Em sẽ đến cùng cơn mưa

Ngày 16/06/2013 10:04 AM (GMT+7)

Câu chuyện biến cái chết, những nỗi mất mát, đau thương thành niềm hi vọng sống tươi sáng và đẹp đẽ.

Không bi thương, sướt mướt, không kịch tính, không xung đột cao trào, Em sẽ đến cùng cơn mưa nhẹ nhàng chạm đến tâm hồn người đọc như một cơn mưa bóng mây mùa hè chợt đến rồi đi, lắng đọng mãi những dư âm dịu dàng, trong trẻo…

Nếu yêu mến điện ảnh Nhật Bản hẳn không ai không biết đến “Be with you”, bộ phim kinh điển đã lấy đi nước mắt của bao nhiêu người. Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Ima, Ai Ni Yukimasu ( Em sẽ đến cùng cơn mưa ) của nhà văn Ichikawa Takuji. “Em sẽ đến cùng cơn mưa" xuất bản lần đầu tiên năm 2003, là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công nhất Nhật Bản, được chuyển thể thành truyện tranh, kịch, phim truyền hình tại Nhật và điện ảnh tại Mỹ.

Em sẽ đến cùng cơn mưa - 1
Bản điện ảnh được chuyển thể từ truyện tạo tiếng vang khắp Châu Á.

Sau cái chết của người vợ thân yêu Mio, cuộc sống của hai bố con Takumi và Yuji giống như đoàn tàu bị xô lệch ra khỏi đường ray đã định. Một cuộc sống mà dù cố gắng thế nào Takumi vẫn không thể sắp xếp ngăn nắp như thời Mio còn sống.

Lẫn lộn giữa nhịp điệu của thực tại và những hoài niệm da diết về quá khứ, hai người đàn ông, một trưởng thành, một nhỏ dại đang cố chấp nhận và quen dần với khoảng trống quá lớn khi thiếu vắng đi sự hiện hữu dịu dàng, ấm áp của Mio. Yuji, đứa con 6 tuổi của hai vợ chồng, sống những ngày không còn mẹ với niềm tin mãnh liệt, rằng: "Mẹ sẽ xuất hiện bên con một lần nữa, khi mùa mưa đến”.

Và rồi phép màu bắt đầu xuất hiện như một giấc mơ. Vào một ngày mưa tháng Sáu, ngày đầu tiên của mùa mưa, Mio đã thật sự trở về, nguyên vẹn và sống động như trong kí ức của Takumi. Nhưng Mio của lúc này đã không còn nhớ gì về những năm tháng trước đây. Vỏn vẹn trong sáu tuần lễ ngắn ngủi trước khi mùa mưa kết thúc, ba con người ấy bắt đầu lại một lần nữa hành trình kiếm tìm tình yêu đã mất. Cùng với những tình tiết khi ngọt ngào, ấm áp, lúc tinh tế, dịu dàng, câu chuyện cũng dần hé mở về bí mật của việc Mio “sống lại”.

Em sẽ đến cùng cơn mưa - 2
Cả gia đình Mio sống lại những thời khắc hạnh phúc nhất.

Đến những trang sách cuối cùng, người đọc thảng thốt nhận ra, sự tồn tại của Mio sau cái chết không phải là linh hồn, hay dư ảnh trong trí tượng tượng và nỗi nhớ của hai bố con Takumi mà đó là một Mio của tuổi 21 đi đến tương lai, yêu chính người chồng của mình ở tuổi 29, rồi lại quay trở về quá khứ, dũng cảm yêu anh ở tuổi 21, kết hôn với anh, sinh “một chàng Hoàng tử Anh quốc” cho anh rồi chấp nhận việc rời bỏ thế giới vào năm 28 tuổi.

Sự đảo lộn của vòng quay thời gian đã cho Mio biết trước kết cục của cuộc đời mình. Liệu rằng cô có thoát khỏi cái chết đã được số mệnh định sẵn nếu từ bỏ tình yêu dành cho Takumi, rẽ sang một hướng khác, yêu một người đàn ông khác và có một gia đình mới của riêng cô. Đó là một câu hỏi không ai có thể giải đáp.

Nhưng dẫu vậy, Mio vẫn chọn con đường đó, con đường đã được định sẵn là cái chết để sóng bước cùng người cô yêu, tận hưởng những năm tháng ngọt ngào ngắn ngủi , bất chấp rằng mình sẽ vĩnh viễn mất đi một nửa cuộc đời, và ra đi khi hạnh phúc vừa chớm nở giữa lúc tuổi trẻ đang độ tươi đẹp nhất.

Em sẽ mỉm cười ra đi với con tim ngập tràn hạnh phúc…

Em cũng muốn được sống lâu hơn nữa…

Em cũng thấy sợ khi nghĩ đến những chuyện sẽ xảy ra với em.

Nhưng đây là cuộc đời mà em đã chọn.”

Mio đã chọn và không hề hối hận vì quyết định của mình. Vì cô biết hạnh phúc chỉ có thể nảy mầm và nở rộ khi được ở bên cạnh những người đàn ông mà cô yêu.

Em sẽ đến cùng cơn mưa - 3
Cùng đọc và cảm nhận Em sẽ đến cùng cơn mưa.

Giọng văn tinh tế, dịu dàng cùng với sức mạnh của trí tưởng tượng dệt nên một không gian giàu màu sắc hư ảo và ngọt ngào, kết cấu truyện đầy bất ngờ, “Em sẽ đến cùng cơn mưa” đã biến những điều không thể thành có thể, biến cái chết, những nỗi mất mát, đau thương thành niềm hi vọng sống tươi sáng và đẹp đẽ. Cuộc sống luôn chứa đựng hạnh phúc chỉ cần ta có đủ tình yêu.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn