sách giáo dục nhân cách và kỹ năng cho trẻ gồm các cuốn: Cha mẹ nên dạy gì cho con cái, Bớt nói đừng để trẻ trưởng thành hơn, Mẹo nhỏ giúp trẻ yêu thích và tự giác học, Thói quen tốt rèn luyện trí não siêu việt, Kỷ luật không nước mắt, Mẹ cáu giận con hư hỏng, 10 phút kỳ diệu mỗi ngày để thắt chặt tình cha con.

Đọc để thấy: Người Nhật nuôi dạy con cái không giống bạn - 3

Nội dung được trình bày trong các cuốn sách thuộc tủ sách rất rõ ràng, ngắn gọn, mạch lạc giúp các bậc cha mẹ dễ dàng nắm bắt được nội dung mà các tác giả muốn truyền tải. Đặc biệt sách thuộc nhóm sách chăm sóc sức khỏe, tâm sinh lý cho trẻ còn có rất nhiều hình minh họa sinh động, đẹp mắt giúp việc đọc sách thêm thú vị.

Hiện tại nhà xuất bản chưa tiết lộ về số lượng sách bán ra đến thời điểm này nhưng ngay trong tuần đầu tiên đã thu hút hàng nghìn phụ huynh và độc giả quan tâm, săn tìm. 

Theo Hạ Mây (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách dạy con của người Nhật